"Ăn Tết thời Covid": Tết 2021 khác lạ thời Covid

  15/02/2021

Tết 2021 thật đáng nhớ. Gần ngày năm mới là tin 25 ca covid ở TP.HCM, riêng TP. Thủ Đức gia đình tôi đang sinh sống là 2 địa điểm bị phong tỏa. Mà có xa gì căn nhà tôi, chỉ có băng qua cái ngã tư gần nhà. Nên Tết này khác quá.

Ở nhà, Tết đầy đủ thức ăn. Gia đình tôi cùng ngắm những chậu hoa trong nhà nở hoa, tươi tắn.

Đầu tiên là các chị các anh họ gọi điện thoại báo tin không về quê Hải Dương được, vì ở đó đang ổ dịch covid. Vé máy bay đều phải hủy và nếu mua giá rẻ thì không được hoàn phần tiền nào. Mất tiền không buồn nhưng buồn vì không về quê được. Các anh chị ấy buôn bán tất bật cả năm rồi, chỉ mong được về quê thăm hỏi họ hàng cho ấm tình thân. Vậy mà đành bất lực từ bỏ ước ao ấy.

Ở nhà, bố mẹ tôi đi chợ mấy lần mới mua sắm chuẩn bị xong Tết. Chủ yếu mua thức ăn, bánh mứt, hoa tươi cho ngày Tết. Cũng may là các chợ, siêu thị vẫn nhộn nhịp mua bán, hàng hóa ngập tràn. Tết không sợ thiếu ăn, nhưng thiếu bóng người.

Mẹ tôi chuẩn bị xong mâm cơm cúng ông bà ngày 30, quay sang hỏi bố tôi:

- Thế ông định bảo các cháu khỏi ghé nhà ngày Tết à?

Bố tôi trầm ngâm:

- Giờ các cháu không về quê cũng buồn đó. Nhưng tụ tập ở nhà mình đông đúc thì lại không đảm bảo phòng chống dịch bệnh được. Thôi bà cứ gọi điện thoại dặn các cháu khỏi đến Tết nữa. Tết này ở nhà chống dịch thôi.

- Tôi gọi điện thoại nói cũng ngại quá.

- Bà cứ gọi nói đi. Cả nước chống dịch chứ có phải nhà mình gây khó đâu.

Thế là mẹ tôi ngập ngừng gọi điện thoại dặn dò các cháu. Tôi bùi ngùi nhìn mấy phong bao lì xì đỏ chót đã dành sẵn cho các bé nhỏ con của anh chị họ. Vậy Tết này không được gặp mặt nhau ăn uống vui vẻ rồi.

Tết không sợ thiếu ăn, nhưng thiếu bóng người.

Đến 29 Tết, tôi định ghé chợ hoa xem. Mấy năm trước tôi thường ghé chợ hoa gần nhà. Ngắm nhìn những chậu hoa vàng, cam, đỏ,... mà nghe mùa Xuân đang rộn rã. Nhưng mẹ lại ngăn lại bảo ở nhà đi, đang dịch đi làm gì.

Ngay cả đi chùa mùng 1, lệ thường của gia đình tôi, Tết này cũng bị bỏ đi. Tôi vẫn còn chưa hết lăn tăn:

- Con thấy mọi người vẫn đi chợ hoa, đi chùa mà. Sao mẹ cẩn thận, lo lắng quá đó mới không cho đi.

Mẹ tôi trả lời:

- Mẹ biết, nếu đi mà đeo khẩu trang và tránh tụ tập thì cũng được. Nhưng mình cứ nghiêm chỉnh phòng chống dịch, ở nhà cho yên tâm con à. Tết năm nào cũng đi chợ hoa, đi chùa rồi. Năm nay gia đình mình đón Tết tối giản đi. Thay đổi không khí chút. Tình hình giờ nhiều người trong khu cách ly còn chịu thiếu thốn, lo âu nữa đó con.

Đến nước này, thì tôi gục gặc chấp nhận nghe lời mẹ thôi. Mỗi người nên ý thức chút, chấp hành giãn cách tốt sẽ an toàn cho mọi người hơn.

Mùng 1 Tết tôi không đi chùa, nhưng cũng xin xăm online trên app điện thoại. Một xăm số 99 nói sẽ như cây khô nở hoa. Hy vọng những may mắn, an lành sẽ tới trong năm mới này.

Ở nhà, Tết đầy đủ thức ăn. Gia đình tôi cùng ngắm những chậu hoa trong nhà nở hoa, tươi tắn. Không được tụ tập chung vui nhưng chúng tôi gọi điện thoại và gửi hình ảnh cho nhau cũng đỡ đi phần nào trống trải.

Đường xá ngày Tết cũng khá vắng. Xe bus lưu thông trên đường. Ai cũng đeo khẩu trang và chú ý giãn cách.

Đường xá ngày Tết cũng khá vắng. Xe bus lưu thông trên đường. Ai cũng đeo khẩu trang và chú ý giãn cách.

Tháng 4 tôi và các bạn cùng lớp sẽ bảo vệ luận văn cao học. Có vài bạn ni sư đã về chùa ở Huế. Bạn nói chùa đi phát quà từ thiện, rất nhiều việc, không về không được. Giờ bạn nhắn tin bảo hy vọng sau Tết quay lại được TP. Thủ Đức, hy vọng dịch bệnh ở TP.Thủ Đức sẽ suy yếu. Nghe tin trường Đại học Công nghệ thông tin đã cho bảo vệ khóa luận online rồi. Giờ nếu dịch bệnh kéo dài, có khi nào lớp tôi cũng bảo vệ thạc sĩ qua Internet.

Các hội thảo khoa học tôi đang gửi bài báo tham dự cũng đang thông báo dời ngày tổ chức. Dịch Covid tác động không nhỏ đến mọi lĩnh vực trong đời sống. Hy vọng với trình độ phát triển khoa học công nghệ như hiện nay, sẽ phần nào giảm bớt ảnh hưởng của dịch.

Đầu năm, vài cơn mưa Xuân ở TP.HCM. Có thể xem như một điềm báo may mắn, hanh thông cho 2021. Chúng ta hãy lạc quan nhưng đừng chủ quan mà cùng nhau tiến về phía trước, xây dựng trái đất này xanh tươi và hạnh phúc.

Vũ Lam Hiền (danviet.vn)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 8
  • 1469
  • 7,222,621