Ký ức về cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên sau ngày thống nhất đất nước

  09/02/2018

Ngày 25-4-1976, cuộc Tổng tuyển cử bầu Quốc hội chung lần thứ 2 được diễn ra trên phạm vi cả nước và đã thành công rực rỡ, tỷ lệ cử tri đi bầu cử rất cao. Hơn 23 triệu cử tri (chiếm tỷ lệ 98,8%) đi bỏ phiếu; miền Bắc 99,36%; miền Nam 98,59%; Hà Nội 99,82%; Sài Gòn - Gia Định 98,14%.

Trên phạm vi cả nước đều có nhiều huyện, xã và rất nhiều khu dân cư đạt 100% cử tri đi bỏ phiếu. Quốc hội khóa VI (1976 - 1981) được bầu ngày 25-4-1976 là Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất, tổng số có 492 đại biểu. Để thể hiện tính liên tục của Nhà nước qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng, Quốc hội đã quy định Quốc hội của nước Việt Nam thống nhất là Quốc hội khóa VI. 

Quốc hội quyết định đổi tên nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa thành nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; quy định Quốc kỳ là lá cờ đỏ sao vàng, Quốc huy mang dòng chữ - Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, Quốc ca là bài Tiến quân ca; chính thức đổi tên thành phố Sài Gòn - Gia Định là thành phố Hồ Chí Minh; quy định Thủ đô của nước Việt Nam thống nhất là Hà Nội. Kể từ lần Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, đến nay đất nước ta đã trải qua 13 lần bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp.

Kỷ niệm 40 năm Tổng tuyển cử đầu tiên của nước Việt Nam thống nhất (25-4-1976 – 25-4-2016) diễn ra đúng vào thời điểm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang ra sức thi đua chào mừng sự kiện chính trị trọng đại của đất nước: cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. 40 năm qua, trong ký ức của nhiều người dân, đó là lần đầu tiên cầm lá phiếu trên tay, thực hiện quyền làm chủ của một công dân trong việc lựa chọn những đại biểu xứng đáng để bầu vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Việt Nam thống nhất...

 

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, bản thân đã nhiều lần tham gia các cuộc bầu cử ở địa phương, nhưng với bác Bùi Quang Thái (Phó ban công tác Mặt trận phố Mía Đông, phường Ninh Khánh, thành phố Ninh Bình) lần tham gia bầu cử cuộc Tổng tuyển cử năm 1976 là dấu ấn đặc biệt. Nhớ lại thời khắc đó, bác Thái hết sức xúc động: Tôi đi chiến đấu ở chiến trường miền Đông Nam Bộ từ năm 1964. Hơn 10 năm chiến đấu, năm 1975 tôi mới có dịp trở về Bắc. Về địa phương, công tác tại Tòa án nhân dân huyện Gia Khánh (nay là huyện Hoa Lư), đến năm 1976 tôi mới vinh dự được đi bầu cử Quốc hội. 

Khi đó, đơn vị nơi tôi công tác ai cũng nô nức. Bao năm mong chờ ngày được cầm lá phiếu để bầu Quốc hội của đất nước thống nhất. Ngày hôm đó là 25-4-1976, tôi cùng nhiều cử tri là đồng nghiệp công tác tại cơ quan hân hoan đến nơi bầu cử cùng người dân địa phương ở xã Ninh Mỹ, là nơi cơ quan sơ tán để bỏ phiếu bầu các vị đại biểu xứng đáng nhất vào cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất. Ngày đó, cơ sở vật chất tại cơ quan, địa phương còn nghèo nàn, băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền về bầu cử còn đơn sơ, nhưng đâu đâu cũng bắt gặp không khí tưng bừng, nét mặt vui tươi của bao cử tri được đi bầu cử trong không khí đất nước hòa bình… 

Kể từ đó đến nay, bản thân ông Bùi Quang Thái đã tham gia nhiều cuộc bầu cử. Hiện nay, với vai trò là người cựu chiến binh, Phó ban công tác mặt trận phố Mía Đông, không chỉ thực hiện tốt quyền lợi, trách nhiệm của một cử tri, ông Thái còn tích cực đi tuyên truyền, vận động để mọi người dân trong phố hiểu đúng và tham gia thực hiện đầy đủ quyền lợi trong bầu cử. 

ở phố Mía Đông, phục vụ cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021, Ban công tác Mặt trận phố đã tích cực tham gia vào quy trình hiệp thương giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử HĐND các cấp. 

Ông Bùi Quang Thái chia sẻ: Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 lần này có ý nghĩa đặc biệt bởi đất nước ta vừa tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ XII của Đảng. Do đó, cử tri như ông luôn tin tưởng vào thành công của cuộc bầu cử sẽ đưa đất nước có nhiều đổi mới, phát triển…

Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Ninh Bình đã và đang tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Đến nay, công tác hiệp thương lần thứ 3 để lập danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021được hoàn tất theo đúng lịch trình, tiến độ đề ra. Tại cấp tỉnh đã thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và 14 ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Đã thành lập 8 ủy ban bầu cử cấp huyện và 145 ủy ban bầu cử cấp xã. 

Các đơn vị bầu cử từ tỉnh đến cơ sở đã và đang tích cực triển khai các nội dung công việc phục vụ cuộc bầu cử hết sức chu đáo: từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo đến các điều kiện phục vụ bầu cử như: kinh phí, tài liệu, công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến công tác bầu cử… 

Đến thời điểm này, theo đánh giá tại các hội nghị của Ban chỉ đạo công tác bầu cử tỉnh và ủy ban bầu cử tỉnh, tỉnh ta đã tích cực triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 đúng quy định, đảm bảo đúng lịch trình, tiến độ của công tác bầu cử.

Tiếp nối truyền thống và những kết quả đạt được của ngày Tổng tuyển cử thống nhất đất nước 40 năm qua, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 trong cả nước là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong năm 2016 nhằm lựa chọn, bầu ra những người tiêu biểu về tài, đức, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân trong Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ mới.

Bùi Diệu

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 7
  • 1569
  • 7,222,721