"Ăn Tết thời Covid": Tết vắng vẻ ở Hội An

  15/02/2021

Mùng một tết Tân Sửu 2021, cả nhà tôi viếng thăm Hội An – Quảng Nam – di sản thế giới. Thật bất ngờ cả khu phố đều vắng bóng người.

 

 

 

Hầu hết cửa hàng đều đóng cửa, treo bảng bán hoặc cho thuê, khi không còn đủ sức căng mình bám trụ, có vài shop mở cửa nhưng chẳng có khách nào viếng thăm. Hội An năm nay không hề có không khí tết. Những năm trước, ngày tết Hội An đông đến mức các con phố đều đông nghẹt người, vậy mà năm nay vắng đến mức không thể tưởng tượng nổi.

Hội An là một thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam có nhiều khu phố cổ được xây từ thế kỷ 16 và vẫn còn tồn tại gần như nguyên vẹn đến nay. Phố cổ Hội An là một đô thị cổ nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, cách thành phố Đà Nẵng, nơi gia đình tôi đang sinh sống khoảng 30 km về phía Nam. 

Phố cổ Hội An được công nhận là một di sản thế giới UNESCO từ năm 1999. Hội An là nơi có nhiều cảnh đẹp và di tích lịch sử nên rất có giá trị về du lịch, là nơi thu hút du khách năm châu. Đây là địa điểm thu hút được rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước.

 

 

Theo thống kê, đầu năm 2020 lượng du khách đến tham quan Hội An trung bình khoảng 8.000-9.000 lượt khách mỗi ngày, chỉ giảm khoảng 10% so với trước. Điều này cho thấy, Hội An vẫn là điểm đến an toàn, thân thiện với du khách trong nước và quốc tế vào thời điểm đấy.

Vậy mà khi Covid quay lại Việt Nam lần thứ ba, Hội An không phải vùng dịch nhưng lại bị ảnh hưởng nặng hơn những thành phố khác. Dạo một vòng quanh thành phố Hội An, nhất là những con đường dọc bờ sông bình yên đến lạ, ghe du lịch trang trí rất đẹp mắt nhưng chẳng có khách đi. Không còn cảnh ồn ào, tấp nập của khách du lịch, hầu hết khách sạn, nhà hàng, quán ăn đều vắng bóng người phải đóng cửa. 

Bà Hai, chủ quán tàu hủ đá – thành phố Hội An tâm sự: "Ngày tết còn được vài khách, chứ ngày thường không một bóng người".

 

 

Di tích Đình Cẩm Phô vắng bóng khách du lịch. Đình Cẩm Phô được xây dựng từ rất sớm và đã tu bổ lại vào năm 1817. Đình có kiến trúc kiểu chữ Quốc với phương đình 4 mái phía trước, hai bên có nhà Đông, nhà Tây nối dài với chính điện thoáng rộng. Trang trí bờ nóc, bờ hồi, chính điện cùng các con giống độc đáo được coi là mẫu mực trong khu vực. 

 

Đông nhất ở Hội An trong dịp tết Tân Sửu là chùa Phúc Kiến. Những năm trước đông đảo người hành hương, năm nay số lượng người đã giảm đi đáng kể. Mọi người chủ yếu đi xin lộc, cầu khấn cho gia đình một năm nhiều sức khỏe, an khang thịnh vượng, nhất là trong thời kỳ Covid.

Covid-19 quay trở lại lần thứ ba, uy hiếp nhiều tỉnh thành trên cả nước. Hội An là một trong những nạn nhân như bao thành phố khác. Nhân dân Việt Nam luôn động viên nhau để lạc quan, cùng giữ vững tinh thần vượt qua thử thách khắc nghiệt này. 

Nhất là đội ngũ y bác sỹ và bệnh nhân phải giam mình giữa trung tâm điều trị với bốn bức tường trắng toát, sẽ bị stress bởi chứng sợ đủ thứ, không có tinh thần thép, thì khó lòng vượt qua. Dịch đã đến rồi phải đi, cuộc sống lại tiếp diễn. Việt Nam đã rất thành công khi quảng bá hình ảnh Việt Nam an toàn, thành công trong chống dịch... Cả thế giới đang nhìn Việt Nam, tất cả mọi người dân đều cố gắng ăn tết thời covid trong an toàn và lạc quan...  

 

 

Hội quán Ngũ Bang Số 64 Trần Phú – thị xã Hội An. Hội quán Ngũ Bang còn có tên là hội quán Dương Thương hay Trung Hoa hội quán, do các thương khách người Hoa gốc Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông, Hải Nam, Gia Ứng xây dựng vào năm 1741 để làm nơi thờ tự Thiên Hậu Ngũ Bang mang đậm phong cách kiến trúc Trung Hoa.

Nguyễn Thị Thu Hiền (danviet.net)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 6
  • 1450
  • 7,222,602