BÁO CÁO TỔNG KẾT HOẠT ĐỘNG 2011-2018 PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2018 - 2023 CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI TỈNH BẮC GIANG

  04/02/2019

Ông Bùi Đình Nhung phát biểu tại Đại hội lần 1 Cộng đồng họ Bùi tỉnh Bắc Giang

Kính thưa:     Các vị đại biểu

                        Các bậc cao niên, bà con trong họ Bùi Bắc Giang.

Cộng đồng họ Bùi Bắc Giang được thành lập từ năm 2011 trên cơ sở Điều lệ tổ chức hoạt động của Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, nay là Hội đồng họ Bùi Việt Nam ( viết tắt là HĐHBVN) với phương châm “ Liên kết dòng tộc, tìm về cội nguồn, tôn vinh tổ tiên, động viên con cháu” và mục tiêu “Đoàn kết – Tương trợ - Phát triển”. Trong 7 năm qua, Cộng đồng họ Bùi Bắc Giang (CĐHBVN) hoạt động liên tục và đã có được những kết quả sau đây:

I, TỔNG KẾT CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ NĂM 2011-2018

  • NHỮNG VIỆC ĐÃ LÀM ĐƯỢC

1, Công tác tổ chức:

        -  Trong điều kiện chưa tổ chức được Đại hội toàn tỉnh, song qua các kỳ Hội nghị, họp mặt, CĐHBBG đã thống nhất bầu ra Ban liên lạc để điều hành thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Hội nghị đề ra cho từng giai đoạn.

       -  Các cấp địa phương từ huyện, xã trong tỉnh tham gia sinh hoạt dòng tộc cũng đều có Ban liên lạc mà trưởng ban là thành viên của BLLCĐHB toàn tỉnh.

       -  Ngày 25 tháng 02 năm 2012, Ban liên lạc lâm thời họ Bùi tỉnh Bắc Giang tổ chức buổi gặp mặt giao lưu với các đại biểu, các cụ, các ông bà cùng con cháu, dâu rể họ Bùi tỉnh Bắc Giang. Về dự buổi gặp mặt có các đại biểu:

       -  Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang: Ông Bùi Văn Hải- Phó bí thư tỉnh ủy- Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

        -   Lãnh đạo CĐHBVN: Ông GS - Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ - Trưởng Ban liên lạc Họ Bùi VIệt Nam, cùng các ông trong Hội đồng trưởng lão; Văn phòng Ban liên lạc, Ban phát triển cộng đồng họ Bùi Việt Nam.

         Tới dự còn có gần 50 đại biểu là các cụ, các ông bà cùng con cháu, dâu rể Họ Bùi ở các huyện và TP Bắc Giang.

        Tại buổi gặp mặt, ông Bùi Đình Nhung- Trưởng Ban liên lạc lâm thời lấy ý kiến và thông qua Quy chế hoạt động của Ban liên lạc và Hội đồng trưởng lão. Biểu quyết danh sách BLL và Hội đồng trưởng lão gồm 27 người ( BLL: 17 người; HĐ trưởng lão: 10 người).

         Hội nghị nhất trí bầu ông Bùi Đình Nhung làm trưởng BLL họ Bùi tỉnh Bắc Giang.

        Từ đó đến nay, Ban liên lạc đã tích cực hoạt động kết nối các dòng họ Bùi trong tỉnh, thu thập thông tin các dòng họ, xúc tiến thành lập Ban liên lạc ở các huyện, thành phố. Hiện nay đã có hầu hết huyện, xã trong toàn tỉnh đã tham gia sinh hoạt trong CĐHBBG.

2, Hoạt động hướng về cội nguồn:

       Ban liên lạc họ Bùi Bắc Giang đã tổ chức các cuộc hành hương về những nơi có di tích, thần tích của các vị tiền nhân họ Bùi trên cả nước:

     -   Ngày 02 tháng 6 năm 2013 tổ chức hành hương về đất Tổ Phong Châu, Phú Thọ - Vùng đất oai linh mở cõi. Viếng mộ hai tướng công Bùi Thạch Đa, Bùi Thạch Đê ( Tả thị Tướng quân, Tước quận công) của Hai Bà Trưng. Cuộc giao lưu với họ Bùi Phú Thọ tại nhà cụ Bùi Đình Cư – hậu duệ dòng tôn thất của hai tướng quân, trong ngôi nhà bình dị, khiêm nhường. Phần trang trọng nhất của ngôi nhà, con cháu 73 đời thờ bài vị hai tướng công Bùi Thạch. Đây chính là một di sản sống của họ Bùi Hiền quan, một diễm phúc lớn cho họ Bùi Việt Nam, một mạch nguồn Bùi tộc chảy suốt hau nghìn năm lịch sử dân tộc trên đất Tổ Phong Châu.

     -   Thăm viếng, chiêm bái Bà tổ nghề gốm Chu Đậu tài hoa Bùi Thị Hý (1420 – 1499 thế kỷ XV) là cháu của cụ Bùi Quốc Hưng – khai quốc công thần đời Lê cùng với danh nhân Nguyễn Trãi, nay là thôn Quang Tiền, xã Đồng Quang, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

        Ngược dòng lịch sử, năm 1304 cụ Phí Mộc Lạc làm quan ở nội triều nhà Trần rất được trọng dụng và tín nhiệm . Thế nhưng Thượng hoàng Trần Nhân Tông nơi họ Phí ít người biết đến, hơn thế chữ  “Mộc Lạc” có nghĩa là cây đổ, cây gãy nên không tốt. Vì thế Thượng hoàng cho đổi họ tên cụ Phí Mộc Lạc thành Bùi Mộc Đạc, từ  “Mộc Đạc” nghĩa là cái mõ, ý là nổi tiếng. Từ đó rất nhiều chi nhánh họ Phí tự động chuyển theo sang họ Bùi. Cụ Bùi Quốc Hưng, ông của bà Bùi Hý chính là hậu duệ của cụ Bùi Mộc Đạc.

        Thăm và thắp hương tướng quân Bùi Đình Cẩn, mộ tại làng Bất Nạo, xã Bất Nạo, huyện Kim Thành, Hải Dương. Cách nay khoảng 2300 năm, cụ đã nổi tiếng là người tài giỏi nơi chiến trận. Dân địa phương tôn thờ cụ là Thành hoàng làng, các triều đại sau này còn có sắc phong lưu truyền công đức của cụ.

      Ngày 10 tháng 11 năm 2015 tổ chức đoàn Họ Bùi Bắc Giang hành hương về đất Bộ Đầu- xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, Hà Nội viếng Quốc mẫu Văn Lang Bùi Thị Dung cùng hai thân phụ của Người là Bùi Cẩn và Phạm Thị Hòa. Đền đã có từ rất xưa, từng nổi tiến trong vùng. Sử quan triều Nguyễn soạn sách “ Đại nam thống nhất chí” xếp đều Đông Bộ đầu là một trong số 36 đền miếu cổ tích của tỉnh ( Hà Tây cũ) ở thế kỷ XVII.

      Đoàn thành tâm sửa biện hương hoa, trà quả, lễ vật cúng dâng, bày lên trước án. Nhà sư trụ trì nơi đây làm lễ trước đền, bày tỏ tấm lòng thành kính của bà con họ Bùi Bắc Giang với Quốc mẫu Văn Lang cùng hai thân phụ của Người là Bùi Cẩn và Phạm Thị Hòa, cùng với ngàn vạn Nghĩa sỹ oai linh trước cờ tả tướng tiên phong của Đức Thánh Gióng, cùng thập loại chúng sinh trên mảnh đất ngàn năm xưa đã được chọn làm nơi tu nghĩa.

        Cầu cho quốc thái dân an, phù trì cho bà con họ Bùi Bắc Giang, họ Bùi Việt Nam

                                Toàn thể an lạc, mọi việc hanh thông

                                Người người được chữ bình an

                                Tám tiết vinh khanh thịnh vượng

                                 Lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang

                                Sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

             Cuộc hội ngộ đầy lưu luyến, những nét mặt hân hoan của bà con họ Bùi Bộ Đầu, chúng tôi cảm nhận sâu sắc nghĩa tình dòng họ thật không lời nào tả hết. Xin tạm biệt, hẹn gặp lại lần sau.

        -     Cùng ngày hôm đó, Đoàn lên đường quá giang về Hà Nội vào thăm và thắp hương dòng họ Bùi làng Thịnh Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội ( hay họ Bùi làng Sét), một dòng họ nổi tiếng đã đóng góp nhiều nhân vật quan trọng cho các triều đại trong lịch sử. Dòng họ có gần 600 năm định cư và phát triển ở Kinh đô văn hiến, sinh thành nhiều tuấn kiệt được lưu danh trong sử sách Việt Nam như Bùi Xương Trạch, Bùi Huy Bích tài giỏi, trung kiên, tiết nghĩa, nhân hậu.

       -  Ngoài công việc tổ chức cho các thành viên hướng về cội nguồn thăm các địa danh trên, BLLĐCHBBG còn tổ chức các đoàn đại biểu đến dự và chúc mừng  Đại hội dòng họ Bùi các tỉnh Hải Dương và TP Hải Phòng.

3.  Hoạt động kết nối dòng họ trong toàn tỉnh:

      -  Khi mới thành lập, cộng đồng họ Bùi Bắc Giang chỉ có một số huyện, xã ở gần trung tâm thành phố Bắc Giang tham gia. Qua quá trình hoạt động với những nội dung: Thu thập thông tin, tài liệu về các chi họ Bùi ở các địa phương phường, xã về số lượng, nguồn gốc quê Cha đất Tổ nơi xuất phát của chi họ, tình hình kinh tế, đời sống, văn hóa v.v làm cơ sở chỉ đạo, vận động kết nối, tìm về cội nguồn. Đến nay đã có những chi họ ở cách trung tâm TP Bắc Giang gần trăm cây số đăng ký tham gia sinh hoạt trong CĐHB của tỉnh.

      -  Bắt đầu từ năm 2017, CĐHBBG đã cải tiến lề lối sinh hoạt, loại bỏ cơ chế hành chính, tổ chức các cuộc gặp mặt hàng năm về các địa phương huyện, xã  luân phiên, được tuyệt đại đa số hoan nghênh, đồng thuận ủng hộ.

      -  BLL kết nối cho các chi họ Bùi của các huyện, thành phố chủ động liên lạc kết nối với nhau, tạo điều kiện thăm hỏi, giao lưu qua các công việc: ngày giỗ Tổ chi, khánh thành nhà thờ Tổ chi, khánh thành tu sửa lăng mộ Tổ...để học hỏi kinh nghiệm tổ chức sinh hoạt chi họ, kinh nghiệm phát triển kinh tế ......

     -  Năm 2016 Ban liên lạc CDDHB tỉnh đã động viên, chỉ đạo cho chi họ Bùi thôn Cò, xã Mỹ Thái của huyện Lạng Giang ( mặc dù có số hộ trong họ rất mỏng ) nhưng đã cố gắng xây dựng được nhà thờ Tổ 5 gian nhà gỗ truyền thống khang trang, bài trí nội thất ngăn nắp theo đúng phong tục nhà thờ. Hướng dẫn cho chi họ nội dung sinh hoạt có nề nếp; đây cũng là một điểm sáng để nhân rộng trong tỉnh.

     -  Tổ chức đại diên BLL tỉnh  đến chúc mừng lễ đón nhận bằng công nhận Di tích lịch sử Văn hóa cấp tỉnh của nhà thờ Ngô Dụng tại huyện Hiệp Hòa (ông là danh nhân có xuất thân gốc là Họ Bùi)

4.  Hoạt động thăm hỏi hiếu hỷ, chúc thọ:

     - Khi được báo tin các thành viên đau ốm, cha mẹ, bản thân qua đời. Ban liên lạc đã kịp thời chỉ đạo địa phương trực tiếp có trách nhiệm thăm hỏi theo quy chế tạm thời của BLL. Kinh phí thăm hỏi theo quy định của các chi Họ ở địa phương tự xây dựng. BLL tỉnh chỉ tổ chức cử các thành viên đi thăm những trường hợp có điều kiện thuận lợi.

    -  Việc tổ chức chúc thọ những cụ cao niên theo quy định của Nhà nước, BLL tỉnh chỉ tổ chức trao giấy của BLL tỉnh theo danh sách của chi họ địa phương cung cấp vào dịp tổ chức gặp mặt đầu xuân. Những năm không tổ chức gặp mặt đầu xuân của tỉnh, giao cho các chi Họ tại địa phương tự tổ chức.

5. Công tác truyền thông:

   -   Ban liên lạc đã thu thập thông tin khái quát về họ Bùi Việt Nam, in thành tài liệu phát tới các đại biểu trong các buổi gặp mặt đầu xuân. Có nhiều tin bài về họ Bùi Bắc Giang đăng tải trên trang mạng Họ Bùi Việt Nam, trên tập san Họ Bùi toàn quốc ( Mỗi quý 1 số).

   -   Đoàn đại biểu họ Bùi Bắc Giang đã tham gia 3 kỳ Đại hội Cộng đồng họ Bùi toàn quốc. Cả 3 kỳ Đại hội đều được bầu là ủy viên BCH Cộng đồng Họ Bùi Việt Nam ( 2 đến 3 ủy viên). Trong các kỳ Đại hội, đoàn Bắc Giang đã đóng góp nhiều ý kiến tích cực cho báo cáo của Đại hội, góp quĩ cho CĐHBVN bằng tiền mặt, mua tập san, tài liệu và sách về họ Bùi. Là 1 trong 43 tỉnh, Thành phố tham gia tích cực cho sự phát triển của CĐHBVN.

 

  • NHỮNG HOẠT ĐỘNG CHƯA LÀM ĐƯỢC
  1.  Tổ chức tặng thưởng và vinh danh cho con cháu trong dòng họ có thành tích cao trong học tập, công tác (Công tác khuyến học, khuyến tài).
  2. Thăm hỏi, trợ giúp các gia đình thành viên họ Bùi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để vươn lên xóa đói, giảm nghèo.
  3. Công tác xây dựng quĩ hội, vận động các tổ chức cá nhân, các mạnh thường quân công đức, ủng hộ quĩ của họ hiện tại còn rất hạn chế, khó khăn, ảnh hưởng đến các hoạt động của BLL trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đã đề ra.
  4. Chưa tổ chức các hoạt động của “Hội con dâu, con gái họ Bùi”. Vì vậy chưa phát huy được tiềm năng, ưu thế của các thành phần là con dâu, con gái trong cộng đồng họ tộc.
  5. Việc tổ chức Đại hội toàn tỉnh chậm so với niên độ qui định.

II- PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NHIỆM KỲ 2018-2013

  1. Phát huy, duy trì những việc đã làm được trong những năm qua, từng bước khắc phục những hạn chế tồn tại để đưa Cộng đồng hoạt động gần gũi, thiết thực và hiệu quả hơn.
  2. Kiện toàn, bổ sung đội ngũ BCH theo hướng trẻ hóa, năng động và linh hoạt, lựa chọn những người có đủ đức tài, tâm và tầm đại diện cho bà con những người mang họ Bùi trong cộng đồng của một tỉnh, xây dựng mối đoàn kết dòng tộc giữa các chi họ, dòng họ của các huyện, các xã, kết nối tình anh em trong cộng đồng, cùng bàn bạc, đưa ra những quyết sách, định hướng phát triển, tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau để dòng họ ngày cành phát triển.
  3. Sau Đại hội, Ban chấp hành và Hội đồng trưởng lão phải khẩn trương có qui chế làm việc để tăng cường một bước có hiệu quả của tổ chức lãnh đạo do Đại hội tín nhiệm bầu ra. Bởi lẽ nguyên nhân thành công hay thất bại, yếu tố đầu tiên thuộc về con người, đặc biệt là vai trò của người đứng đầu, cơ quan đứng đầu.
  4. Đưa hoạt động của “Hội con dâu- con gái” họ Bùi và hoạt động để phát huy tiềm năng, ưu thế của các thành phần trong cộng đồng dòng họ bùi trong thời kỳ đổi mới, thời kỳ bình đẳng giới và sự tiến bộ của phụ nữ.
  5. Thành lập các ban khuyến học- khuyến tài ở cấp tỉnh đến địa phương cấp huyện xã. Vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp cho quĩ của dòng họ phục vụ cho các hoạt động thăm hỏi, động viên giúp đỡ cũng như khích lệ các trường hợp điển hình tiêu biểu.
  6. Công tác thông tin dòng họ:

      Thu thập thông tin về dòng họ trong tỉnh, biên soạn tập san, tin bài các gương người tốt việc tốt trong họ, tin hoạt động của họ Bùi đến các chi họ, bà con trong tỉnh. Làm tốt công tác thông tin hai chiều giữa tỉnh với các địa phương và ngược lại, giữa tỉnh với các tỉnh và trung ương...

  1. Duy trì các hoạt động thường niên mỗi năm gặp mặt một lần toàn thể, tổ chức luân phiên theo từng địa phương.

Kính thưa các vị đại biểu, Kính thưa Đại hội:

Trên đây là báo cáo hoạt động của Ban liên lạc họ Bùi Bắc Giang nhiệm kỳ 2011-2018 và phương hướng công tác hoạt động nhiệm ỳ 2018-2023 của Cộng đồng họ Bùi Bắc Giang, rất mong các vị đại biểu cho những ý kiến chân thành đóng góp, chỉ giáo hiến kế cho Ban chấp hành trên tinh thần xây dựng để Họ Bùi Bắc Giang ta Đoàn kết, ngày một lớn mạnh, phát triển.

 Xin trân trọng cảm ơn!

Bùi Đình Nhung

Tin liên quan:

Đại hội Đại biểu Cộng đồng họ Bùi tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 802
  • 6,985,048