HỌ BÙI HỮU THÔN AN NINH THƯỢNG, XÃ HƯƠNG LONG, TP HUẾ, TỈNH THỪA THIÊN HUẾ

  04/02/2017

Theo gia phả, trước đây họ Bùi Hữu còn lưu giữ một văn bản trong đó nêu: “Đại Việt quốc tự cư thanh hoa thừa tuyên tỉnh gia phủ, Quảng Xương huyện, Khan Lạc xã tư tại Quảng Nam xứ, Quảng Ngãi phủ, Bình Sơn huyện, Hà Bạc thuộc nội phủ Chu Me đông xã, Trung An Phường”.

Như vậy, họ Bùi Hữu (Văn) ở thôn An Ninh thượng, xã Hương Long, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế hiện nay có nơi phát tích là làng Châu (Chu) Me, tổng Bình Điền, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Xã Châu Me khi đó có 7 ấp và họ Bùi ở trong thôn Thuận An ở bên đông xã.

Khi còn ở Châu Me, Họ có khoảng 11 đến 12 đời. Về sau (không rõ năm nào) ngài thuỷ tổ Văn Thắng (đời 1) cùng với con trai là Văn Cảnh (đời 2) ra Huế sinh sống và lập nghiệp. Lúc đầu, ngài cư trú ở đâu không rõ, chỉ biết rằng đến đời thứ 5 mới về cư trú ở thôn An Thượng Ninh bây giờ. Đến đời thứ 6 Họ mới bắt đầu lập từ đường ở đây.

Tính từ ngài Văn Thắng, họ Bùi Hữu ở thôn An Ninh Thượng, đến nay đã có 12 đời. Các ngài trước đây làm nghề gì, không ai biết rõ vì không có giấy mực gì lưu giữ lại mà chỉ thể hiện ngày giỗ và nơi an táng ở trong gia phả mà thôi. Đến đời thứ 6, khi họ đã lập từ đường thì các ngài từ đời đó trở đi mới có ghi phần nghề nghiệp ở trong gia phả nhưng cũng chưa thật đầy đủ, rõ ràng.

Về từ đường, như đã nêu ở phần trên, được tạo lập và xây dựng từ đời thứ 6.

Từ đường của họ Bùi Hữu được toạ lạc trên một khu đất rộng chừng 3 sào (1500m2) ở thôn An Ninh Thượng, nằm ngay trên con đường cái, cạnh con sông Bạch Yến thơ mộng hiền hoà. Bên kia sông đối diện với từ đường là đồi Linh Mụ. Người lập ra từ đường là ngài Bùi Văn Trứ tự Hảo Chất, sinh năm Giáp Thân, Minh Mạng đời thứ 5 (1824). Tuy nhiên đến năm Duy Tân thứ 6 (1913) không rõ vì sao từ đường cháy. Đến đời thứ 8, ngài Bùi Hữu Thứ (1889 - 1945) mới đứng ra trùng tu nhà thờ. Liên tục từ đó đến nay, được con cháu các thế hệ đóng góp tiền của trùng tu lại mới có được nhà thờ Bùi tộc khang trang như ngày hôm nay.

Con cháu họ Bùi Hữu ở thôn An Ninh Thượng qua các đời, từ trước đến nay lúc nào cũng có nhiều người thành đạt. Xưa thì có Tú tài, cử nhân, có ngài đỗ Tiến sĩ, phó bảng, nay cũng có nhiều người đỗ đạt đến cử nhân, giáo sư, tiến sĩ và giữ các địa vị quan trọng trong xã hội. Song điều đáng quý nhất dù làm việc gì, dù giữ cương vị nào thì con cháu họ Bùi Hữu – An Ninh Thượng từ quan cho đến dân vẫn luôn có lối sống giản dị, liêm khiết, trong sạch và nhân hậu. Họ dù ở trong tỉnh, trong nước hay nước ngoài bao giờ cũng luôn giữ gìn phép tắc, kính trên nhường dưới, hướng về quê cha đất tổ, vinh danh dòng tộc, luôn luôn phấn đấu để xứng đáng với chư vị liệt tổ liệt tông.

Quả thật là:

Mộc hữu căn cai thuỷ hữu ngươn (nguyên)

Nhân sinh tất tự tổ nhi tông.

Tạm dịch:

Cây có cội, nước có nguồn

Ai trong đời cũng phải tường tổ tông

Bùi Hữu Tâm

13 Trần Nguyên Hãn, Thuận Hoà, TP Huế

 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1489
  • 6,991,546