ĐÔI NÉT VỀ ĐẠI HỘI LẦN THỨ II CỘNG ĐỒNG HỌ BÙI TỈNH HƯNG YÊN

  11/07/2017

Đoàn Chủ tịch Đại hội lần II nhiệm kỳ 2017 – 2022 Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên

Sau tết Nguyên Đán 2017, chúng ta nhìn lại một năm qua với những công việc mà ta đã đạt được, những dự định tiếp theo cho kế hoạch năm tới. Đón nguyên khí mới của mùa xuân đang về, ai ai cũng vui mừng, tạm quên đi hết thảy các lo toan, để dành hưởng cái không khí mới của năm Đinh Dậu, một năm dự đoán cho ta khởi sắc và gặp nhiều may mắn.

Mùa xuân là mùa của các lễ hội, và tháng 3 âm lịch cũng là tháng lễ hội cuối cùng của mùa xuân. Và trong những tháng này nhiều sự kiện của dòng họ cũng được tổ chức, trong đó có Đại hội lần thứ II của cộng động họ Bùi tỉnh Hưng Yên.

Theo giấy mời của Ban Tổ chức Đại hội, đoàn chúng tôi do ông Bùi Ngọc Khôn - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi Việt Nam làm Trưởng đoàn, cùng với ông Bùi Văn Vượng - Trưởng Ban Tổ chức nhân sự, ông Bùi Trọng Đỉnh – Trợ lý Chủ tịch Ban Chấp hành Bùi Phan Kỳ, ông Bùi Đức Tấn – Phó Ban Phát triển cộng đồng; ông Bùi Quang Tuấn – Phó Ban Thông tin, cùng một số ông, bà thuộc Văn phòng cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã về dự.

Ông Bùi Ngọc Khôn – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi Việt Nam phát biểu tại Đại hội lần II Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2017 – 2022

Trên hàng ghế đầu danh dự có Ban Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, các cụ cao niên và đại diện các huyện, xã và các Họ bạn cũng được mời về dự đông đủ.

Chúng tôi đến Nhà văn hóa tỉnh Hưng Yên, nơi tổ chức Đại hội đã thấy khá đông các đại biểu họ Bùi về dự Hội nghị. Ở chính giữa hội trường một pano khổ lớn trang trí khá đẹp trên nền trống đồng mang đầy ý nghĩa của con Hồng cháu Lạc. Sau lời chào mừng bằng một chương trình văn nghệ đặc sắc của đội văn nghệ tỉnh Hưng Yên và con cháu dòng họ, lại cộng them sự hoành tráng hùng hồn của dàn nhạc khí đồng độc nhất vô nhị của dòng họ Bùi mà các họ khác cũng chưa có được do con dâu con gái thôn An Quý – Hải Phòng thể hiện. Theo tôi, là một người được học âm nhạc, thì đây quả là một sự cố gắng, quyết tâm tập luyện, một tài năng thực sự qua nhiều lần biểu diễn và chúng ta có quyền tự hào về các cô gái họ Bùi của chúng ta.

Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2017 – 2022 ra mắt tại Đại hội

Trên sân khấu số đoàn tặng hoa Đại hội khá nhiều với những lẵng hoa tươi thắm, to đẹp, nhiều màu sắc sặc sỡ của đại diện lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, đại diện Ban Chấp hành, Ban Kinh tế Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, Ban Liên lạc và CLB doanh nhân họ Bùi Hà Nội. Đặc biệt, Thứ trưởng Bộ Công an, con cháu người họ Bùi, Thiếu tướng Bùi Văn Nam cũng gửi lẵng hoa chúc mừng.

Sau lễ chào cờ trang nghiêm, mọi người lắng nghe Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên đọc lời tưởng niệm về những công lao, thành tích của các vị trong Ban lãnh đạo hoạt động họ Bùi trong tỉnh đã mất, tỏ lòng tri ân và biết ơn những người con hết lòng về dòng họ, các bác là tấm gương để cho thế hệ kế tiếp noi theo phấn đấu. Mọi người trong đại hội đều bùi ngùi xúc động, và tự nhủ lòng mình hãy phấn đấu hơn nữa vì một cộng đồng tốt đẹp, dòng họ văn hiến.

Tĩnh lặng trong giây lát, Đại hội nghe ông Bùi Ngọc Phi – Phó Chủ tịch BCH cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên lên phát biểu khai mạc Đại hội. Sau tiếng vỗ tay giòn giã mở đầu khai mạc đại hội, ông Bùi Ngọc Phi tiếp tục thay mặt cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên lên đọc báo cáo sau 5 năm hoạt động của dòng họ Bùi tỉnh Hưng Yên từ tháng 4 năm 2012 đến năm 2017. Với tinh thần đoàn kết, có trên có dưới, hoạt động của cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên luôn đặt quyền lợi, danh dự dòng họ lên trên tất cả, vì vậy tạo được niềm tin, uy tín đến các tuyến huyện, xã và mở rộng, ngày càng lan tỏa xa hơn nữa, tới các chi họ. Nhờ hoạt động có mục đích, có ý nghĩa, nên ảnh hưởng của Ban Lãnh đạo ngày càng lớn, trong đó phải kể đến tinh thần trách nhiệm của mỗi thành viên đều hết lòng dốc sức vì dòng họ, luôn tìm hiểu kinh nghiệm và học hỏi, sang tạo tìm ra những phương thức hoạt động thích hợp cho từng thời kỳ, lắng nghe ý kiến của các tuyến dưới, luôn đi sâu đến từng cơ sở, động viên, khuyến khích, ủng hộ về tinh thần và cả vật chất, tháo gỡ khó khăn, cùng nhau chung sức.

Là một tỉnh có nhiều huyện, đông dân, nhưng nhiều mặt hoạt động dòng họ ở Hưng Yên đã mang lại một niềm tin yêu, một điểm tựa vững chắc, tạo tiền đề cho tuyến dưới hoạt động có hiệu quả.

Sau bản báo cáo, một số đại biểu đọc tham luận, phần lớn nhất trí với Báo cáo sau 5 năm hoạt động, nhiều thành tích đã đạt được, khắc phục được những khó khăn còn tồn tại, đưa ra những phương hướng hoạt động cho 5 năm tiếp theo.

Tại Đại hội, ông Bùi Ngọc Khôn – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi Việt Nam đã phát biểu: Qua 14 năm thành lập Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, từ Đại hội toàn quốc họ Bùi Việt Nam lần I, lần II và đang tiến tới Đại hội toàn quốc lần II Cộng đồng họ Bùi Việt Nam sẽ diễn ra trong năm 2018, hoạt động dòng họ là một công việc nặng nề, thuận lợi và khó khăn luôn thuận nghịch đan xen trong từng giai đoạn. Tuy nhiên với tinh thần thiện tâm, tất cả vì dòng họ, chúng ta đoàn kết chắc chắn thành công. Ông cũng động viên khen ngợi họ Bùi tỉnh Hưng Yên đã làm rất tốt nhiệm kỳ thứ nhất. Ông cũng hy vọng trong nhiệm kỳ mới, với lòng nhiệt huyết và kinh nghiệm tổ chức trong nhiệm kỳ I, Ban Chấp hành Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ II sẽ đạt được nhiều kết quả như mong muốn.

Đại hội rất cảm động khi được nghe cụ Bùi Đăng Tiếp lên đọc bức thư của ông Bùi Đình Niệu, 85 tuổi, và vợ là bà Phạm Thị Yên, 83 tuổi, hiện đang ở Washington – USA, vì tuổi cao, sức yếu, đường xa không về dự Đại hội được, đã gửi thư chúc mừng. Gia đình ông luôn hướng về quê hương và thấy qua thông tin quê hương ngày càng đổi mới, ông bà rất vui mừng. Bằng những tấm lòng ân nghĩa, gia đình ông đã đóng góp đáng kể về kinh phí để xây trường học, xây đình, đền, nhà trẻ. Ông Bùi Đình Niệu còn gửi 2 tập sách của ông tặng Đại hội là “Vinh quy bái tổ” và “Đạo tràng”. Trong thư ông chúc Đại hội chọn ra được người sáng suốt có tâm, có đức vào nhiệm kỳ II để đóng góp công sức, trí tuệ cho dòng họ.

Cuối cùng, bằng hiệp thương, đại hội đã nhất trí cao, bầu ra những đại biểu ưu tú vào Ban Chấp hành mới, nhiệm kỳ 2017 – 2022 và đề ra phương hướng hoạt động với 5 tiêu chí: nâng cao tinh thần đoàn kết; khuyến khích con cháu hoạt học tập; kiện toàn bộ máy; thường xuyên thực hiện công khai, minh bạch trong mọi hoạt động; tổng kết rút kinh nghiệm.

Về dự đại hội ở Hưng Yên không thể không nhắc đến Văn miếu Xích Đằng, là tiêu biểu của kiến trúc, là biểu tượng học vấn của nền văn hiến Hưng Yên, được xây dựng từ thời hậu Lê thế kỷ XVII và đến triều Nguyễn năm 1839. Năm Minh Mạng thứ 20 được xây lại trên nền chùa Nguyệt Đường với quy mô to đẹp như hiện nay, với lối kiến trúc chồng diêm, hai tầng tám mái, có lầu gác. Văn miếu Xích Đằng đứng sau Văn miếu Quốc Tử Giám. Theo sử sách, văn miếu Xích Đằng đã có lần là khoa thi Hương, hoặc sát hạch học trò đi thi Hương. Nhà bác học Lê Quý Đôn đã dự kỳ thi Hương ở đây. Văn miếu Xích Đằng hiện tại còn 9 tấm bia ghi danh các nhà khoa bảng, là hiện vật rất quý, có 138 vị quê ở Hưng Yên được ghi danh ở đây, trong đó có cụ Tiến sĩ Bùi Quang Vận – với tôi là đời thứ 11, cũng được khắc tên trong văn bia.

Ngoài ra, phố Hiến cũng đã nổi danh một thời: “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì phố Hiến”. Phố Hiến có chùa Chuông, đền Trần, đền Mẫu, hồ bán nguyệt, có cây gạo, cây đa hàng trăm năm tuổi, cây nhãn tổ (Tương truyền quả ở cây nhãn tổ được hái dâng đức Phật, cúng Thành hoàng, quan lại mang tiến vua); và rất nhiều di tích lịch sử, các lễ hội truyền thống cùng nhiều đặc sản ở các vùng làng quê thuộc tỉnh Hưng Yên. Văn miếu Xích Đằng – Hưng Yên đã trải qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, là biểu tượng của tinh thần hiếu học, niềm tự hòa của quê hương văn hiến, cách mạng.

Chúc mừng Đại hội lần II Cộng đồng họ Bùi tỉnh Hưng Yên nhiệm kỳ 2017 – 2022 ở Hưng Yên đã thành công tốt đẹp.

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1354
  • 6,991,410