Doanh nhân Bùi Ngọc Văn: Thành công nhờ nỗ lực không ngừng

  04/02/2019

Doanh nhân tuổi Tân Hợi - Bùi Ngọc Văn, Giám đốc Công ty TNHH 27-7 (Sơn Dương) sinh năm 1971 bước vào nghề kinh doanh khi vừa tròn ba mươi. Gặp anh, người đối diện luôn cảm thấy thú vị không chỉ bởi vẻ ngoài lịch lãm, đậm chất thư sinh mà còn bởi nhiệt huyết với nghề kinh doanh. Vậy nên, từ một công ty nhỏ, dưới sự chèo lái của anh đã vươn lên thành một trong những doanh nghiệp mạnh với doanh thu đạt 100 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

 

Đương đầu với thử thách
 
Anh Bùi Ngọc Văn (thứ hai từ trái qua) trao đổi với các đối tác nước ngoài
bên lề Hội thảo về nước khoáng nóng tại Nhật Bản tháng 5-2018. Ảnh: Thành Công

Anh Bùi Đức Chinh, anh trai anh Bùi Ngọc Văn đến giờ vẫn không thể quên những khó khăn của gia đình gặp phải, bởi cảnh nhà đông anh em, phải làm đủ việc nhưng cuộc sống vẫn cứ khó nhọc. “Văn trẻ tuổi, con người nhã nhặn nhưng lại quyết liệt lắm. Khi đi lính về, Văn có ý tưởng mở doanh nghiệp. Lúc đầu, ai cũng thấy mơ hồ nhưng rồi thán phục lắm” - anh Chinh chia sẻ. Thế rồi, mấy anh em đồng ngũ ở thôn Hưng Thịnh, xã Tú Thịnh bảo nhau hợp sức lại mua được một nửa chiếc xe ô tô tải, hoàn thiện các thủ tục pháp lý thành lập công ty kinh doanh về lĩnh vực khoáng sản. Anh Chinh cho biết thêm, Văn khiêm tốn lắm, Văn đã “nhường” các vị trí cao trong công ty cho các anh lớn tuổi, chỉ chịu làm Phó Giám đốc công ty nhưng mọi việc phần nhiều là do Văn xốc vác, đứng mũi chịu sào, từ giao dịch khách hàng đến tìm kiếm thị trường tiêu thụ. 

Anh Văn vừa học vừa làm, thi đỗ vào Trường Cao đẳng Ngân hàng Hà Nội. Anh bảo rằng, đây là thử thách rất lớn, nhưng nếu không học thì không thể có tri thức, khó mà phát triển bền vững. Anh làm việc và học hành chăm chỉ, vốn liếng kiến thức từ trường học hòa vào thực tiễn công việc đã cho những kết quả bất ngờ. Công ty TNHH 27-7 bắt đầu lớn lên, khẳng định được thương hiệu khi mở rộng ngành nghề kinh doanh sang lĩnh vực xây dựng cơ bản với những công trình như Nhà lễ tân khu du lịch, dịch vụ, khách sạn tại thôn Xây Dựng, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương); công trình kè sông Lô đoạn thành phố Tuyên Quang và nhiều công trình ở Hà Nội… Cùng với đó, năm 2007 công ty đã hoàn thành xây dựng Nhà máy chế biến khoáng sản, công suất 45.000 - 50.000 tấn bột barite/năm tại Cụm công nghiệp Sơn Nam (Sơn Dương), đánh dấu bước phát triển mới cho công ty hướng tới những mục tiêu sau này. Những máy móc, thiết bị sản xuất bột barite phục vụ cho ngành thăm dò sản xuất dầu khí của đơn vị được đầu tư công nghệ hiện đại nhất thời điểm đó nên đầu ra khá thuận lợi; năng suất, chất lượng đạt mục tiêu kỳ vọng đề ra. Anh Văn chia sẻ, đối với sản xuất bột barite, công ty luôn chọn công nghệ hiện đại nhất. Vì vậy, anh phải ra nước ngoài tìm hiểu và nhập về lắp đặt sản xuất. Sau 6 năm hoạt động hiệu quả, lĩnh vực khai thác và chế biến khoáng sản bắt đầu xuống dốc bởi tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, ngành dầu mỏ bị trì trệ, khai thác khoáng sản của công ty anh cũng lao đao. Đó là “cơn bão” lớn mà anh cùng Ban Giám đốc công ty phải vượt qua để duy trì công việc cho 50 lao động thời điểm đó. Anh tâm niệm, dẫu hoàn cảnh nào không thể để công nhân mất việc, không để họ đói khổ được, do vậy mà anh càng dấn thân.

Không lùi bước… 

Mấy năm nay, anh Chinh và các cộng sự trong Ban Giám đốc tuổi đã cao nên anh Văn phải đảm nhận các chức vụ cao nhất trong công ty là Chủ tịch Hội đồng thành viên, Giám đốc. 

 
Hoạt động sản xuất barite của Công ty TNHH 27-7 tại cụm công nghiệp Sơn Nam.

Gánh vác trọng trách nặng nề, anh Văn xác định, “Đối với doanh nghiệp, nghỉ ngơi là dừng lại”. Bởi thế, khi ngành khai thác và chế biến khoáng sản gặp khó, anh dấn thân vào ngành xây dựng cơ bản. Năm 2012, công ty xây dựng, lắp đặt dây chuyền nghiền đá tại mỏ đá thôn Tân Tiến, xã Tuân Lộ (Sơn Dương) để chủ động nguồn vật liệu phục vụ thi công các công trình. Cứ nghĩ đến anh em công nhân trông chờ ở mình điều gì đó tốt đẹp, mình lại phải cố gắng, không thể nghỉ được. Có người bảo anh, dạo này già đi nhiều. Không già sao được khi luôn có đến 200 công nhân lao động trông chờ vào anh, vào ban lãnh đạo công ty. Khó khăn đã được anh Văn cùng với các cộng sự tháo gỡ từng bước để doanh nghiệp vững vàng vượt qua thời điểm sóng gió, khẳng định được vị thế trong cộng đồng doanh nghiệp. Anh luôn nỗ lực để thực hiện một nguyên tắc “Dù khó khăn đến mấy thì cũng phải lo bằng được lương cho người lao động và thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp đối với Nhà nước”. Bởi thế, người lao động luôn tận lực với công việc, gắn bó với công ty; các cấp chính quyền luôn quan tâm, hỗ trợ đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Năm 2017, trên cương vị là Giám đốc công ty, anh Bùi Ngọc Văn đã trúng gói thầu số 6 thi công xây dựng đoạn tuyến km5+152,12km11+500 thuộc dự án nâng cấp đường Lăng Can - Xuân Lập (Lâm Bình) với giá trị hợp đồng trên 42 tỷ đồng và nhiều công trình thi công trong tỉnh bạn. Nói về những định hướng tương lai, anh Văn cho biết, công ty đang chuyển sang phát triển kinh tế lâm nghiệp, trồng và phát triển vốn rừng. Theo anh, đây là hướng phát triển bền vững, các sản phẩm từ lâm nghiệp luôn có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Anh sẽ liên kết với các công ty, người dân địa phương mở rộng những cánh rừng trồng mang lại màu xanh no ấm cho quê hương.

Anh Bùi Ngọc Văn đã chèo lái doanh nghiệp đến với thành công, đứng vững trên thị trường với doanh thu đạt 100 tỷ đồng/năm, tạo việc làm cho 200 lao động, với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng; nộp ngân sách nhà nước gần 10 tỷ đồng mỗi năm. Công ty TNHH 27 -7 luôn phát huy trách nhiệm xã hội, nêu cao vai trò văn hóa doanh nghiệp đồng hành trong việc tham gia làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kiên cố hóa kênh mương, làm nhà ở cho hộ nghèo, tặng bò cho người dân vùng khó... với số tiền ủng hộ khoảng 300 triệu đồng/năm. Ghi nhận những đóng góp đó, trong những năm qua, anh Văn và Công ty TNHH 27 - 7 được UBND tỉnh đã trao tặng nhiều Bằng khen.

 Theo TQĐT

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 6
  • 1526
  • 7,161,097