HỌ BÙI XÃ TIỀN AN, YÊN HƯNG, QUẢNG NINH VỚI MONG MUỐN TÌM VỀ CỘI NGUỒN

  04/02/2017

 

Họ Bùi làng La Khê xã Tiền An, huyện Yên Hưng tỉnh Quảng Ninh, tính đến nay đã có 16 đời, với 964 suất đinh (nam giới từ 18 tuổi trở lên)

     Trải qua thăng trầm dâu bể mấy trăm năm nay, hàng chục lần Họ làm từ đường thờ Tổ. Năm 2005, từ đường xuống cấp nặng, Họ đã bàn bạc thống nhất phá 2 nhà cải tạo thành 3 nhà (chữ tam), với diện tích sử dụng 145 m2, có khuôn viên, từ đường, có tường rào bao quanh và nền láng xi măng. Nhìn tổng thể, nhà thờ khang trang, đường bệ: ba gian trên cùng của Từ đường là bàn thờ được bài trí đẹp với đồ thờ tự trị giá gần 100 triệu đồng.

     Vào dịp tết hàng năm, Họ tế Tổ vào chiều ngày 30 tháng chạp, giỗ Tổ tế vào ngày 10 tháng giêng âm lịch, cũng là ngày hoá của cụ Thuỷ tổ.

     Kinh tế nước nhà phát triển, con cháu khắp nơi về nhận Họ. Từ năm 1998 đến nay ngày giỗ Tổ đông như hội, phải thuê phông bạt, hàng trăm bàn ghế để con cháu dâu rể về đặt lễ tế Tổ.

     Họ vẫn giữ được nền nếp tổ tiên để lại: trong họ có người từ 18 tuổi trở lên qua đời, gia đình nhà hiếu đến báo cho Họ, Họ tổ chức đưa tang bằng đòn rồng chồng 3 tầng 16 người khiêng rước đi theo nhịp trống ba tiếng một bước, đến nghĩa địa chôn cất chu đáo. Ban lễ tang về nhà hiếu bảo ban người thân thích cúng người quá cố (ở Tiền An, họ nào khiêng đám ma họ ấy, không nhờ đến hàng xóm, làng xã), người khác họ chỉ đi đưa tiễn người quá cố.

     Đối với công tác phát triển dòng họ, từ năm 1995 đến nay, Họ có Ban khuyến học. Có đóng quỹ để thưởng cho các cháu học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, thi đỗ đại học và khi tốt nghiệp đại học.

     Họ Bùi La Khê là một trong vài họ đông nhất xã, nhưng là họ đoàn kết. Cả trong họ, ngoài làng từ trước đến nay vẫn nhớ câu “nước mất thì nhà tan”, họ với nước là một. Do đó 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, họ Bùi có 1 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, ông bà Bùi Văn Triệu có 3 con trai (đời thứ 11) đều là sỹ quan hy sinh trong chống Pháp, 22 liệt sỹ chống Pháp, chống Mỹ (xã 17 họ có 107 liệt sỹ).

     Lịch sử dòng họ và khát vọng của con cháu hôm nay không khỏi băn khoăn mỗi khi dở trang tộc phả ghi: Từ Châu Sơn xã Ngọc Châu tổng Ái Châu tỉnh, tái cải vi Thanh Hoá tỉnh xứ đến an cư trúc thất tại làng La Khê, mà cụ tổ họ Bùi là Bùi Thắng Tài, một trong 7 cụ tham gia xây dựng và đặt tên làng La Khê.

     Trong phả tự còn ghi vào khoảng năm 1530, ở Châu Sơn xã có 2 anh em ruột là Bùi Phúc Nhân và Bùi Thắng Tài cùng ra xã Hải Đông sinh cơ lập nghiệp. Cụ Bùi Phúc Nhân xuống Quỳ Khê, Thuỷ Đường huyện Thuỷ Nguyên Hải Phòng. Cụ Bùi Thắng Tài đi qua sông Bạch Đằng, qua núi Tiên Thành 4 km vào một khu rừng cùng 6 cụ khác. Bảy gia đình 7 họ khai phá rừng làm nhà làm ruộng. Khi đi có mang hài cốt của bố là Bùi Minh Nghĩa ra táng tại làng La Khê (tại núi Đống bông). Cả 2 anh em ở hai nơi, khi ổn định nơi ở có đi lại với nhau. Sau một thời gian hài cốt cụ Bùi Minh Nghĩa chuyển về Thuỷ Đường do cháu trưởng đòi. Từ đó không qua lại với nhau nữa. Từ năm 1990 đến nay chúng tôi đã sáu bảy lần đến Thuỷ Nguyên nhưng không khớp nối được tên các cụ thuỷ tổ (biết rằng cụ Bùi Phúc Nhân có con là Bùi Hữu Thành)

     Khi cụ Nhân, cụ Tài mang hài cốt bố là Bùi Minh Nghĩa đi thì ở Châu Sơn xã vẫn còn mộ cụ Bùi Phúc Thường và con cháu.

     Người viết bài này mong được những người ở Hải Phòng, ở Thanh Hoá và người họ Bùi cả nước ai biết Châu Sơn xã, Ngọc Châu tổng, Ái Châu tỉnh, nay thuộc địa danh mới là xã huyện tỉnh nào của tỉnh Thanh Hoá.

     Bùi Văn Đĩnh, xóm Thùa, xã Tiền An, Yên Hưng Quảng Ninh, ĐT: 033.2204095

BÙI VĂN ĐĨNH

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 3
  • 1073
  • 6,995,312