DOANH NGHIỆP TRẺ VÀ CỬA HÀNG ĐẶC SẢN BÁNH CỐM NGUYÊN SINH

  09/02/2017

Tôi ngồi trong văn phòng làm việc của tạp chí Văn hóa Phương Đông mà bùi ngùi nhớ đến bài hát “Bài ca Họ Bùi Việt Nam” tôi đã viết cách đây hơn 10 năm từ 2005, sau khi thành lập Ban liên lạc lâm thời họ Bùi toàn quốc đầu tiên được một năm. Trong bài hát đó có câu mà tôi rất tâm đắc: “Họ Bùi là đất tổ linh thiêng, cháu con về hội tụ, tìm nhau qua con tim họ Bùi”. Còn gì bằng khi đất tổ linh thiêng và con cháu tìm về với nhau bằng cả trái tim của mình, một dòng máu của dòng họ Bùi đang chảy trong mỗi con người chúng ta.

Nữ doanh nhân Bùi Lan Phương chụp ảnh kỷ niệm trong buổi tiệc Tất niên 2016 tại Văn phòng Cộng đồng họ Bùi Việt Nam

Đến nay, thực sự cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã tổ chức, liên kết thành lập được Ban chấp hành, Ban liên lạc ở các tỉnh, huyện và tới cả tuyến xã. Và gần đây, Câu lạc bộ Doanh nhân ra đời, được sự giúp đỡ của Cộng đồng đã đi đúng hướng, thu hút được ngày càng nhiều các doanh nhân, doanh nghiệp đến với nhau, trong đó có nữ doanh nhân trẻ Bùi Lan Phương. Cô đến với dòng họ chưa lâu, nhưng theo cô nói: “Em rất mừng là được biết và đến với dòng họ. Qua tìm hiểu và tiếp xúc với các cô, chú bác và các doanh nhân thấy nhiều chú bác, anh chị rất thành đạt. Nhờ có hoạt động của dòng họ mà em đã ký được nhiều hợp đồng hợp tác kinh doanh”.

Nữ Doanh nhân Bùi Lan Phương tại Cửa hàng bánh cốm Nguyên Sinh số 20 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

Bùi Lan Phương quê ở Thường Tín, Hà Tây. Từ nhiều đời trước, các cụ tổ của cô đã ra Hà Nội làm ăn kinh doanh buôn bán với nhiều ngành nghề, nhưng sau này lấy nghề sản xuất bánh cốm và tráp ăn hỏi làm nghề chính của mình ở phố cổ từ đó đến nay, số nhà 20 phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Ba Đình, Hà Nội. Phương là một cô gái nhỏ nhắn, xinh tươi, luôn nở nụ cười đôn hậu, đôi mắt tinh anh. Tính cách mạnh mẽ của người cầm tinh con hổ giúp cô rất tự tin trong công việc và trong giao tiếp. Cô tốt nghiệp đại học và đã từng đi làm ở một số công ty trong nước và nước ngoài. Cuối cùng bằng sức trẻ và kinh nghiệm đã được trải nghiệm ở thương trường và đặc biệt tiếp nối ông cha nhiều đời kinh doanh buôn bán, cô đã quyết định mở công ty riêng do cô làm giám đốc, với một số ngành nghề khác nhau, nhưng sản xuất, kinh doanh bánh cốm và dịch vụ tráp ăn hỏi là nghề truyền thống vẫn được gia đình cô chú trọng và phát triển.

Thương hiệu Bánh cốm Nguyên Sinh tại số 20 phố Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội

Như đã hẹn, tôi và phóng viên ảnh đến nhà cô sớm hơn dự định, tôi ngồi cạnh cửa hàng vào buổi chiều khi ánh nắng vàng đã nhạt dần. Từ đầu dốc Hàng Than đến cuối phố, hai bên đường, cửa hàng nào cũng đẹp và đặc sản bánh cốm được bày bán nhiều nhất cùng với một số mặt hàng khác. Khách vào mua hàng khá đông, hàng hóa được bán và trao đổi rất nhanh chóng. Cô chủ cửa hàng tay thoăn thoắt vừa đóng hàng vừa tươi cười chuyện trò với khách, nhìn những chiếc bánh cốm màu xanh rất đẹp được người mua nâng niu nhẹ nhàng xếp vào hộp, gương mặt hài lòng, mãn nguyện. Sau khi tiếp khách mua hàng, Phương mời chúng tôi lên tầng 3, leo lên các bậc cầu thang xi măng với lối đi và diện tích nhà khiêm tốn của phố cổ. Chung quanh nhà và các tầng đều là hàng hóa phục vụ cho đám cưới hỏi. Chúng tôi tranh thủ chụp mấy kiểu ảnh chân dung, và một số ảnh khác ở cửa hàng làm tư liệu. Trong trang phục áo dài màu hoàng yến pha trắng trông cô rất xinh đẹp và duyên dáng.

Bánh cốm thương hiệu Nguyên Sinh - Thương hiệu bánh cốm được truyền nhiều đời trong một gia đình họ Bùi tại Hà Nội

Nguyên liệu chính để làm bánh cốm hiệu Nguyên Sinh là sản phẩm gạo nếp, nếp cái hoa vàng, và phải gặt vào sáng sớm khi bông lúa còn ngậm sương đêm.

Qua trao đổi với cô, được biết nguyên liệu chính để làm cốm là sản phẩm gạo nếp, mà giống lúa thơm ngon là nếp quý, nếp cái hoa vàng, đặc biệt lúa vụ mùa thường cho cốm ngon bởi vụ mùa thời tiết Thu Đông mát mẻ và phải gặt vào sáng sớm khi bông lúa còn ngậm sương đêm. Lúc đó, cốm làm ra sẽ thơm ngọt, đượm mùi hương. Nguyên liệu thường lấy từ cốm làng Vòng, Mễ Trì. Đây cũng là đất có tiếng trồng lúa nếp, đem lại thương hiệu cho làng và được nhiều nơi biết đến. Còn các nguyên liệu khác như: chè búp, hạt sen, cau, bánh phu thê, đều lấy từ nơi sản xuất có uy tín, có quy trình sản xuất nguyên liệu tươi nguyên. Thực tế, gia đình cô duy trì làm nghề đến nay đã qua nhiều thế hệ vẫn giữ được uy tín, tồn tại và phát triển.

Địa chỉ số 20 Hàng Than cũng là địa điểm đầu tiên tại phố Hàng Than cung cấp dịch vụ tráp cưới, tráp ăn hỏi tại thủ đô Hà Nội

Ngoài bánh cốm, cửa hàng còn cung cấp các đặc sản liên quan đến cốm như cốm tươi (vào vụ mùa gặt) hay cốm khô. Sản phẩm hạt sen cũng là đặc sản, có sen tươi, sen khô, sen trần, mứt hạt sen... Tuy nhiên bánh cốm là mặt hàng chính không thể thiếu trong lễ ăn hỏi và đi cùng một số mặt hàng khác. Thời kỳ đầu khách hàng đặt mua rất đơn giản, ăn hỏi chỉ có 3 đến 5 tráp, những mặt hàng đó gia chủ yêu cầu cũng ít số lượng. Ngày nay, do điều kiện kinh tế phát triển và quan niệm ai không một lần người con gái bước lên xe hoa, người con trai được sắm sửa lễ vật (sính lễ) với nghi thức cổ truyền tốt nhất. Nên phú quý sinh lễ nghĩa, nhiều gia đình có điều kiện, tráp ăn hỏi lên tới 7 hoặc 9, thậm chí có nhà tới 11 tráp và số lượng đặt hàng cũng tăng lên theo. Thêm vào đó do nhu cầu thị hiếu đòi hỏi mẫu mã phải đẹp, màu sắc lộng lẫy. Màu đỏ, màu vàng thường là chủ đạo của chữ Song hỷ - Lễ vu quy – Hạnh phúc.

Xin ngược dòng thời gian, lùi về những thập niên trước ta thấy chữ Song hỷ từ chữ hình vuông cắt bằng giấy dán, nâng dần thành làm bằng xốp, tiện lợi và cũng đẹp hơn. Ngày nay thay đổi hẳn, chữ Song hỷ được làm bằng trang kim, hình trái tim mang đầy ý nghĩa, chung quanh còn thêm các đường viền trang trí kim tuyến lấp lánh càng ngắm càng thấy đẹp. Hay nhỏ như hạt sen chỉ có 9-11 hạt, và chè trước đây đóng gói bằng ni-lông nay đều thay bằng các hộp nhỏ rất phù hợp làm bằng giấy màu rất đẹp và còn có các họa tiết cầu kỳ. Ngày nay, dịch vụ bê tráp cũng được chuyên nghiệp hóa. Ngày xưa, người bê tráp là con, cháu hoặc bạn bè của cô dâu, chú rể nhưng bây giờ có những đội ngũ ăn mặc đồng phục sơ mi trắng, còn cầu kỳ hơn thì những cô gái, chàng trai đó mặc áo dài, khăn xếp, sang trọng lịch sự phù hợp mọi tầng lớp đáp ứng với mọi nhu cầu của khách hàng từ bình dân đến cao cấp. Ngoài ra, cửa hàng còn kết hợp cho thuê áo dài, com-lê nam nữ. Bánh cốm màu xanh ngày nay còn được bày cùng bánh phu thê màu vàng và bánh xu xê màu đỏ, tạo thành 3 màu tượng trưng cho Tam tài (Thiên Địa Nhân).

Bánh cốm màu xanh ngày nay được bày cùng bánh phu thê màu vàng và bánh xu xê màu đỏ, tạo thành 3 màu tượng trưng cho Tam tài (Thiên Địa Nhân).

Bánh cốm không chỉ dành riêng cho cưới hỏi mà nhiều người còn hay dùng để thắp hương trên ban thờ gia tiên. Ngoài ra còn là quà biếu hay mang ra nước ngoài. Theo phong tục cổ truyền, mùa cưới hỏi thường bắt đầu từ tháng 8 âm lịch khi tiết trời đã sang thu mát mẻ và kéo dài đến hết mùa xuân. Đó là chuỗi thời gian đẹp nhất cho những lứa đôi hạnh phúc quyết định xây dựng gia đình, cưới hỏi tiến tới hôn nhân. Thời gian này các cửa hàng thi nhau trang hoàng bày các sản phẩm rất đẹp và không chỉ bắt mắt mà còn có tính sáng tạo, tính nghệ thuật thẩm mỹ cao.

Cửa hàng dịch vụ bánh cốm và cưới hỏi Nguyên Sinh cổ truyền đã có từ lâu đời. Cửa hàng bài trí đẹp và là một trong những nhà đầu tiên mở dịch vụ ăn hỏi ở phố Hàng Than. Theo suy nghĩ của tôi, chủ cửa hàng đã chọn một tên hiệu cho cửa hàng của mình một cái tên thật ý nghĩa “Nguyên Sinh”. “Sinh” là bắt đầu, là mới, là sinh sôi nảy nở, sinh tồn, sinh khí. Còn “nguyên” tức là nguyên thủy, nguyên bản, không thay đổi. Nguyên còn thể hiện là cốt lõi của mọi vấn đề. “Nguyên sinh” là cái gốc đi lên của sự phát triển bền vững. Còn bánh cốm chính là cái tinh túy của đất trời ban cho con người, đó là đặc sản cốm, Nó còn gắn liền với câu chuyện huyền thoại về sự tích Lang Liêu con trai thứ 18 của vua Hùng đời thứ 6 với sản vật dâng vua bánh chưng, bánh dày tượng trưng cho trời tròn đất vuông, cũng được làm bằng gạo nếp, thứ bánh ấy thơm ngon đặt biệt nổi tiếng đã gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân vùng lúa nước Việt Nam.

Theo Bùi Lan Phương, cô muốn được các cô chú bác, anh chị em trong dòng họ chia sẻ và ủng hộ để công ty cùng cửa hàng bánh cốm và dịch vụ cưới hỏi Nguyên Sinh dần lan tỏa và thành địa chỉ tin cậy đến nhiều nơi trong cả nước, vươn dài cánh tay đem hạnh phúc đến cho mọi lứa đôi.

Nhân đây, tác giả cũng xin cung cấp thông tin để bà con họ Bùi liên hệ khi có nhu cầu mua, bán, hợp tác kinh doanh:

Đặc sản bánh cốm và dịch vụ quả cưới, hỏi hiệu Nguyên Sinh

  • Địa chỉ: số 20 Hàng Than, Ba Đình, Hà Nội
  • Điện thoại: 09 0410 3135 – 098 2345 269
  • Người liên hệ: Bùi Lan Phương

Nhạc sĩ Bùi Quang Tuấn

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 8
  • 784
  • 1,613,157