Bùi - một tên họ phổ biến ở Việt Nam

  24/01/2017

Theo cuốn Họ và Tên người Việt Nam của Lê Trung Hoa (Nhà xuất bản Khoa học Xã hội, 2005), họ Bùi là họ phổ biến thứ 9 ở Việt Nam. Có những dòng họ Bùi nằm trong những dòng họ có lịch sử rất lâu đời tại Việt Nam.

Theo một thông tin mới đây cho thấy, người ta đã tìm thấy một bài vị biên chép về lịch sử của vua Lê Đại Hành trong đó có ghi: "vào năm 257 trước Công nguyên, nhà Thục xâm chiếm nước ta, có 4 dòng Họ gồm: Ngô tộc, Bùi tộc, Lê tộc, Trần tộc được vua Hùng(Duệ Vương) triệu tập 4 vị Đại Thần cùng 5000 binh mã đã đánh thắng trận đầu, giặc bị tiêu diệt máu chảy thành sông vang dội núi sông."

Ngoài ra còn có di tích phần mộ của 2 danh tướng thời Hai Bà Trưng là Bùi Thạch Đa và Bùi Thạc Đê ở Tam NôngPhú Thọ cũng minh chứng cho lịch sử xa xưa của dòng họ.

Tháng 2 năm 1304 (Giáp Thìn), Mộc Đạc tên là họ Phí Minh Đạo là người có tài năng. Thượng Hoàng cho rằng họ Phí từ xưa không thấy có, mới đổi làm họ Bùi. lấy Bùi Mộc Đạc làm Chi hậu bạ thư chánh chưởng trông coi Cung Thánh Từ Cái tên Mộc Lạc là điềm chẳng may, mới đổi thành Mộc Đạc, và ông theo hầu ngày đêm. Sau này người họ Phí hâm mộ danh tiếng của Mộc Đạc nên nhiều người đổi thành họ Bùi

Cho đến ngày nay, các dòng họ Bùi tuy không phải là dòng họ lớn của Việt Nam nhưng cũng rất phổ biến. Ở miền bắc Việt Nam dân tộc Mường cũng có họ Bùi. Các tỉnh thành phố trong cả nước cũng hình thành và quy tụ được những dòng họ khá lớn, Như Gia tộc họ Bùi làng Thịnh Liệt, Dòng họ Bùi ở Quảng Ninh, dòng họ bùi ở Quảng Nam - Đà Nẵng...

(Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1498
  • 6,991,555