Khai mạc Triển lãm “Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam”

  08/09/2020

Sáng ngày 01/9, tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước tổ chức Lễ Khai mạc Triển lãm “Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy: Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam” và giới thiệu cuốn sách “Cách mạng Tháng Tám – Xây dựng và củng cố chính quyền 1945 – 1946”. 

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khai mạc Triển lãm


Tham dự Lễ khai mạc có ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước; ông Micheal Croft, Trưởng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội; bà Phạm Thị Thinh, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Trung tướng Phạm Tuân, Anh hùng lực lượng vũ trang; bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III; đại diện một số cơ quan Trung ương; đại diện gia đình Họa sỹ Bùi Trang Chước và gia đình Nhạc sỹ Văn Cao, cùng đông đảo công chúng đã đến dự và tham quan Triển lãm.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước Đặng Thanh Tùng phát biểu khai mạc Triển lãm


Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Đặng Thanh Tùng nhấn mạnh, các tài liệu lưu trữ được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm đã làm nổi bật lên giá trị nghệ thuật, giá trị thời đại của Quốc ca, Quốc kỳ, Quốc huy Việt Nam - những biểu tượng, giai điệu thân thuộc của bao thế hệ Nhân dân Việt Nam. Đồng thời, các bản chỉ thị, nghị quyết, lời kêu gọi, cùng hàng loạt sắc lệnh và biên bản họp Hội đồng Chính phủ được giới thiệu trong cuốn sách sách “Cách mạng Tháng Tám – Xây dựng và củng cố chính quyền 1945 – 1946” sẽ giúp công chúng hiểu rõ hơn về công tác chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng và Chính phủ trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, từng bước khắc phục khó khăn, ứng phó với thù trong, giặc ngoài để giữ vững ổn định chính trị, xã hội, từng bước xác lập, xây dựng và củng cố chính quyền dân chủ Nhân dân non trẻ 75 năm trước. 

Triển lãm không chỉ là kết quả của quá trình chuẩn bị công phu và sáng tạo của Trung tâm Lưu trữ quốc gia III, mà còn là kết quả của rất nhiều nỗ lực trong việc sưu tầm, bảo quản tài liệu lưu trữ quý hiếm có xuất xứ cá nhân mà Trung tâm đã và đang thực hiện. Bên cạnh đó, cuốn sách “Cách mạng Tháng Tám – Xây dựng và củng cố chính quyền 1945 – 1946” là minh chứng cho sự phối hợp hết sức nhịp nhàng giữa các cơ quan lưu trữ Nhà nước, lưu trữ Đảng, giữa các cơ quan lưu trữ với cơ quan xuất bản, với chung một mục đích: phát huy giá trị tài liệu lưu trữ phục vụ công chúng, phục vụ xã hội. 

Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III Trần Việt Hoa phát biểu tại Lễ khai mạc


Phát biểu tại Lễ khai mạc, bà Trần Việt Hoa cho biết, Việt Nam có nhiều biểu tượng khác nhau, gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng và công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, Quốc kỳ, Quốc ca, Quốc huy là những biểu tượng mang đậm dấu ấn lịch sử, chính trị, văn hóa dân tộc, thể hiện sâu sắc nền độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam.

Quốc kỳ Việt Nam là lá Cờ đỏ sao vàng, do chiến sĩ cộng sản, liệt sĩ Nguyễn Hữu Tiến vẽ, là biểu tượng thiêng liêng của hồn nước, lòng dân, của tình đoàn kết các dân tộc Việt Nam, thể hiện nhiệt huyết cách mạng, sự hy sinh anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành chính quyền, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Quốc ca Việt Nam là bài Tiến quân ca do Nhạc sĩ Văn Cao sáng tác, là giai điệu thiêng liêng, hào hùng, cổ vũ tinh thần, nhiệt huyết và lòng yêu nước của Quân đội, Nhân dân Việt Nam cùng đứng lên đấu tranh giành độc lập dân tộc. 

Quốc huy Việt Nam là biểu tượng cho một quốc gia độc lập, có chủ quyền và bản sắc dân tộc. Sự ra đời của Quốc huy Việt Nam gắn với vai trò, tài năng của Họa sĩ Bùi Trang Chước. Ông đã phác thảo mẫu Quốc huy Việt Nam và được lựa chọn, trình và được Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc hội góp ý, chỉnh sửa, hoàn chỉnh. 

Các đại biểu và công chúng dự Lễ khai mạc Triển lãm


Quốc kỳ, quốc ca, Quốc huy Việt Nam là bộ 3 biểu tượng chính thức, thể hiện hết sức đầy đủ và súc tích về đất nước và con người Việt Nam, về cội nguồn, ý chí, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc Việt Nam. 

Tài liệu về quá trình sáng tác Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Việt Nam đã được các tác giả và gia đình dày công gìn giữ, để đến hôm nay, các tài liệu này được lựa chọn, giới thiệu trong triển lãm "Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca Việt Nam - Biểu tượng tự hào dân tộc Việt Nam".

Triển lãm sẽ góp phần tuyên truyền, tôn vinh những giá trị truyền thống của dân tộc và phát huy giá trị của tài liệu lưu trữ, từ đó bồi đắp thêm lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Các đại biểu và công chúng tham quan Triển lãm

Trung tướng, Anh hùng lực lượng vũ trang Phạm Tuân tham quan Triển lãm


Với khoảng 200 mét vuông, Triển lãm giới thiệu gần 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh được lựa chọn từ Trung tâm Lưu trữ quốc gia III và một số tài liệu do gia đình Họa sĩ Bùi Trang Chước, gia đình Nhạc sĩ Văn Cao, Nhà lưu niệm Nguyễn Hữu Tiến và các cơ quan, các cá nhân cung cấp, thể hiện các nội dung:

Phần I: Quốc kỳ - Cờ đỏ sao vàng: Khát vọng độc lập, tự do, hạnh phúc Việt Nam.

Phần II: Quốc ca: Giai điệu thiêng liêng, tự hào.

Phần III. Quốc huy: Biểu tượng nhà nước Việt Nam.

Phần IV. Tự hào Việt Nam.

Triển lãm mở cửa để công chúng tham quan, tìm hiểu từ ngày 01/9/2020 tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III.

Một số hình ảnh các đại biểu và công chúng tham quan Triển lãm:

 

 

 

 

 

 

 

 


Thanh Tuấn (moha.gov.vn)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 4
  • 525
  • 7,240,977