Đặc sản Bắc Ninh - nem Bùi

  08/02/2018

Đặc sản Bắc Ninh - nem Bùi

Nhắc đến Bắc Ninh là ai cũng nghĩ đến ngay những làn điệu quan họ, nhưng ở nơi đây còn nổi tiếng bởi nhiều món ăn dân dã mang đậm chất quê hương ngoài bánh phu thê Đình Bảng, bánh khúc làng Diềm còn phải kể đến vị đậm đà của nem làng Bùi.

Nem Bùi được khai sinh ở làng Bùi Xá, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Nghề làm nem ở đây đã có hàng trăm năm, đời này kế tiếp đời kia phát triển và gìn giữ nghề cha ông để lại.Trải qua bao thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi dần có mặt trên thị trường và trở thành món ẩm thực ngon, rẻ, đồng thời là món quà trao tay ý nghĩa cho bạn bè, người thân sau mỗi dịp ghé qua Bắc Ninh.
Nem bùi có nhiều hương vị, vị ngọt bùi thơm ngon béo ngậy của thịt, vị bùi của thính ăn kèm với lá sung cộng với vị cay cay của nước chấm kèm là tương ớt.
 
Nguyên liệu làm món nem Bùi phải là giống lợn ỉ đen, lưng gẫy hình yên ngựa, mõm ngắn nuôi bằng cám gạo và bèo cái, hoặc rau chuối. Cả con lợn thịt ra cũng chỉ lấy được hai cái thăn và phần mỡ gáy để làm nem. Công đoạn làm rất công phu và cẩn thận để giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Họ dùng dao sắc thái thịt chỉ, rồi sử dụng tỏi, ớt, dấm chua bóp với thính gạo xay, nắm thật chặt rồi gói lại bằng lá chuối. Sau 3 ngày nem tự chín, lúc đó mới ăn được. Mở lá chuối ra, chiếc nem hình vuông được cô chặt có màu hồng nhạt, mùi thơm của thính, vị béo béo, ngậy ngậy, chua chua của thịt hấp dẫn người ăn.
 
Nem Bùi trở thành món quà quê được bao người trong và ngoài nước ưa chuộng. Vào mùa đông giá lạnh, nhiều cơ sở sản xuất lớn còn đưa nem Bùi xuất khẩu sang các nước như Đức, Nga, Nhật… cho những người con đất Việt thưởng thức hương vị quê hương.

Tin liên quan:

Hướng dẫn cách làm món Nem Bùi thơm ngon nức tiếng

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 3
  • 536
  • 6,984,782