HỌ BÙI BẮC GIANG GẶP MẶT THƯỜNG NIÊN NĂM 2017

  03/12/2017

Hôm nay, ngày 01/04/2017 (ngày 5/3 Đinh Dậu), họ Bùi tỉnh Bắc Giang tổ chức gặp mặt đầu năm tại Từ Đường họ Bùi thôn Cò xã Mỹ Thái huyện Lạng Giang - Bắc Giang. Họ Bùi Bắc Giang tổ chức buổi gặp mặt thường niên năm 2017 nhằm đánh giá hoạt động trong 5 năm 2012-2017, bàn phương hướng hoạt động trong các năm tới, mừng thọ các Cụ Cao tuổi từ 75 tuổi trở lên.

Hơn 100 đại biểu đại diện cho các chi tộc họ Bùi trong tỉnh (TP Bắc Giang, Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Ngạn) về dự. Do công việc và điều kiện chuẩn bị cho kỳ  họp  ban TT. BCH cộng đồng họ Bùi Việt Nam không về dự được (Anh Bùi Kỳ Nam thông tin với chúng tôi).

Năm nay buổi gặp mặt và sinh hoạt được BCH đổi mới theo hướng:

- Hướng về cơ sở không hành chính hóa công tác họ, tôn trọng và phát huy phong trào dòng họ  tại cơ sở, sinh hoạt họ theo cụm dân cư có  họ Bùi sinh sống- Không theo đơn vị hành chính Huyện, Xã.

-Tăng cường giao lưu giữa các chi họ trong Huyện, Tỉnh trên tinh thần: Đoàn kết, Tương trợ cùng nhau phát triển.

-Làm tốt công tác động viên, khen thưởng (Khuyến học –khuyến tài cho các cháu học sinh). Tôn vinh, động viên các cụ cao tuổi, trợ giúp các hộ trong họ còn gặp nhiều khó khăn.

- Nêu gương các dòng họ  làm tốt việc họ: Hoàn thiện, tôn tạo, xây mới nơi thờ tự của các dòng họ, kiện toàn tổ chức họ, biên tập  Tộc phả, Tộc quy trong các chi, họ …

 Đến nay các dòng họ  trong tỉnh đã làm tốt công tác họ.

Họ Bùi thôn Cò - Mỹ Thái - Lạng Giang.

Ngày 04/12/2016 họ Bùi thôn Cò – Mỹ Thái – Lạng Gian khánh thành nhà thờ tổ vớinăm gian nhà gỗ, diện tích hơn 200m2, cả sân và công trình phụ trợ là 500m2, bên trong có đủ câu đối, hương án, bàn thờ… với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng bằng tiền, công sức tự nguyện đóng góp của con cháu trong họ Bùi thôn Cò.

Họ Bùi thôn Cò có gốc từ Thường Tín Hà Tây (cũ) lên định cư đến nay được 10 đời. Tại đây có truyền thông đoàn kết, yêu thương, đùm bọc, tương trợ nhau cùng phát triển. Ngày nay có nhiều con cháu thành đạt, trưởng thành trên nhiều lĩnh vực, đóng góp cho sự phồn vinh của dòng họ, thôn xóm, quê hương, đất nước. hiện nay đã có nhiều hoạt động như khuyến học, vinh danh tổ tiên, động viên con cháu… xây được ngôi Từ Đường rất khang trang, bề thế, đây là nơi tâm linh, nơi hội tụ, nơi sinh hoạt dòng họ (giỗ, chạp, thờ cúng, con cháu đi xa quê về thăm bái tổ tiên …) Nơi đây là sự kết tinh của tính thống nhất, đoàn kết vì sự phát triển của cả dòng họ hiện tại và tương lai, là nhịp cầu kết nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dòng họ.Nhà thờ họ  biểu hiện sự kết tinh của tính thống nhất, đoàn kết vì sự phát triển của cả dòng họ hiện tại và tương lai, là nhịp cầu kết nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dòng họ.

Họ Bùi xóm Quần Thượng, thôn An Hòa, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Họ Bùi An Hòa  định cư ở mảnh đất này đến nay đã gần 130 năm, khởi nguồn là cụ Tổ Bùi Văn Vy từ miền đất Hải Hậu, Nam Định di tới đây. Dòng họ Bùi ở đây là ngành cả chi 2 trong Đại tộc họ Bùi ở Hải Hậu, Nam Định. Đến nay đã phát triển thành một dòng họ có 30 gia đình với 150 nhân khẩu. với sự đoàn kết gắn bó họ Bùi ở đây đã xây dựng được ngôi từ đường (Họ Bùi) rất khang trang, bề thế, có đầy đủ tiện nghi trên diện tích hơn 200m2.

Họ Bùi  Thế ở Việt Yên, Tháng 2 năm 2014  khánh thành nhà thờ họ Bùi Thế với 3 gian nhà gỗ trên một diện tích gần 200m2 có đầy đủ đồ thờ cúng rất khang trang. Tại buổi khánh thành Ông Bùi Thế Sơn (GĐ Sở GTVT tỉnh BG là con cháu dòng họ cùng bà con họ Bùi Thế Bắc Ninh  là quê gốc của họ Bùi Thế cũng về  dự). Họ Bùi ở đây có truyền thống đoàn  kết, khoa bảng, làm kinh tế giỏi.

Họ Bùi Ngô (Hiệp Hòa)- Ngày 5/1/2014  khánh thành, tu bổ mộ tổ và kỷ niệm 390 năm họ Bùi Ngô,  gốc  từ  Ân Thi, Hưng Yên lên  Hiệp Hòa sinh cơ lập nghiệp. Ngô Dụng là cụ tổ đời thứ ba họ Ngô làng Vân Xuyên. Họ Ngô làng Vân Xuyên có gốc họ Bùi từ  Ân Thi, Hưng Yên lên đã được 14-15 đời. Hàng năm ngày 15 tháng chạp con cháu họ Ngô gốc Bùi tụ họp về nhà thờ tổ ở Vân Xuyên để giỗ Tổ, chính là giỗ cụ dưỡng tổ họ Ngô có công nuôi dưỡng cụ tổ họ Bùi, cứ cách năm lại có đoàn đại biểu họ Bùi từ Ân Thi lên Vân Xuyên dự lễ. Năm sau đoàn đại biểu họ Ngô gốc Bùi của Vân Xuyên lại về Ân Thi để dự lễ giỗ tổ họ Bùi tại quê gốc.

Họ Bùi Làng Vân Xuyên - Xã Hoàng Vân - Hiệp Hòa, Ngày 12 tháng 3 năm Định dậu (2017) quần thể  mộ, nhà từ đường  Đón nhận bằng xếp hạng  di tích Lịch sử -Văn hóa cấp tỉnh (Mộ và từ đường tiến sĩ Trịnh Ngô Dụng).

Họ Bùi Hồng Giang-Lục Ngạn ,Tuy chưa có nhà thờ riêng nhưng luôn chăm  sóc nơi thờ tự gia tộc trong chính ngôi nhà ở, hằng năm đều tổ chức gặp mặt con cháu vào  ngày giỗ họ Ngày 6-1;

- Họ Bùi Xã Cao Thượng với 3 chi họ 200 hộ gia đình với hơn 400 nhân khẩu, Trong họ đã có truyền thống hơn 300 năm đoàn kết, tương trợ nhau cùng phát triển, hiện tại đã và đang làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài .

-Họ Bùi Cao Thượng đã sưu tập, biên dịch và biên tập được bộ  gia phả  tương đối đầy đủ  trong 11 đời (hơn 300 năm).

-  Hằng năm ngày giỗ họ 18/12 (âm lịch). Con cháu dòng tộc ( con dâu, con gái) trong họ xa gần đều về đông đủ gặp mặt,  tri ân tổ tiên, động viên các cháu có thành tích trong học tập.

2- BCH Thông qua kết quả hoạt động 5 năm (2012-2017) của BCH họ Bùi Bắc Giang bằng văn bản, gửi tới các đại biểu (10 trang A4). Đa số đại biểu đánh giá cao và đồng tình với báo cáo đánh giá. Thông qua kế hoạch hoạt động trong những năm tới.

3- Lấy ý kiến các đại biểu về phương hướng hoạt động trong những năm tới.

Đa số ý kiến nhất trí với phương châm đổi mới trong sinh hoạt họ do BCH đưa ra (hướng về cơ sở, không hành chính hóa hoạt động dòng họ, hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự tôn, tự đóng góp,  đồng thuận cao).  Đưa hoạt động họ vào nền nếp, phù hợp với điều kiện cụ thể của từng chi, họ tại khu dân cư, đảm bảo nguyên tắc ( Đoàn kết-Tương trợ-Phát triển dòng họ).

4- Mừng thọ các cụ trong họ từ 75 tuổi trở lên: năm nay có hơn 20 cụ nhận mừng thọ. Ông Bùi Đình Nhung trao  quà cho các cụ có mặt.

5- Đại biểu dự bữa cơm thân mật  cùng họ Bùi thôn Cò,  với những món ăn dân giã từ các sản  vật  địa phương (gà đồi, lợn  sạch, măng đắng, bánh tro, sôi vò…) do chính các bác các chị  họ mình chế biến.

Hương thơm, rượu nồng là chất men say tình nghĩa dòng tộc, tình cảm gần xa trong họ. Là dịp hàn huyên trao đổi luận bàn việc họ, việc đời, giúp cho tình cảm  ngày càng gần gũi, ấm tình anh em dòng tộc.

Cuộc gặp mặt đầy lưu luyến nhưng vì thời gian hạn hẹp nên cũng phải chia tay, những nét mặt hân hoan của bà con họ Bùi thôn Cò-Lạng Giang  khi khi chia tay chúng tôi, chúng tôi, cảm nhận sâu sắc nghĩa tình bà con Họ Bùi thôn Cò  hôm nay thật không lời văn nào diễn tả hết được! Xin tạm biệt, hẹn gặp lại lần sau!

Lạng Giang ngày 1/4/2017

Bùi Văn Thêm

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 10
  • 4797
  • 2,071,888