Bùi Viện-Sứ giả Việt Nam đầu tiên đến Hoa Kỳ

  11/03/2017

Cuốn sách “Bùi Viện - Sứ giả Việt Nam đầu tiên đến Hoa Kỳ” đã được sửa chữa, bổ sung và sẽ tái bản. Sách do Nhà xuất bản Lao động ấn hành, Trung tâm văn hoá – ngôn ngữ Đông Tây và Ban Liên lạc họ Bùi Việt Nam phối hợp xuất bản, phát hành đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày mất của Danh nhân Bùi Viện (1/11/1878 – 1/11/2008).

Cuốn sách do nhà thơ Quang Khải (Hội viên Hội nhà văn Việt Nam, là người họ Bùi, cùng họ tộc Bùi Viện ở Thái Bình) biên soạn, tập trung tái hiện chân dung Bùi Viện (thân thế và sự nghiệp) và bối cảnh lịch sử xã hội cuối thế kỷ 19, khẳng định một gương mặt độc đáo, phản chiếu thời đại theo xu hướng canh tân đất nước - một con người hành động và xả thân vì nghĩa lớn.

Bùi Viện (1839 - 1878), quê Thái Bình, đỗ Cử nhân, nhưng đã “bỏ bút, cầm gươm” hoạt động nổi bật ở lĩnh vực kinh tế, quốc phòng và ngoại giao. Ông là người đầu tiên hai lần vượt đại dương tới Hoa Kỳ gặp Tổng thống V.S.Grant cầu viện chống lại thực dân Pháp, nhằm chấn hưng đất nước. Trước đó, người góp công đầu biến thôn Ninh Hải thành cảng Hải Phòng. Sau hai chuyến ngoại giao không thành, Bùi Viện đã sáng lập Tuần dương quân (Hải quân thường trực trên biển), mở chi Thương cục nhằm quét sạch giặc biển, bảo vệ thương trường trên biển, mở mang buôn bán giao lưu giữa các miền và ngoại quốc bằng đường biển. Sự nghiệp đang tiến triển tốt đẹp thì Bùi Viện đột ngột qua đời ở tuổi 39. Giứa một triều đình Huế bạc nhược, yếu hèn, bảo thủ và đầu hàng, bán nước, Bùi Viện cùng các sĩ phu yêu nước, tiến bộ khác nổi bật và tiêu biểu, được người đương thời ca tụng hết lời, và đời sau tôn vinh đặt tên ông cho đường phố ở Hà Nội và Sài Gòn. Thời kỳ đổi mới, giới sử học tổ chức hội thảo về ông và được nhà nước ta công nhận Từ đường họ Bùi ở An Ninh, Tiền Hải, Thái Bình là Di tích lịch sử xếp hạng, Bùi Viện được liệt vào hàng Danh nhân đất nước.

Có thể nói, đây là một cuốn sách công phu, nghiêm túc, tập trung đầy đủ tư liệu hiện có, vẽ được toàn cảnh bức tranh của thời đại cuối triều Tự Đức và chân dung “một con người hành động từ lúc tuổi còn trẻ xuất thế chọn đường, đến những việc chưa ai từng làm” (Nguyễn Khuyến) và cái chết chứa đầy nghi án với cách diễn đạt giàu cảm xúc và cuốn hút. Cuốn sách còn là một tư liệu quý, cùng với cuốn sách CỤ BÙI BẰNG ĐOÀN, mở đầu cho một loạt sách về Danh nhân họ Bùi, là niềm tự hào chính đáng cho dòng tộc ta.

            Sách được in trang trọng, bán với giá 30.000đ/cuốn.

Hiện còn các tập Đặc san HỌ BÙI VIỆT NAM số 6,7,8,9, 10; Đĩa chương trình đại hội toàn quốc lần thứ nhất tại HN ngày 20.4.2008

Tin liên quan:

Bùi Viện - Cuộc đời và sự nghiệp cải cách hải quân dưới triều Nguyễn - P1

Bùi Viện - Cuộc đời và sự nghiệp cải cách hải quân dưới triều Nguyễn - P2

Bùi Viện - Cuộc đời và sự nghiệp cải cách hải quân dưới triều Nguyễn - P3

Bùi Viện - Người đặt nền móng cho sự ra đời của thành phố Cảng Hải Phòng

Bùi Viện phát triển thủy quân dưới triều Nguyễn

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 10
  • 3456
  • 2,044,231