Báo cáo hoạt động của các ''chi họ Dâu - Gái'' tiểu vùng họ Bùi huyện Quỳnh Lưu

  29/12/2017
Để chuẩn bị cho lập “Ban Dâu – Gái họ Bùi” cả huyện Quỳnh Lưu, tại các tiểu vùng đã lập được các “Chi hội Dâu – Gái”; thực hiện chương trình kết nối họ tộc và giao thương phát triển kinh tế hoạt động rất sôi nổi. Chị Trần Thị Phương đại diện Dâu - Gái họ Bùi huyện Quỳnh Lưu vinh dự đọc tham luận tại Đại hội Dâu – Gái họ Bùi Việt Nam ngày 15/10/2017.
 
Kính thưa các vị Thường trực Hội đồng Trưởng lão và Thường trực Ban Chấp hành họ Bùi Việt Nam!

Kính thưa Đoàn chủ tịch!

Kính thưa quý vị Đại biểu!


Lời đầu tiên, cho phép tôi thay mặt chị em Dâu – Gái họ Bùi Quỳnh Lưu, xin gửi đến các quý vị lời chào thân thiết thắm tình đồng tộc và lời chúc tốt đẹp nhất!

Họ Bùi huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội lần thứ nhất vào tháng 6/2011 thành công rực rỡ. Đây là Đại hội dòng họ đầu tiên trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu. Đại hội khởi động mạnh mẽ mục tiêu và phương châm của Nghị quyết Đại hội toàn quốc họ Bùi Việt Nam lần thứ nhất: “Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển”.

Từ đặc điểm một huyện địa đầu dải đất miền Trung, có rừng, có biển, nên bà con họ Bùi xen cư vào cộng đồng dân làng trong toàn huyện, mang màu sắc “hương Quỳnh” - (quê hương Quỳnh Lưu). Đại hội họ Bùi được tổ chức ở cấp huyện là điều mới lạ, nên trong tâm tư và tình cảm của chị em rất đỗi tự hào, từ đó Dâu – Gái họ Bùi Quỳnh Lưu đã ý thức tinh thần và trách nhiệm phải thực hiện:
- Đi đầu quyên góp tài chính cho Đại hội.
- Tổ chức tập luyện các tiết mục văn nghệ ca ngợi họ Bùi, ca ngợi tình yêu quê hương, yêu đất nước và biểu diễn rất thành công.
- Tổ chức đời sống vật chất cho Đại hội.
Những hoạt động của chị em càng làm cho Đại hội kết quả, thăng hoa thắm tình đoàn kết đồng tộc mang hương sắc họ Bùi.

Kính thưa Đại hội!
 
Sau hai năm rưỡi, họ Bùi huyện Quỳnh Lưu đã tổ chức Đai hội giữa nhiệm kỳ. Khởi động mạnh mẽ tinh thần kết nối dòng tộc, tìm về cội nguồn, tôn vinh tổ tiên, động viên con cháu Đoàn kết - phát triển kinh tế. Để tiện quản lý và chỉ đạo hoạt động dòng họ có hiệu quả, Đại hội đã quyết nghị phân chia địa bàn huyện có người họ Bùi cư trú thành 6 tiểu vùng. Người họ Bùi cư trú ở 32 xã (trên tổng số 43 xã, thị trấn của toàn huyện) đã được kết nối với nhau:
1. Họ Bùi vùng Bắc Quỳnh Lưu (nay là Thị xã Hoàng Mai).
2. Họ Bùi tiểu vùng bãi dọc.
3. Họ Bùi tiểu vùng bãi ngang.
4. Họ Bùi tiểu vùng diêm ngư nghiệp.
5. Họ Bùi tiểu vùng nông nghiệp.
6. Họ Bùi tiểu vùng trung tâm huyện (Cầu Giát).

Để chuẩn bị cho việc thành lập Ban Dâu - Gái họ Bùi huyện Quỳnh Lưu, tại các tiểu vùng đã lập được các “Chi hội Dâu - Gái”, thực hiện chương trình kết nối họ tộc và giao thương phát triển kinh tế  hoạt động rất sôi nổi, như: 
- Chị em làng nghề rau màu vùng Bãi Ngang, sản xuất rau màu xanh sạch đã hợp đồng với chị em họ Bùi Thành phố Vinh để tiêu thụ rau tươi trên toàn thành phố.
- Chị em làng nghề mộc ở xứ Đạo Thuận Giang vùng nông nghiệp đã hợp đồng với chị em họ Bùi thị xã Hoàng Mai tiêu thụ hàng mộc dân dụng (Xứ Đạo Thuận Giang xã Quỳnh Hưng có nhiều hộ họ Bùi làm nghề mộc).
- Chị em họ Bùi vùng trung tâm huyện, hợp đồng với chị em họ Bùi vùng nuôi trồng thủy sản để tổ chức dịch vụ cung cấp thức ăn cho cá, cho tôm.
- Chị em vùng Bãi Dọc, Bãi Ngang giao thương cùng chị em họ Bùi vùng trung du, miền núi để tiêu thụ nước mắm, tôm, cá, mực...
Ngoài việc chị em lập hội giao thương phát triển kinh tế, chị em còn thay chồng lo việc hương khói, thắp hương Tổ tiên ông, bà, cha, mẹ ở gia đường và ở Tổ đường những ngày rằm, ngày lễ tết và chăm nom cha mẹ già, nuôi dạy con cháu học hành, tránh xa, đẩy lùi tệ nạn xã hội. Đặc biệt là con dâu, con gái họ Bùi vùng Bãi Dọc, Bãi Ngang có chồng con ra khơi đánh bắt hải sản cùng an tâm lao động và góp phần giữ gìn lãnh hải của Tổ Quốc thân yêu.

Về điển hình cá nhân, họ Bùi Quỳnh Lưu có bà Nguyễn Thị Phương là vợ của ông Bùi Năng An - Ủy viên BCH họ Bùi VN, Phó Chủ tịch họ Bùi Quỳnh Lưu. Gia đình thành lập CTTNHH kinh doanh vàng bạc và thức ăn hải sản, cung cấp cho cả vùng Quỳnh Lưu, Nghệ An, các tỉnh lân cận và bạn Lào. Chồng làm Giám đốc, bà làm Phó Giám đốc. Ngoài làm kinh tế giỏi, ông bà đã phát tâm công đức cung tiến 1 gian nhà ở tầng 3 (bên cạnh gian thờ Tổ tiên, ông bà) để thờ Thủy tổ họ Bùi Quỳnh Lưu với đầy đủ nội thất từ đường, có giá trị hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là văn phòng của TT họ Bùi Quỳnh Lưu. Nếu không có thuận tình và tấm lòng vàng của ngươì dâu Nguyễn Thị Phương, chắc chắn họ Bùi Quỳnh Lưu không thể có công trình tâm linh khang trang, đẹp đẽ như hôm nay!

Hoạt động các “Chi hội Dâu - Gái” họ Bùi huyện Quỳnh Lưu đã gắn bó về tình cảm nội ngoại, họ tộc gần xa, giao hòa tình cảm giữa người họ Bùi lương, giáo. Đẩy lùi những mâu thuẫn, đố kị trong xã hội,... tạo nên những ảnh hưởng tốt đến các thế hệ anh em con cháu hiện tại và mai sau. Để cùng phát triển trên nhiều lĩnh vực, xây dựng cuộc sống bình yên, ấm no, hạnh phúc trên quê hương Quỳnh Lưu.

Kính thưa Đoàn Chủ tịch, Kính thưa Đại hội!

Tháng 9 năm 2016, Đại hội đại biểu họ Bùi Quỳnh Lưu lần thứ 2 đã tiến hành với sự có măt của 296 người, trong đó Dâu – Gái của họ có 142 người. Gồm:
- Nữ doanh nhân: 11 người
- Nữ hưu trí: 32 người
- Nữ giáo viên:    16 người
- Vợ trưởng tộc: 14 người
- Nữ tiểu thương: 17 người
- Nữ thường vụ huyện ủy: 01 người
- Nữ cán bộ xã : 06 người
- Nữ trưởng thôn: 05 người
- Nữ y bác sỹ: 07 người
- Nữ  nông dân:    19 người
- Nữ ngư, diêm nghiệp: 17 người

Hội nghị đã nghiêm túc đánh giá đầy đủ các mặt hoạt động của họ Bùi huyện Quỳnh Lưu nói chung và những hoạt động của Dâu – Gái của họ nói riêng. Chị em đã phát huy vai trò phụ nữ đảm đang, sáng tạo sản xuất kinh doanh trong cơ chế thị trường. Hướng tâm uống nước nhớ nguồn, phụng sự tổ tiên ông bà, cha mẹ, phát huy đầy đủ thiên chức phụ nữ. 
Có thể nói Dâu – Gái họ Bùi Quỳnh Lưu thực sự “tam tòng, tứ đức”. 
Đảm đang việc nước, giỏi việc họ, việc nhà
Hướng tâm phụng sự Tổ tiên, ông bà cha mẹ
Giữ gìn đạo lý uống nước nhớ nguồn.


Kính thưa Đại hội! 

Vinh dự được về dự Đại hội hôm nay, Đoàn đại biểu đại diện Dâu – Gái họ Bùi Quỳnh Lưu đã được Đại hội truyền thêm lửa. Chúng tôi sẽ tập trung quán triệt Nghị quyết của Đại hội, học hỏi những kinh nghiệm xây dựng tổ chức và hoạt động của đơn vị bạn, để thực hiện quyết tâm đã được chuẩn bị : Tổ chức thành công “Đại hội Dâu - Gái họ Bùi huyện Quỳnh Lưu” vào đầu tháng 1/2018 - Đúng vào dịp kỷ niệm 215 năm ngày hy sinh với khí tiết anh hùng, bất khuất của nữ tướng Đô đốc Bùi Thị Xuân (20/11 Đinh Dậu).

Một lần nữa, xin phép được thay mặt Dâu – Gái họ Bùi Quỳnh Lưu kính chúc các Đại biểu và gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp, mở ra trang sử mới trong tổ chức, hoạt động của Dâu - Gái họ Bùi Việt Nam. 

Xin trân trọng cản ơn!
                                             
Thường trực Ban Dâu - Gái Lâm thời Họ Bùi Quỳnh Lưu
 
Một số hình ảnh Chị Trần Thị Phương tham dự đại hội:
 


Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 10
  • 4836
  • 2,071,927