HỌ BÙI THÔN ĐÔNG (THẦN HUỐNG, THÁI NINH CŨ) XÃ THÁI HỌC, THÁI THUỴ, THÁI BÌNH

  04/02/2017

Tại thôn Đông, xã Thái Học, huyện Thái Thuỵ, tỉnh Thái Bình còn tồn tại một ngôi nhà cổ thờ ông Tổ họ Bùi không rõ được xây cất từ bao giờ. Trên bảng gỗ khắc bằng chữ Hán đặt nơi thờ Tổ được ghi rõ ngôi thứ và ngày giỗ của 4 thế hệ tiền bối và ngày sửa chữa lớn nơi thờ tự lần đầu vào triều Tự Đức năm thứ 16 – 1863. Lần thứ hai được sửa chữa và cất nóc vào ngày lành cuối mùa Đông triều Thành Thái năm thứ 18 – 1906. Lần thứ ba được đại tu vào năm 2008. Sau đó nâng cấp ngôi mộ Tổ đặt tại xóm Mắt Rồng xã Thái Thịnh thành lăng mộ.

     Ngày khánh thành nhà thờ và lăng mộ được tổ chức đúng vào ngày Thanh minh 10/3 Kỷ Sửu – 2009. Ngày này con cháu dòng tộc được tụ tập đông vui. Dòng tộc còn vinh dự được đón tiếp đoàn đại diện Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam do PGS BS Bùi Chu Hoành làm Trưởng đoàn và 14 thành viên trong Văn phòng và tiểu ban Kiểm tra Ban liên lạc họ Bùi Việt Nam từ Hà Nội về thắp hương lễ Tổ. Điều này nói lên sự gắn kết dòng tộc họ Bùi Việt Nam với họ Bùi thôn Đông – Thái Học – Thái Thuỵ - Thái Bình ngày càng thắm thiết, động viên cổ vũ lẫn nhau để cùng tìm về nguồn cội tộc Bùi Việt Nam.

Ngược dòng thời gian tìm về nguồn cội tộc Bùi thôn Đông:

     Hiển Tổ khảo giỗ ngày 28/10, cũng không rõ xuất xứ từ đâu về định cư và lập nhà thờ nơi đây. Lần theo đại tự trên bàn thờ mới rõ tên ngày giỗ và ngôi thứ của 5 thế hệ tiền bối, gồm có: Hiển Tổ khảo, 2 Hiển Thúc khảo (không vợ), 1 Hiển Tổ tỷ (Tổ cô, không chồng); Thế hệ thứ 2: Con Hiển Tổ khảo; Thế hệ thứ 3: Cháu Hiển Tổ khảo; Thế hệ thứ 4: Chắt của Hiển Tổ khảo; Thế hệ thứ 5: Chút của Hiển Tổ khảo. Riêng 1 chắt của Hiển Tổ khảo là Hiển Cao khảo Thiên Lý được triều Lê Trung Hưng phong tước hầu, được minh chứng bằng 2 câu đối dưới hoành phi:    

            Lê triều Thiên hộ hầu bao tặng

            Bùi tộc ức niên phúc cửu trùng

     Sau 5 thế hệ tiền bối đến năm 2009, dòng tộc đã phát triển đến đời thứ 13 với khoảng trên 270 suất đinh sống trên khắp các tỉnh thành cả nước và ngoài nước, nhưng đều hướng về quê cha đất tổ luôn nhớ ngày giỗ tổ và ngày Thanh minh + Đông chí về thắp hương lễ tổ và tảo mộ. Dòng họ còn một khu lăng mộ với diện tích khoảng 500 m2 được xây miếu thờ và tường bao xung quanh, là nơi an táng những người con của dòng tộc chết trẻ và những người vô tự. Đây cũng là một chính sách xã hội của dòng họ dựng lên không biết từ thế hệ nào để lại.

     Một điều rất tự hào của dòng họ là trong 2 cuộc kháng chiến chống xâm lược thế kỷ 20 có rất nhiều người đã hy sinh. Tuy không có anh hùng nào nhưng đã có nhiều tấm gương được biểu hiện trong từng thế hệ như sau:

   -Thế hệ thứ 9 có 1 Lão thành cách mạng, 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

   -Thế hệ thứ 10 có 1 người là Tỉnh uỷ viên, 1 người là Thị uỷ viên

   -Thế hệ thứ 11 có 2 người là Tiến sỹ khoa học.

     Soát xét lại không có người con nào của dòng tộc hại dân hại nước hoặc phạm pháp bị tù. Hầu hết là nông dân, là cán bộ nhân viên, là quân đội, công an hoặc doanh nghiệp làm ăn lương thiện, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc kể cả tinh thần, trí tuệ, sức lực và xương máu.

     Điều mà dòng tộc Bùi Thôn Đông Thái Học Thái Thuỵ Thái Bình ngày nay dám tự hào với truyền thống vẻ vang của tổ tiên để lại, góp phần tô thắm cho Cộng đồng họ Bùi Việt Nam ngày càng rạng rỡ.

     Tuy nhiên tất cả bà con cũng như người viết bài này mong được liên kết với các chi tộc Bùi khác trên đất nước để được tìm biết đến tổ tiên của mình xa hơn nữa. Đó thực sự là nguyện vọng muôn đời.

 

BÙI VĂN TÍN

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1083
  • 6,995,322