ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN I CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI TỈNH YÊN BÁI: ĐẠI HỘI TỪ VÙNG LŨ

  04/02/2019

Xe chúng tôi chạy từ Hà nội lên đường cao tốc Hà nội - Lao Cai lên đên tới Phú Thọ thì trời lại mưa càng đi mưa mù đường, tới IC 12 đường cao tốc theo hướng dẫn GPS tới cầu Văn Phú đây là con sông Hồng tuy nước đã rút nhưng nó vẫn còn bằng vở (nghĩa là nước nước bằng với bờ bãi bên sông) qua cầu Văn phú là gần trung tâm thành phố lắm rồi. Con đường mới một chiều mỗi chiều 3 làn xe chạy rộng thênh thang, hướng thẳng đến trung tâm Thành phố ( ngày xưa và giờ vẫn gọi là Km5). Chúng tôi rẽ vào khách sạn Hào Gia. Nhiều đoàn đã có mặt ở đó. Ra đón là ông Trưởng ban liên lạc lâm thời Bùi Anh Túy. Sau khi chào hỏi tay bắt mặt mừng chúng tôi đi vào trung tân văn hóa thanh niên nơi ngày mai diễn ra đại hội. Choáng ngợp với chúng tôi là chiếc phông lớn với hàng chữ

CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI TỈNH YÊN BÁI

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN THỨ I

NHIỆM KỲ 2018 - 2023

Yên Bái ngày 05/8/2018.

Các cháu trai, gái tình nguyện viên mới chỉ biết nhau trên FB hôm nay mới gặp nhau nhưng cũng đã chung tay cho Đại hội. Xin trích nhưng lời nhắc nhở nhay theo kiểu đồng hồ đếm ngược “chỉ còn 7 ngày nữa là Đại hội” “chỉ còn ba ngày nữa” “cháu chưa phải là thành viên có được đến dự Đại hội không đấy” Tất cả đều hổ hởi chờ đón giờ G.

Chúng tôi hỏi các cháu

Các cháu tình nguyện có vất vả không?

Không các ông các bà ạ chúng cháu theo tinh thần của Đại hội III hội đồng họ Bùi Việt Nam là Đoàn kết, phát triển và hành động ạ.

Một sự lan tỏa đáng ghi nhận của Đại hội III ngày 26/5/2018.

 

      Sau Đại hội I năm 2017 tỉnh Yên Bái có đoàn đại biểu về dự đó là ông Bùi Hữu Bỉnh sau Đại hội về Yên Bái Ông bắt tay vào thành lập Ban liên lạc lâm thời Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái (BLLLTHBYB). Cơ câu bao gồn các chị họ Bùi ở Thành phố, các huyện, thị xung quanh rồi từng bước lan tỏa tới làng, xã. Tại hội nghị thành lập Ban liên lạc Lâm thời đã bầu ông Bùi Anh Túy là trưởng ban liên lạc Lâm thời từ đó tới những tháng gần đây, Yên Bái vẫn dẫm chân tại chỗ trong khi đó ở huyện Trấn Yên phong trào rất đều từ đó tới nay cũng qua 2 kỳ Đại hội.

Sau Đại hội III ngày 26/5/2018 Thực hiện Nghị quyết của HĐHBVN Yên Bái quyết tâm Đại hội. được sự ủng hộ và khích lệ của HĐHBVN ngày 26 tháng 6 năm 2018 hội nghi BLLLT Cộng đồng họ Bùi Yên Bái đã họp tại Công ty tránh nhiệm Thanh Bình có các ông Bùi Anh Túy, Bùi Văn Hồi huyện Văn Yên, Bùi Hữu Đậu, Bùi Thị Hạnh, Bùi Thanh Dân giám độc Công ty TNHH Thanh Bình, ông Bùi Hữu Thu. Ông Bùi Hữu Tuân; Phó thư ký HĐHBVN cùng dự. Ông Bùi Anh Túy thông báo kết quả Đại hội III ngày 26/5/2018 họ Bùi VN và những định hướng, những việc làm thiết thực của họ Bùi các tỉnh thành phố. Hội nghị nhất trí Yên Bái cũng sẽ Đại hội vào đầu tháng 8 năm 2018. Hội nghị phần công nhiệm vụ cho từng UVBCH lâm thời, giao nhiệm vụ cho ông Bùi Anh Túy chuẩn bị văn kiện và ấn định ngày Đại hội, ông Bùi Thanh Dân kêu gọi ủng hộ tài chính và ông Bùi Thanh Dân cũng là nhà tài trợ chính cho Đại hội. Mỗi người một việc chung sức chung tay. Trong khi đang chuẩn bị cho Đại hội gần như trời thử lòng người Yên Bái lại một lần nữa mưa lớn ở vùng lũ huyện Văn Trấn. Một số xã bị cô lập với 28 người chết và mất tích, 9 người bị thương hàng nghìn ngôi nhà bị đổ thiệt hại ước tính trên 700 tỷ đồng. Trước khó khăn như vậy Yên Bái vẫn quyết tâm Đại hội.

Có quyết tâm thành những hành động thực tiễn, trời chiều lòng người trời hửng dần, nước rút, đường thông. trang web HỌ BÙI YÊN BÁI được hình thành đưa tin, kết nối nhất là các bạn trẻ đều hào hứng đón ngày Đại hội các thông tin được thông suốt từ vùng cao Mù Kang Chải đến những vùng giáp Lao Cai tỉnh như văn Yên, Lục Lên tới thị xã Nghĩa Lộ ... Không cờ hoa biểu ngữ rầm rộ nhưng công việc cứ âm thầm hiệu quả. Trên trang web các bạn trẻ kết nối trở thành những tình nguyện viên làm các công việc của Đại hội.

Chiều ngày 04/8 mọi việc cơ bản đã hoàn tất ban lễ tân tất bật. Việc đón khách một kết quả bất ngờ làm cho ban tổ chức có phần lúng túng đó là lượng khách về khá đông cái cần của người con họ Bùi là gặp mặt, là giao lưu họ Bùi các tỉnh các vùng từ cao về tâm sự trao đổi kinh nghiệm phát triển dòng họ, tìm gặp đồng hương .... đoàn khách với các huyện chủ nhà lên tới 140 đại biểu.

Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2018 tại hội trường Trung tâm văn hóa Thanh thiếu niên tỉnh Yên Bái thành phố Yên Bái sức chứa 200 chỗ ngồi ban tổ chức phải thu gọn để có 300 chỗ nhưng đều đã hết chỗ một số Đại biểu loau hoay cùng các tình nguyện viên phải tìm chỗ ngồi hai bên hội trường. Chương trình văn nghệ mang nặng bản sắc vùng cao làm cho thượng khách say mê đến vô cùng.

Đúng 9h00 Đại hội khai mạc. Chào cờ và tộc ca trở thành nghi thức của những người con họ Bùi tay phải đặt lên ngực trái nơi có trái tim với bầu máu nóng của Bùi tộc.

Ông Bùi Anh Túy thay mặt BLLLTHB tỉnh Yên Bái đọc diễn văn khai mạc và cảm ơn người đặt nền móng cho họ Bùi tỉnh Yên bái đó là ông Bùi Hữu Bỉnh nguyên UVBCH họ Bùi Việt Nam khóa I, Chủ tịch HĐTL họ Bùi tỉnh Yên Bái, nguyên phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Liên Sơn năm nay 93 tuổi hai cụ hiện sống cùng các con, cháu, chắt tại thành phố Yên Bái (Sau Đại hội thiếu tướng Bùi Quang Vinh phó chủ tịch HĐTL, phó chủ tịch HĐHBVN cùng một số đoàn và anh chị em HĐHBVN vào thăm tặng hoa, quà cho cụ và chúc hai Cụ và gia đình mạnh khỏe hạnh phúc và có nhiều đóng góp hơn nữa cho Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái ngày càng phát triển).

Sau lời khai mạc là các báo cáo về Điều lệ, Quy chế, phương hướng hoạt động của họ Bùi tỉnh Yên Bái. Các báo cáo ngắn gọn súc tích rõ ràng thể hiện tính khoa học, thực tiễn và hành động của CĐHB tỉnh Yên Bái. Đại hội được nghe ý kiến của tiến sỹ Bùi Quang Ngọc; Chủ tịch HĐHBVN chúc mừng Đại hội Đại biểu Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái và chỉ đạo Đại hội cần làm những việc cần thiết để Đại hội thành công với tinh thần Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển và Hành động.

Phần tham luận của các Đại biểu các tỉnh ca ngợi sự chuẩn bị chu đáo, hiếu khách với câu nói chung nhất là: Về Yến Bái thấy ấm áp tình dòng tộc và tình người.

Đại hội đã bầu ra Hội đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái (HĐHBYB) gồm 23 vị UV HĐHBYB, 9 vị UV HĐTL, 5 vị UV ban Kiểm tra.

Ông Bùi Xuân Đinh được bầu Chủ tịch HĐHBYB khóa I nhiệm kỳ 2018 -2013.

Ông Bùi Hữu Ân được Đại hội bầu là CT HĐTLHBYB

Ông Bùi Hữu Đậu được bầu là trưởng ban Kiểm tra HĐHBYB

Đại hội cũng đề cập đến việc làm nhà thờ CĐHB tỉnh Yên Bái. Bà Bùi Thị Hạnh đã ngỏ ý hiến tặng 300m2 đất.

Đúng 11h30 Đại hội thông qua nghị quyết bế mạc Đại hội dùng bữa cơm thân mật với các đặc sản vùng cao như xôi nếp Tú lệ, rượu ngâm táo mèo vùng cao Mù kang Chải, cá hồ thủy điện Thác Bà ...

Trong Đại hội sau giờ giải lao BTC Đại hội kêu gọi các thành viên chung tay giúp đỡ vùng lũ đi qua đã quyên góp được gần 25 triệu VNĐ. số tiền này đã được chuyển đến UBMTTQ tỉnh Yên Bái để kịp thời giúp đỡ bà con vùng lũ. Đã được Đài phát thanh và Truyền hình Yên Bái đưa tin thể  hiện tính nhân văn, tình người trong hoạn nạn.

Có được thành công như vậy là do:

1 - Sự đúng hướng của Nghị quyết Đại hội III ngày 26/5/2018 đây là vấn đề cốt lõi nhất. Tại sao Yên Bái được thành lập từ năm 2008 mà bây giờ mới Đại hội? Câu hỏi này day dứt nhiều người kể cả các Cụ các bác người Yên Bái. Suốt từ khi thành lập BCHLT CĐHBYB có phải chăng Yên Bái chưa tìm thấy “MINH CHỦ” trong CĐHBVN trong khi càng ngày càng đi vào con đường độc đoán chuyên quyền thiếu dân chủ thiếu minh bạch coi thường các UVTT, các UVBCHCĐHBVN...mà phải sau Đại hội III ngày 26/5/2018 với tiêu trí họ Bùi Việt Nam Đoàn kết - Tương trợ - Phát triển và Hành động thì CĐHB tỉnh Yên bái mới hành động và tổ chức một Đại hội có thể nói là khuôn mẫu. Báo cáo ngắn gọn, chuẩn bị nhân sự rõ ràng, minh bạch, định hướng cụ thể, tính đồng thuận cao.

2 - Đại hội được sự quan tâm chờ đón của nhiều người nhất là bà con tỉnh Yên Bái. Qua trang thông tin điện tử “HỌ BÙI YÊN BÁI” đã hình thành được đội ngũ cộng tác viên tuyên truyền mang tính hiệu ứng đominô cho thế hệ trẻ họ Bùi Yên Bái. Đại hội họ Bùi Yên Bái không chỉ để cho các bậc cao niên mà lớp trẻ cũng rất quan tâm và trách nhiệm với dòng ho.

3 - Đại hội Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái được sự đồng tình, ủng hộ của cộng đồng họ Bùi trong cả nước, với 18 đoàn đại biểu tới dự là Hà Tĩnh, Quảng Bình, Phú Thọ, Huyện Hạ Hòa, Lào Cai, Hòa Bình, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam, TP Hồ Chí Minh, TP Hà Nội, Thái Nguyên, Nghệ An, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, HĐHBVN và 3 đoàn gửi lẵng hoa đến chúc mừng là Thanh Hóa, Hải Dương, Quảng ngãi.

Sức lan tỏa của Đại hội III ngày 26/5/2018, sự lãnh đạo của HĐHBVN trực tiếp và sâu sát đã làm cho Đại hội của Yên Bái thành công tốt đẹp.

Bùi Hữu Tuân

Tin liên quan:

Clip: Đại hội lần 1 Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái

Cộng đồng họ Bùi tỉnh Yên Bái quyên góp ủng hộ đồng bào bão lũ

ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU LẦN I CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI TỈNH YÊN BÁI (2018 – 2023)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 12
  • 5544
  • 4,719,022