Hồi âm sau loạt bài: “Nỗi oan từ một cuốn sách”: Nỗi oan đã được giải!

  04/02/2017

Ông Bùi Đức Tấn - Đại diện cho dòng họ Bùi ở phường Đại Phúc, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh

Những bức xúc của 2 dòng họ Nguyễn, Bùi ở phường Đại Phúc, TP.Bắc Ninh về những sai sót trong cuốn sách “Danh nhân lịch sử Kinh Bắc” của tác giả Trần Quốc Thịnh, do NXB Lao Động ấn hành năm 2004.

Ngày 16/1/2010, NXB Lao động đã tổ chức cuộc họp giữa NXB, tác giả, dòng họ Bùi, đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang, nhà sử học Dương Trung Quốc để giải quyết về vụ việc trên. Tác giả Trần Quốc Thịnh đã không có mặt.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hùng, Trợ lý Giám đốc NXB Lao động đã bày tỏ sự quan ngại về chất lượng cuốn sách sau khi chỉ ra hàng loạt những thiếu sót của tác giả Trần Quốc Thịnh. “Cuốn sách phải biên tập lại rất nhiều, chất lượng cuốn sách chưa thật yên tâm”, ông Nguyễn Đức Hùng nói.

Về chi tiết liên quan đến ông tổ họ Bùi trong cuốn sách đã gây ra mâu thuẫn giữa 2 dòng họ Bùi, Nguyễn cũng như gây bức xúc trong dòng họ Bùi, sau khi tiếp thu ý kiến tại Công văn số 844-CV/BTGTU của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh về việc thẩm định lại cuốn sách “Danh nhân lịch sử Kinh Bắc” trong đó khẳng định thông tin mà cuốn sách xuất bản là chưa chính xác; tham khảo ý kiến của nhà sử học Dương Trung Quốc; ý kiến của ông Dương Hồng Cơ, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Giang, NXB Lao động đã thừa nhận sai sót của mình trong việc xuất bản cuốn sách trên. Hướng khắc phục được NXB Lao động đưa ra như sau:

Về phía dòng họ Bùi: NXB sẽ có văn bản chính thức xin lỗi dòng họ về sai sót trên. NXB sẽ cử đại diện về trước lăng mộ Đức tổ Bùi Nguyễn Thái để tạ lỗi.

Về cuốn sách: Nếu có điều kiện tái bản, NXB Lao động sẽ tiến hành biên tập lại để tránh lặp lại những hiểu lầm không đáng có như đã xảy ra.

Về tác giả Trần Quốc Thịnh: NXB Lao động đã nhiều lần đề nghị cùng phối hợp giải quyết nhưng ông đều vắng mặt. Tuy nhiên, trong bức thư mà tác giả Trần Quốc Thịnh gửi ông Lê Đăng Dân, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh có đoạn “Thôi, bây giờ sự đã nhường này, chỉ có tái bản, bỏ Nguyễn Phúc Xuyên đi, chứ không thể để Nguyễn Phúc Xuyên mà bỏ chi tiết Bùi Thái giám tố giác”, cho thấy tác giả đã né tránh, không giám nhận sai sót của mình.

Ông Bùi Đức Tấn đại diện cho dòng họ Bùi bày tỏ: “Là những người con Kinh Bắc nặng nghĩa ân tình, trước sau như một chỉ mong tác giả và nhà xuất bản mau chóng nhận ra lỗi lầm của mình, về thắp nén hương tạ lỗi trước lăng mộ, cùng nhau mở rộng tấm lòng để lịch sử được trân trọng, giá trị tinh thần sẽ được lưu truyền mãi mãi về Đức tổ Bùi Nguyễn Thái. Tôi thấy hài lòng với những gì mà NXB đưa ra để sửa sai. Vậy là nỗi oan của cụ tổ chúng tôi đã được giải. Mong rằng dòng họ sẽ sớm nhận được văn bản xin lỗi của NXB để chúng tôi treo lên trong nhà thờ họ để nhắc nhở cho con cháu mai sau về lịch sử cha ông mình”.

Báo TNVN hoan nghênh thái độ thẳng thắn nhận trách nhiệm cũng như hướng xử lý sai sót trong việc xuất bản cuốn sách “Danh nhân lịch sử Kinh Bắc” của Nhà xuất bản Lao động./.

Trích trong biên bản cuộc họp ngày 16/01/2010 do thư ký của Nhà xuất bản Lao Động ghi tại cuộc họp và phóng viên Báo Tiếng nói Việt Nam thu tiếng nói

Ông Trần Dũng, Tổng biên tập - Phó giám đốc Nhà xuất bản Lao Động phát biểu:

-     Mong muốn tác giả Trần Quốc Thịnh thấy lỗi, phải sửa lỗi. Cần làm các biện pháp như ông Dương Trung Quốc đưa ra.

Trích lời phát biểu của ông Dương Trung Quốc.

-    Vấn đề này bàn đã lâu, nên khép lại. Điều vừa rồi xẩy ra, Nhà xuất bản coi như một tai nạn lao động. Họ Bùi xuất thân là người lao động. Chi tiết trong cuốn sách về Họ Bùi là hoàn toàn không đúng. Nhà xuất bản Lao Động điều tra cuốn sách còn lại bao nhiêu? Không nên tái bản cuốn sách này. Nói rõ với tác giả lý do: Tôn trọng tâm thức người Việt không nên bôi nhọ dòng họ nào khác. Bức xúc của dòng họ Bùi là điều đáng trân trọng .

Lời phát biểu của ông Dương Hồng Cơ, Phó ban tuyên giáo Tỉnh uỷ Tỉnh Bắc Giang.

-        Cuốn sách có những ý nghĩa đóng góp nhất định ca ngợi vùng Kinh Bắc. Bác Trần Quốc Thịnh có tâm huyết, muốn lưu lại đời sau những trang viết ca ngợi dân tộc. Tuy nhiên trong bối cảnh bản thân của tác giả có những hạn chế không tránh khỏi. Những nội dung nghiên cứu trong cuốn sách quá cao nên lỗi của tác giả Trần Quốc Thịnh là dễ hiểu. Ý kiến đại diện họ Bùi rất đồng cảm, vị tha, mang tính xây dựng, đáng nể phục mặc dù trong lòng rất bức xúc nhiều điều.

Đại diện của Giám đốc Nhà xuất bản Lao Động phát biểu:

-     Từ đầu cuộc họp đến giờ chúng tôi rất thiện chí xin lỗi. Nhà xuất bản sẽ có văn bản nhận khuyết điểm. Số sách còn lại sẽ thu hồi, sẽ đưa về Nhà xuất bản chỉnh lý!

Bùi Cư (Báo TNVN)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 6
  • 1039
  • 6,995,278