Đô đài ngự sử Bùi Cầm Hổ

  25/02/2017

 

Bùi Cầm Hổ sinh vào đầu thế kỷ 15, quê ở làng Kẻ Treo, xã Đậu Liêu, huyện Thiên Lộc, nay là xã Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. Ông kinh qua nhiều chức vụ dưới ba triều vua Lê (Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông và Lê Nhân Tông). Tương truyền, lúc Bùi Cầm Hổ sinh ra thì có một con hổ ngồi phía sau nhà gầm lên ba tiếng rồi bỏ đi vào rừng, nên ông còn có tên khác là Bùi Gầm Hổ. Bùi Cầm Hổ lớn lên trong hoàn cảnh gia đình khốn khó, mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Một hôm trên đường ra kinh đô Thăng Long ứng thí, khi đi ngang qua một quán nước ở ven đường, Bùi Cầm Hổ đã tình cờ nghe được câu chuyện vụ án vợ mua lươn về nấu cháo cho chồng ăn rồi chồng bị chết, quan phủ xử bà vợ tội giết chồng phải xử chém. Bằng tài năng trải nghiệm của mình, Bùi Cầm Hổ đã mạnh dạn xin vào gặp quan phủ minh oan cho bà vợ kia thoát khỏi án chém. Ngay sau đó tài xử án của ông đã được nhiều người biết đến. 

Mặc dù chưa qua thi cử, nhưng danh tiếng Bùi Cầm Hổ đã vang đến tận kinh thành, triều đình nhà Lê đã đặc cách trọng dụng phong ông giữ chức Ngự sử Trung thừa vào làm việc tại viện Đô Đài. Lợi dụng lúc bấy giờ vua Lê Thái Tông còn nhỏ tuổi, tể tướng Lê Sát lộng hành làm nhiều việc sai trái liền bị Bùi Cầm Hổ dâng sớ vạch tội, nhưng sự việc không được vua chấp nhận. Sau đó ông đã bị Lê Sát biếm truất đổi ra làm An phủ sứ ở Lạng Sơn. Cũng trong thời gian này, Bùi Cầm Hổ đã hai lần được sung chức Phó sứ sang nhà Minh điều đình về biên giới của hai nước. Với trí thông minh và tài ngoại giao của mình, Bùi Cầm Hổ đã được vua nhà Minh hết lời khen ngợi và ban tặng hai cây cờ mao tiết. Khi tể tướng Lê Sát bị vua hạ lệnh chém đầu vì tội chuyên quyền, Bùi Cầm Hổ được triệu về kinh thăng chức Tham tri chính sự và cũng chính ông đã can nhà vua tha tội chết cho Lê Sát. 

Lúc về nghỉ ở quê, Bùi Cầm Hổ đã huy động dân làng Kẻ Treo đắp một con đập bằng đá, nay gọi là đập đá hàn ngăn dòng khe Su dẫn nước từ núi Hồng Lĩnh (ngàn Hoóng) về tưới cho hàng trăm mẫu ruộng của làng lâu nay vốn bị hạn hán mất mùa. Khi ông mất, triều đình đã ghi công và phong Bùi Cầm Hổ hiệu Bỉnh quân đại vương, thượng đẳng phúc thần, cho lập đền thờ ông dưới chân núi Bạch Tỵ.

(Theo Hồ Thủy-Báo Biên Phòng)

 

Tin liên quan:

Bùi Cầm Hổ (1390 - 1483)

Bùi Cầm Hổ được phong thần, nhân dân lập đền thờ

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 4
  • 840
  • 7,237,203