5 quy định mới cần chú ý có hiệu lực từ tháng 3/2018

  08/03/2018

Kể từ ngày 1.3.2018 có nhiều chính sách mới, quy định mới đáng chú ý chính thức có hiệu lực, tác động đến nhiều lĩnh vực của đời sống.

1. Nhà mạng không được khuyến mãi trả trước 50%

Thông tư 47/2017/TT-BTTTT do Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành quy định về hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất có hiệu lực từ ngày 1.3.2018.

 Thuê bao di động trả trước sẽ không còn được hưởng khuyến mãi 50% nữa. Ảnh minh họa, Vietnamnet.vn.

Theo đó, các nhà mạng (Viettel, Mobifone, Vinaphone) chỉ được khuyến mãi cho thuê bao di động trả trước với mức khuyến mại tối đa 20%. Thuê bao trả trước sẽ không còn đưọc hưởng mức khuyến mại 50% nữa.

Thuê bao trả sau vẫn được nhận khuyến mại không quá 50% như quy định hiện hành.

2. Kê đơn thuốc cho trẻ phải ghi CMND của bố hoặc mẹ

Thông tư 52/2017/2017/TT-BYT quy định đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành chính thức áp dụng từ ngày 1.3.2018.

 Quy định về kê đơn thuốc có thêm nhiều chi tiết mới. Ảnh minh họa. IT

Theo đó, khi kê đơn thuốc đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số CMND hoặc số CCCD của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ (hiện hành chỉ yêu cầu ghi số tháng tuổi và ghi tên bố hoặc mẹ).

Bên cạnh đó, nếu trong đơn thuốc có loại thuốc có thuốc độc phải ghi thuốc độc trước khi ghi các thuốc khác; Gạch chéo phần giấy còn trống từ phía dưới nội dung kê đơn đến phía trên chữ ký của người kê đơn theo hướng từ trên xuống dưới, từ trái sang phải; ký tên, ghi (hoặc đóng dấu) họ tên người kê đơn.

3. Quy định mới về quản lý ô tô cũ nhập khẩu

Thông tư 03/2018/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu thuộc đối tượng của Nghị định 116/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1.3.2018.

Theo đó, ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu phải được kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng xe theo quy định. Đối với ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu.

 Đối với ô tô chưa qua sử dụng nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra theo quy định đối với từng lô xe nhập khẩu. IT

Mẫu ô tô đại diện cho từng kiểu loại ô tô trong lô xe nhập khẩu phải được kiểm tra, thử nghiệm về khí thải và chất lượng an toàn kỹ thuật theo quy định.

Quy trình kiểm tra được tiến hành như sau: Doanh nghiệp nhập khẩu ô tô lập và nộp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan kiểm tra; Cơ quan kiểm tra tiếp nhận hồ sơ; Thực hiện kiểm tra xe; Thử nghiệm mẫu ô tô cho từng kiểu loại; Cấp chứng chỉ chất lượng.Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện ô tô đã qua sử dụng có sự thay đổi từ nước ngoài về một số thông số kỹ thuật hoặc kết cấu so với xe xuất xưởng ban đầu của nhà sản xuất thì doanh nghiệp nhập khẩu phải xuất trình các tài liệu của cơ quan quản lý phương tiện nước ngoài với xe đã thay đổi.

4. Thu tiền sử dụng đất với diện tích tăng thêm

Thông tư 10/2018/TT-BTC về việc sửa đổi, bổ sung một số điều về thu tiền sử dụng đất có hiệu lực từ ngày 20.3 quy định.

Theo đó, nếu hộ gia đình, cá nhân đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất đó thì phải nộp tiền sử dụng đất với phần diện tích tăng thêm do đo đạc lại theo chính sách và giá đất tại thời điểm đã cấp Giấy chứng nhận.

 Trường hợp hộ gia đình, cá nhân đã có các giấy tờ về quyền sử dụng đất khác thì nộp tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất tăng thêm theo chính sách và giá đất tại thời điểm có quyết định công nhận quyền sử dụng đất tăng thêm của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

5. Quy định mới về hồ sơ hưởng trợ cấp thai sản

Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định chi tiết thi hành Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế có hiệu lực từ ngày 1.3.2018.

Đáng chú ý là quy định áp dụng các biểu mẫu mới trong thủ tục hưởng trợ cấp chế độ thai sản và chế độ bảo hiểm do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, các biểu mẫu mới.

Ngoài ra, Thông tư 56 còn quy định về giấy tờ, hồ sơ cụ thể để thực hiện thủ tục giám định lần đầu hưởng chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; chế độ hưu trí; chế độ tử tuất; chế độ hưởng BHXH một lần và xác định sức khỏe của lao động nữ sau khi sinh con.Bao gồm: Mẫu giấy giới thiệu đề nghị giám định; Mẫu giấy đề nghị khám giám định; Mẫu giấy ra viện; Mẫu bản tóm tắt hồ sơ bệnh án; Mẫu giấy chứng sinh; Mẫu giấy chứng nhận nghỉ dưỡng thai; Mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; Bản đăng ký mẫu dấu, mẫu chữ ký sẽ sử dụng để xác nhận trên giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 3
  • 565
  • 6,984,811