Bùi Hưng Gia – Doanh nhân trọn đời theo Đảng

  22/11/2017

Ông Bùi Hưng Gia là con trưởng trong gia đình có quê là làng Văn Yên, Hà Đông (Hà Nội), từ một người “tay không lập nghiệp” với nghề bạc mỹ nghệ, ông Bùi Hưng Gia trở thành nhà tư sản dân tộc nổi tiếng trước Cách mạng tháng 8/1945.

Cụ Bùi Gia Hưng

Đáng nói hơn, ông là đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên, rồi Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội suốt 4 khóa liền. Tuy không phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam song ông là tấm gương mẫu mực hết lòng vì dân, vì Đảng, vì sự nghiệp cách mạng…
Từng học nghề thợ bạc ở làng Đồng Sâm, Thái Bình, cùng với tay nghề khéo léo và óc thẩm mỹ, một bí quyết quan trọng khác giúp người thợ trẻ Bùi Hưng Gia từng bước gặt hái thành công rồi mở được cửa hiệu Sư Tử Bạc (Au Lion D’argent) chính là chữ Tín. Ngay cả khi nhà có nhiều người làm ông Gia vẫn thường tự tay ngả vàng, ngả bạc. Khâu chuẩn bị nguyên liệu này cực kỳ quan trọng: nó đảm bảo chính xác tỷ lệ vàng, bạc trong sản phẩm và tạo cho sản phẩm có màu sắc, độ bóng đẹp như ý muốn. Những năm đó, hàng của gia đình ông Gia xuất khẩu sang Pháp từng lô lớn và ông thường tự mình kiểm tra rất cẩn thận.

Bác Hồ chúc Tết gia đình ông Bùi Hưng Gia (1960)

Giữa lúc công việc kinh doanh đang “thuận buồm xuôi gió” thì ông Gia chuyển sang nghiên cứu Phật  giáo (có lẽ cũng vì lý do này mà cửa hiệu Sư Tử Bạc được đổi tên thành Di Đà), làm nhiều việc thiện. Trong nạn đói kinh hoàng năm Ất Dậu 1945, suốt mấy tháng liền, ngày nào gia đình ông Gia cũng nấu cháo đổ vào chum và nắm thật nhiều nắm cơm nhỏ, để ngay trước cửa để cứu những người khốn khó. Ở quê nhà tại xã Văn Yên (thị xã Hà Đông bây giờ), ông Gia cũng tổ chức phát cơm, phát cháo cứu đói. 
Có lẽ chính bản tính hướng thiện đã khiến nhà tư sản dân tộc Bùi Hưng Gia giác ngộ và trở thành cơ sở của Đảng, của cách mạng. Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch, trong Tuần lễ Vàng, ông đóng góp gần 1.000 lạng vàng. Kháng chiến bùng nổ năm 1947, ông Gia nhận nhiệm vụ ở lại thành phố làm cơ sở cách mạng. 
Bàn thờ Phật trong tư gia ở số nhà 54 - 56 phố Hàng Trống của gia đình ông trở thành nơi cất giữ tài liệu cách mạng. Ông thường ngồi ở đó đọc sách, bên cạnh là quả mìn để khi cần sẽ sẵn sàng nổ, quyết không để lại dấu vết gì cho kẻ thù có thể lần theo. Ông từng bị bắt, bị tra tấn nhưng không hề hé răng khai bất cứ điều gì. Để có đường thoát hiểm cho các cán bộ Đảng thường sinh hoạt, hội họp tại nhà, ông mua thêm căn nhà phía sau, thiết kế đường đi bí mật thông ra phố Lý Quốc Sư. 
Sau Cách mạng Tháng Tám, ông Bùi Hưng Gia là một trong những đại biểu Quốc hội khóa đầu tiên rồi sau đó là Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội suốt 4 khóa liền. Sau giải phóng Thủ đô (10/10/1954), ông Bùi Hưng Gia không chút ngần ngại đem cả sản nghiệp vào “công tư hợp doanh”. Không lâu sau đó ông nghỉ hẳn kinh doanh, tham gia hoạt động trong các tổ chức đoàn thể, Mặt trận và Quốc hội. Ghi nhận những đóng góp của nhà tư sản dân tộc yêu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ân cần đến chúc Tết gia đình ông vào Xuân Canh Tý (1960).

DNTM

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 3
  • 1525
  • 7,157,124