Đình Thanh Hà dấu ấn văn hóa Hà Thành

  25/01/2017

 

Xem hìnhCổng tam quan

Nằm giữa trung tâm thủ đô, trong lòng 36 phố phường cổ kính, đình Thanh Hà (phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm) từ lâu đã trở thành trung tâm sinh hoạt văn hóa của người dân Hà Nội. Đình còn là nơi hội họp, bàn bạc và diễn ra các nghi thức tín ngưỡng thờ thành hoàng của nhân dân địa phương, là nơi tưởng niệm những người có công với đất nước.

Đình Thanh Hà vốn thuộc thôn Thanh Hà, tổng Đồng Xuân, huyện Thọ Xương, phủ Hoài Đức, tỉnh Hà Nội. Còn theo tấm bia “Trùng tu Thanh Hà đình bi ký” do Thọ Hà cư sĩ Bùi Tú Lĩnh soạn văn Tự Đức bát niên (1855) thì vùng đất này trước đây là thôn Tiền Nội, tổng Hậu Túc, đến thế kỷ XIX đổi thành thôn Thanh Hà. Đình được xây dựng để thờ tướng quân Trần Lựu - một vị tướng có nhiều công lao đóng góp trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta thời Trần - thế kỷ XIII.

Nằm quay mặt về hướng đông, cổng tam quan của đình có ba cửa ra vào rộng hẹp khác nhau. Qua sân hẹp vào tiền bái, chúng ta sẽ gặp một lối kiến trúc lạ mắt mà ở đó tòa tiền bái được làm theo kiểu tường hồi bít đốc, gồm ba gian. Bộ vì kèo kết cấu kiểu chồng rường, trong đó con rường thứ hai được thay bằng hai con rường nhỏ đỡ đầu rường trên, mang dáng dấp của giá chiêng không trốn cột. Cửa bích bàn bao kín mặt cả ba gian vốn được ngăn cách bằng chấn song hình con tiện. Nối liền tiền bái với hậu cung là một phương đình, được dựng bằng bốn cột cái, hai bộ vì kèo, bốn mái, trên các con đường có chạm nổi hoa lá, dưới rường lắp ván kín, chạm nổi hình phượng vũ hàm thư. Lồng giữa các xà đai hai bên là bốn con lân lớn chạm theo kiểu nửa hình tròn. Tòa hậu cung cũng làm theo kiểu bốn hàng chân, bên trong đặt khám thờ, có cửa võng được chạm trổ tinh xảo, sơn son thếp vàng.

Không chỉ mang vẻ đẹp của kiến trúc, đình Thanh Hà còn thu hút khách tham quan bởi bề dày lịch sử của mình với một khối lượng lớn những di vật phong phú gồm: thần phả, sắc phong, hoành phi, câu đối, cửa võng, chuông, đại tự, khánh văn bia, ngựa thờ, đồ gốm sứ... có niên đại trải dài từ thời Lê sang thời Nguyễn. Hiện trong đình còn hơn 50 viên gạch trang trí thời Mạc và 9 tấm bia đá thời Nguyễn. Đặc biệt, tấm bia “Thanh Hà ngọc phả bi ký” còn lưu giữ tại đình đã khắc lại một bia thời Lê trong khi bia “Trùng tu Thanh Hà đình bi ký” thì ghi lại sự tích và lịch sử xây dựng. Những di vật này, ngoài giá trị về nghệ thuật còn là văn bản, tài liệu hiện vật rất có giá trị góp phần tìm hiểu lịch sử nghệ thuật, lịch sử thủ đô cũng như lịch sử làng xã Việt Nam. Và trên hành trình đi đến 1.000 năm tuổi của thủ đô, thật đáng tiếc nếu chúng ta bỏ lỡ chuyến ghé thăm di tích nghệ thuật, lịch sử mang đậm dấu ấn văn hiến Hà Nội này.

Kim Ngân - Linh Thạc (Theo ĐSCT)

Cổng tam quan
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 7
  • 2069
  • 6,774,610