BÁO CÁO TỔNG KẾT, RÚT KINH NGHIỆM VỀ CÔNG TÁC PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI VIỆT NAM NĂM 2016

  08/03/2017

Sáng ngày 06/03/2017, Ban Phát triển Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã tiến hành Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2016 tại trụ sở Cộng đồng họ Bùi Việt Nam. Sau đây là toàn văn bản Báo cáo Tổng kết, rút kinh nghiệm về công tác phát triển năm 2016, và kiến nghị hoạt động của Ban Phát triển cộng động họ Bùi năm 2017.  

Ông Bùi Xuân Ngật (Chính giữa, đầu bàn) - Trưởng Ban Phát triển cộng đồng họ Bùi Việt Nam tại buổi Hội nghị

 

Kính thưa: các vị Chủ tịch BCH, Hội đồng Trưởng lão, các vị Phó chủ tịch Ban chấp hành họ Bùi Việt Nam

        Kính thưa: các vị Trưởng ban, các vị khách mời đã tới tham dự cuộc họp. Thưa toàn thể các ông bà trong Ban phát tiển cộng đồng. Cuộc họp của Ban phát triển cộng đồng diễn ra trong những ngày đầu xuân năm mới 2017, cho phép tôi thay mặt cho Ban xin gửi tới các vị lãnh đạo dòng họ, cùng tất cả chúng ta có mặt hôm nay, lời chúc phúc đầu năm may mắn, mạnh khỏe, phú quý.

        Thưa các vị. Từ tháng 11, Ban phát triển cộng đồng đã đề nghị được tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm ở cấp họ Bùi toàn Quốc và xin được mời các vị là Chủ tịch - Ủy viên BCH, hoặc phó chủ tịch, các vị phụ trách Trưởng ban phát triển cộng đồng, Trưởng “Tiểu ban Con dâu con gái” họ Bùi các tỉnh về dự và cho ý kiến. Chúng tôi đã chuẩn bị theo tinh thần đó, nhưng do những khó khăn nên chưa làm được.

        Vì vậy chúng tôi xin tổ chức trong phạm vi hẹp như hôm nay. Với tinh thần đó, tôi đề nghị Hội nghị chúng ta chỉ tập trung vào nội dung chủ yếu sau:

         1. Đánh giá công tác phát triển cộng đồng trong năm qua có gì yếu mạnh, mặt được, chưa được.

         2. Dân chủ trao đổi và đề xuất những kiến nghị, những vấn đề cần thiết về công tác phát triển cộng đồng để đưa vào Nghị quyết chỉ đạo cho năm 2017 và các năm tiếp theo.

         3. Thảo luận cho ý kiến nâng “Tiểu ban Con dâu con gái” thành một ban trực thuộc BCH để đáp ứng sự phát triển và hoạt động của nhiều nơi, theo NQ của Thường trực BCH.

 

         4.1 Đánh giá tổng quát về công tác phát triển cộng đồng năm 2016. Năm 2016 là năm công tác phát triển cộng đồng diễn ra tương đối tốt so với 2 năm trước đó. Mặc dù còn nhiều khó khăn nan giải như, địa bàn các tỉnh rộng, người tham gia công tác giữ cương vị kết nối chủ yếu là người già, đã về hiu, điều kiện kinh tế, sức khỏe và việc đi lại có nhiều hạn chế. Việc gặp gỡ các vị trưởng các chi họ Bùi ở các xã là việc không mấy dễ dàng, chưa nói đa phần bà con ta luôn quan tâm tới tư cách người đến tìm gặp mình là ai, đã từng giữ cương vị gì trong các cơ nhà nước trước đây. Khi họ quyết định tham gia cộng đồng cũng còn nhiều suy nghĩ xem tham gia được lợi gì và không lợi gì, thực tế cho đến nay không ít chi họ còn băn khoăn nghe ngóng tính tồn tại lâu dài của tổ chức BCH họ toàn Quốc.

        Trước những khó khăn nam giải ấy, nhưng năm qua họ Bùi một số các tỉnh miền Bắc đã nỗ lực cao làm tốt công tác phát triển và đại Hội ở cấp tỉnh, huyện có nơi còn tổ chức được ở cấp xã như huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng, 31/ 31 xã trong huyện đều có tổ chức họ Bùi và Ban con dâu con gái. Các tỉnh Nam Định, Thái Bình, Yên Bái, Quảng Ninh và rải rác một số huyện ở các tỉnh chưa đại hội cấp tỉnh nhưng đã đại hội cấp huyện như Tiên Yên, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh; Lương Sơn, Hòa Bình, Huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; họ Bùi phường Đại Phúc, tỉnh Bắc Ninh. Số lượng các Ban liên lạc lâm thời tính đến thời điểm này khá phong phú nhưng chưa đủ yếu tố kết nối rộng rãi để tiến hành đại hội. Tháng chạp năm 2015, Ban phát triển cộng đồng cử một số vị vào làm việc với Ban liên lạc lâm thời họ Bùi Hà Tĩnh, sau một năm tiến hành chuẩn bị, chỉ ít ngày nữa sẽ tiến hoành đại hội Bùi ở cấp tỉnh. Hà Tĩnh chắc chắn sẽ là một dòng họ mạnh, theo báo cáo sơ bộ hiện nay đã có 200 nhà doanh nghiệp người họ Bùi đăng ký tham gia và tài trợ.

         Đối với các tỉnh đã Đại hội từ sau Đại hội I toàn Quốc đến nay hoạt động khá tốt, ngày càng bám sát tôn chỉ mục đích, Điều lệ và Quy chế làm việc hiệu quả, gây được sự tím nhiệm cao cho dòng tộc. Một số BCH làm tốt việc đó, phải kể đến Ban chấp hành họ Bùi tỉnh Hà Nam, Nam Định, Hải Phòng, Phú Thọ, Quảng Bình, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Bắc Giang, Thái Bình. Trong đó Vĩnh Phúc đang chuẩn bị triển khai xây nhà thờ họ trên 10 tỷ đồng.Trong số các họ này nhiều nơi đã tổ chức Ban con dâu con gái hoạt động bài bản hiệu quả như Thủy Nguyên, Hà Nam, phường Đại Phúc, Bắc Ninh, ví dụ, chỉ phụ nữ hậu duệ của một gia tộc Tướng quân Bùi Nguyễn Thái, nhưng hoạt động như một câu lạc bộ văn hóa, từ sinh hoạt văn nghệ đều đặn, đến khuyến học, lo lắng khánh tiết cho các kỳ cuộc của họ, thăm hỏi chị em đau ốm và chi sẻ vui buồn. Tiêu biểu hoạt động đồng đều, nền nếp ở ba cấp là họ Bùi huyện Thủy Nguyên, Lý Sơn, Quảng Ngãi, Quỳnh Lưu, riêng Quỳnh Lưu đã tiến hành Đại hội giữa nhiệm kỳ. Nổi bật ở cấp là tỉnh Nghệ An. Bài bản thấu đáo, xây dựng tổ chức họ thắm tình huyết tộc, mềm mại hiệu quả cao. Cho đến nay họ Bùi Nghệ An chỉ còn một họ Bùi miền núi là huyện Anh Sơn chưa đại hội, nhưng tổ chức Ban liên lạc lâm thời hoạt động khá cơ động, thực hiện đầy đủ đúng Điều lệ và Quy chế. Bộ máy tổ chức họ của Nghệ An làm việc như một tổ chức chính trị xã hội chặt chẽ, cá nhân và bộ phận bám công việc đươc giao, thực hiện chế độ báo cáo và giao ban nghiêm túc đầy đủ. Các kỳ cuộc giỗ họ, họp hành ở các cấp diễn ra liên tục. Trang web của họ đã thực sự là tiếng nói của mọi người họ Bùi trên quê hương xứ Nghệ.

         Cũng trong năm qua họ Bùi Nghệ An đã làm được 2 việc lớn nhất là tìm về cội nguồn, vinh danh tổ tiên, đó là:

         - Sau Đại hội họ Bùi huyện Thanh Chương, Thường trực BCH họ Bùi NA đã công phu sưu tầm được nhiều tư liệu quý về Ngài Bùi Huy Nhượng đăng tải trên các trang mạng, tập san Thông tin Khoa học và Công nghệ Nghệ An, các sắc phong của Ngài còn lưu trữ tại Thư viện NA. Thường trực đã về HĐGT họ Bùi Võ Liệt, Thanh Chương đối chiếu với gia phả chữ Hán lưu tại nhà thờ đại tôn. Nhờ đó đã giúp 5 chi họ Bùi ở 2 xã Võ Liệt và Thanh Luân tìm được Thủy tổ của mình là Thái Bảo Thượng thư Bùi Huy Nhượng trước đây đã di cư từ Nam Đàn lên, nhưng hàng trăm năm nay nhiều thế hệ con cháu đã cất công đi tìm không được. - Tìm thấy mộ Tiến sĩ Thái tử Thượng thư Bùi Huy Nhượng ( 1523 – 1587), triều Lê: Năm 2014- 2015, doanh nhân Nguyễn Đình Sơn dành 1 tỷ đồng cùng nhân dân địa phương phục chế lại Đền thờ Thái Bảo Thượng thư Bùi Huy Nhượng và chùa Phú Thọ trên khuôn viên cũ tại xã Nam Tân, Nam Đàn. Tiếp đó họ Bùi NA phối hợp với doanh nhân Nguyễn Đình Sơn tiếp tục tìm mộ của Ngài theo chỉ dẫn của 5 người đã tham gia di dời hài cốt của cụ ( năm 1976) từ cánh đồng Cửa Chùa lên khu vực khe Cân Du thuộc xã Nam Tân, Nam Đàn - khi địa phương thực hiện chủ trương di dời tất cả mồ mả lên núi giải phóng mặt bằng cho nông nghiệp. Lúc đó họ chỉ bỏ vào bao tải đem chôn lúp xúp cùng với các mộ khác, nhưng mộ cụ vẫn có tấm ni lon bao bọc. Từ căn cứ ấy, sau một năm lãnh đạo họ Bùi NA và bà con kiên trì dày công tìm kiếm, có sự phối hợp của nhiều nhà ngoại cảm, và con cháu trong chi họ của cụ đã đạt kết quả như mong muốn. Di cốt của Thượng thư Bùi Huy Nhượng đã được chuyển vào an táng trong khu vực chuẩn bị xây lăng do ông Nguyễn Đình Sơn công đức. Việc tìm thấy mộ đã thỏa lòng kính ngưỡng của con cháu họ Bùi Nghệ An và Đảng bộ, chính quyền nhân dân địa phương – nơi quê hương đất Tổ của Ngài.

        - Đề nghị UBND tỉnh NA đổi tên bằng “ Đền và mộ Quan lớn Bùng” (1705-1778). Cụ là Võ tướng thời Lê- Trịnh có nhiều công lao với đất nước. Sau một năm đấu tranh quyết liệt, bền bỉ với Ban Di tích DT và Sở VHTT&DL Nghệ An, ngày mồng 8 tháng Giêng năm Đinh Dậu – 2017 - đúng vào ngày giỗ lần thứ 236 năm của Ngài tấm bằng cũ đã được thay thế bằng tấm bằng mới : “ Đền và Mộ Quan lớn Bùng – Đoan Quận công Bùi Thế Đạt” là di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh, trả lại đầy đủ chức tước và tên cho Ngài. Hiện nay họ Bùi NA đang phối hợp với Sở VH NA triển khai kế hoạch cung tiến Bia dẫn tích tiếng Việt diễn giải nội dung 2 bia Hán nôm được dựng tại Đền từ hàng trăm năm nay để bà con dễ hiểu. Công trình do doanh nhân Bùi Huy Công hậu duệ họ bùi Quỳnh Lưu cung tiến ước tính 45-50 triệu đồng, dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2017.

         Qua hoạt động của nhiều tỉnh, sâu sát bài bản và huy động mọi nguồn lực, lòng nhiệt tình của bà con tạo ra sự đồng thuận cao; từ đó có thể rút ra bài học chung là: Nguyên tắc lớn nhất trong hoạt động dòng họ là tinh thần đoàn kết, quyền lực lớn nhất trong dòng họ là uy tín.

 

           4.2 Bên cạnh những kết quả đạt được mang tính tiêu biểu, công tác phát triển cộng đồng còn nhiều hạn chế sau:

         - Tháng 9 năm 2015, Ban phát tiển cộng đồng làm kế hoạch xin tổ chức Hội nghị “ Con dâu con gái họ Bùi” vào 15/10/2016 và tổ chức vinh danh đạo học họ Bùi Việt Nam tại Quốc Tử Giám, Hà Nội lần II, nhưng do còn có những khó khăn nên cũng chưa thực hiện được. ( Quỹ 100 triệu được hai doanh nghiệp tài trợ là ông Bùi Quyết Chiến, Vĩnh Phúc và ông Bùi Xuân Trường, Tổng giám đốc công ty TXT ủng hộ mỗi người 50 triệu. Tiền hiện nay do Ban kinh tế gửi giúp tại ngân hàng và quản lý cho Ban). - Công tác phát triển cộng đồng trong nhưng năm qua nói chung và năm 2016 nói riêng là chậm chạp. Phía Bắc mới chỉ ở dạng xôi đỗ trong 12 năm phát triển. Còn nhiều tỉnh chưa đại hội, như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Hải Dương, Quảng Ninh, Tuyên Quang. Miền Trung tính từ Quảng Trị vào chưa có chuyển biến. Các tỉnh Cao nguyên và miền Nam nói chung hầu như chưa có hoạt động của họ Bùi VN. Riêng thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi cũng chưa có thông tin gì ngoài anh Bùi Sông Thu phó Ban phát triển cộng đồng, Phó BLLLT họ Bùi TP Hồ Chí Minh. Qua hình ảnh này đã cho Hội nghi chúng ta một nhận thức, vấn đề kết nối cộng đồng của Ban nói riêng và BCH nói chung còn vô vàn khó khăn và nan giải; nếu không có những quyết sách đúng thì trong 5 năm tới cũng thể vượt qua.

        Đối với Hoạt động công đồng ở tuyến tỉnh và huyện, bên dưới rất chủ động và nhiều sang tạo, đổ ra nhiều công sức, chịu áp lực và vô cùng khó khăn, nhưng BCH cơ sở đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ.

       Tóm lại, Công tác phát triển cộng đồng trong năm 2016, đã đạt được những kết quả đáng trân trọng, ngày càng khơi dậy thêm niềm tự hào trong cộng đồng dòng tộc chúng ta, làm cho mọi người, mọi chi họ thấy được việc cần thiết phải kết nối anh em, vinh danh tổ tiên, động viên con cháu hương tới tương lại là ích lợi

     . Đối chiếu với nhiệm vụ và yêu cầu công tác được phân công, Ban phát triển cộng đồng tự nhận thấy, mình còn nhiều hạn chế, chưa giúp được cho BCH có những chỉ đạo sắc bén và hữu hiệu. Chưa thực sự là cơ quan tham mưu giúp việc đắc lực cho Thường trực, có lúc chưa kịp thời giúp việc hay tư vấn cho lãnh đạo họ Bùi các tỉnh tổ chức thực hiện tốt nhiệm vụ. Việc nắm các đầu mối kể cả các ủy viên phát triển cộng đồng các tỉnh là chưa chắc. So sánh chung, chúng tôi nghiêm khắc nhận thấy Ban phát triển còn nhiều điểm yếu, chưa tương xứng với nhiệm vụ được giao. Những khuyết điểm ấy có mặt chủ quan, có mặt khách quan, nhưng cần có thời gian để Ban phát triển cộng đồng từng bước khác phục.

          4.3 Những kiến nghị với Thường trực và BCH - Cần quan tâm hơn nữa đối với công tác phát triển cộng đồng miền Trung và Nam các tỉnh Nam bộ. Từ nay đến Đại hội III cố gắng mỗi khu vực trống này có từ 1 – 2 tỉnh tổ chức được đại hội. Hãy làm rõ vì sao phải đại hội? Đại hội chính là sự xác nhận của cộng đồng do đại biểu các chi họ đó phổ thông đầu phiếu bầu ra BCH là cơ quan đại diện cho họ, chỉ như vậy nó mới có giá trị hoạt động, mới mang tính toàn thể. - Nên nghiên cứu mạnh dạn làm các kỳ cuộc lớn tạo dấu ấn tin cậy cho bên dưới. Coi mỗi lần sinh hoạt tập thể ấy là để bồi dưỡng kiến thức và năng lực chuyên môn, đồng thời tạo tiếng vang cho hoạt động dòng họ. Tổ chức hội thảo khoa học làm rõ họ là gì? Nội hàm hoạt động dòng họ bao gồm những vấn đề gì, để giúp cho cơ sở và mọi người nắm chắc nội dung hoạt động.

         - Để tiến tới Đại hội III, trước hết phải thành lập ngay Ban trù bị Đại hội. Ban này lập kế hoạch tổng thể thông qua Thường trực, Thường trực báo cáo Ban chấp hành xem xét quyết định. Theo thiển ý của Ban chúng, Nội dung Văn kiện Đại hội không cần nhiều mục dàn trải, mà cần cụ thể thiết thực. Ví dụ: Đại hội III trong 5 năm tới phải giải quyết được 3 vấn đề lớn một là, kiện toàn được bộ máy tổ chức họ có năn lực, đoàn kết tin cậy lẫn nhau từ Trung ương xuống cơ sở. Trung ương phải bám sát hướng dẫn được cho địa phương. Hai là, từng bước phát triển các chi họ Bùi miền Trung, Nam bộ và Tây Nguyên có ban chấp hành bằng 1/2 các tỉnh phía Bắc hiện nay. Các tỉnh phía Bắc cố gắng đại hội được 80% số tỉnh còn lại. Ba là, Trong nhiệm kỳ 5 năm nhất thiết phải có nhà thờ của cộng đồng họ Bùi được xây dựng với diện tích ít nhất 300 m vuông tại Hà Nội. Từ nhiệm vụ chính đó mà cơ cấu cán bộ có đủ sức khỏe tài năng và điều kiện để đảm trách việc họ. Cố gắng ưu tiên lớp trẻ, vì chỉ có lớp trẻ mới có đủ khả năng để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng đó.

         4.4 Việc tách Ban con dâu con gái ra khỏi ban Phát triển công đồng thành một Ban tương ứng như các ban khác. Chúng tôi thấy cần thiết và hợp lý. Vì vậy Trưởng - Phó ban chúng tôi mong Hội nghị chấp thuận ý kiến đề xuất này, đây cũng là ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo dòng họ và xu thế phát triển từ cơ sở hiện nay.

         4.5 Hoạt động cộng đồng năm 2017

         Đề cao trách nhiệm hơn nữa vị thế, vai trò của Ban phát triển cộng đồng đối với nhiệm vụ được phân công. Sâu sát cơ sở, nắm chắc mạnh yếu của từng tỉnh, kịp thời đề xuất với Thường trực chỉ đạo hiệu quả nhất. Trước mắt hãy căn cứ vào những điểm yếu đã đề cập trong báo cáo, để định ra kế hoạch, có hướng khác phục.

        Xin thay mặt cho Ban phát triển cộng đồng, trân trọng cảm ơn các vị lãnh đạo, các vị đại biểu, Ban chủ nhiệm CLB doanh nghiệp đã tài trợ cho Hội nghị, cùng các ban và anh chị em, tới dự và cho nhiều nhiều ý kiến quý báu góp phần làm cho Hội nghị chúng ta đạt kết quả tốt. Xin trân trọng cảm ơn!

                                         Hà Nội, ngày 27 tháng 2 năm 2017

                                        BAN PHÁT TRIỂN CỘNG ĐỒNG

          Trưởng Ban

                                                          Bùi Xuân Ngật

Một số hình ảnh tại Hội nghị Tổng kết hoạt động năm 2016 của Ban Phát triển cộng đồng ngày 06/03/2017

 

Ông Bùi Hữu Nghê (đội mũ) - Chủ tịch Hội đồng Trưởng lão Cộng đồng họ Bùi Việt Nam tại buổi họp

Ông Bùi Phan Kỳ - Thiếu tướng, Chủ tịch BCH Cộng đồng họ Bùi VN tại Hội nghị

Đại diện các Đoàn dự họp thắp hương tại gian thờ vọng các vị viễn tổ họ Bùi

Toàn cảnh buổi Hội nghị tổng kết tại Trụ sở Cộng đồng họ Bùi VN ngày 06/03/2017

Ông Bùi Văn Ngợi (đầu bàn, bên phải sang) - Phó Chủ tịch BCH Cộng đồng họ Bùi Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Khôn - (thứ 2, bên trái sang) - Phó Chủ tịch BCH Cộng đồng họ Bùi Việt Nam

Ông Bùi Sông Thu - Phó Ban phát triển cộng đồng, Phó Ban liên lạc họ Bùi TP Hồ Chí Minh

Ông Bùi Đình Dĩnh - Nguyên Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại LB Nga, phát biểu tại Hội nghị

Một số đại biểu dự Hội nghị

Một số thành viên trong Ban con dâu, con gái họ Bùi VN

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1293
  • 6,991,349