Bùi Bằng Ðoàn - Trưởng ban Thường trực Quốc hội Khoá I (09/11/1946 - 19/9/1955)

  14/02/2017

 Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cụ Bùi Bằng Đoàn (Trưởng Ban Thanh tra Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa) trong ảnh chụp sau phiên họp Hội đồng Chính phủ, ngày 13-4-1948 tại Lục Rã, chân đèo De, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Ảnh Tư liệu

Kể từ ngày cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên (6/1/1946), Quốc hội Việt Nam đã trải qua hơn 60 năm với 11 khoá hoạt động. Cùng với quá trình khẳng định vai trò quan trọng là cơ quan đại diện dân cử cao nhất, cơ quan quyền lực cao nhất nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quốc hội còn ghi nhận vai trò của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với những vị lãnh đạo đã để lại những dấu ấn sâu đậm trong lịch sử của Quốc hội, trong đó có cụ Bùi Bằng Đoàn.

Cụ Bùi Bằng Đoàn được Chỉ tịch Hồ Chí Minh coi là một bậc đại thần “triều ẩn lập thân hành thiện” - làm quan lớn trong chế độ cũ nhưng một lòng thanh liêm, yêu nước thương dân.


Khi đọc được bức thư “Tìm người tài đức” của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng trên báo Cứu quốc số 411, ngày 20/11/1946, với niềm hạnh phúc của một người "làm quan từ thuở ngoài hai mươi tuổi của cái thời nước mất, ngoại bang đô hộ; hơn ba mươi năm ở ghế quan trường dưới ba đời vua “An Nam” giờ đã được nhìn thấy đất nước độc lập, tự do, cụ đã đồng ý ra "giúp thêm ý kiến trong công việc hưng lợi, trừ hại cho nước nhà dân tộc”.

Cụ tham gia Quốc hội với tư cách đại biểu Hà Đông và được bầu làm Trưởng ban thường vụ Quốc hội tại kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa I ngày 9/11/1946.

Trong suốt thời gian phục vụ cách mạng, cụ Bùi cùng các nhân sĩ yêu nước như Phan Kế Toại, Vi Văn Định luôn sát cánh bên Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ, kể cả khi ốm bệnh. Năm 1948, cụ bị ốm nặng và phải đi chữa bệnh. Cụ từ trần ngày 13/4/1955 sau một thời gian dài ốm nặng mà vẫn cố gắng góp phần vào công việc của Quốc hội, làm tròn nhiệm vụ của người đại biểu nhân dân.

Thư "Tìm người tài đức" của Chỉ tịch Hồ Chí Minh:

“Nước nhà cần phải được kiến thiết. Kiến thiết cần phải có nhân tài. Trong số 20 triệu đồng bào chắc không thiếu người có tài đức.

E vì Chính phủ nghe không đến, thấy không khắp, đến nỗi những bậc tài đức không thể xuất thân. Khuyết điểm đó tôi xin thừa nhận.

Nay muốn sửa đổi điều đó và trọng dụng những kẻ hiền năng, các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết.

Báo cáo phải nói rõ: Tên tuổi, nghề nghiệp, tài năng, nguyện vọng và chỗ ở.

Hẹn trong một tháng, các cơ quan địa phương phải báo cáo cho đủ.

Chủ tịch Chính phủ Việt Nam

Hồ Chí Minh

(Theo Tổng hợp)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 4
  • 619
  • 7,139,819