Lễ khánh thành nơi thờ vọng các tổ tiên họ Bùi Việt Nam kết hợp trụ sở CĐHBVN tại Hà Nội

  13/07/2018

Như dự tính ban đầu, mọi công việc chuẩn bị cho buổi Lễ khánh thành nơi thờ vọng Viễn tổ họ Bùi Việt Nam kết hợp trụ sở CĐHBVN tại Hà Nội đã diễn ra đúng như dự kiến. Đây là thời khắc thiêng liêng và đặc biệt trang trọng của mọi người họ Bùi chúng ta. Dường như từ đâu đó bóng tiền nhân dòng họ hiện về đã động đến trời đất và tâm nguyện của mọi người con cháu họ Bùi chúng ta hôm nay. Về đêm trước buổi Lễ khánh thành diễn ra tại Hà Nôi, trời lắc rắc những hạt mưa tạo ra không khí trong lành thanh tịnh, đã xóa đi cái nóng gay gắt của mấy ngày trước đó.

Ngay từ chiều hôm trước nhiều đại biểu của BCH, BLL họ Bùi khắp nơi về đã đổ về Hà Nội  để có mặt kịp thời dự Lễ khánh thành nơi thờ Họ. Cầu phúc lộc và linh thiêng trong Lễ khánh thành, Giáo sư – Thiếu tướng Bùi Phan Kỳ – Chủ tịch BCH đã chọn ngày tốt (Ngày Bạch hổ kiếp, là ngày thuận theo lịch Khổng Minh, Là ngày Quý Mão năm ất mùi, nhằm ngày 26/7/2015 để làm đại lễ). Ngày chủ nhật nên nhiều đoàn đã về Hà Nội sớm hơn ngay từ chiều hôm trước, như  Đoàn BCH Thành phố Hải Phòng, BCH họ Bùi tỉnh Quảng Ninh… Đúng giờ hoàng đạo, Ngày Quý mão, tháng Quý mùi, năm Ất Mùi buổi Lễ dâng hương đã diễn ra đúng giờ. Mặc dù còn rất  sớm, nhưng những người trong Ban tổ chức đã có măt đông đủ để dâng nén hương thơm lên bàn thờ Viễn tổ Họ Bùi Việt Nam tại Hà Nội – Mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Sau lễ dâng hương, Lễ cắt băng khánh thành đã diễn ra trọng thể, trước sự chứng kiến của đông đảo BCH họ Bùi các tỉnh, các vị khách mời đại diện cho các dòng họ; cơ quan thông tấn báo chí trung ương và Hà Nội;  cùng con cháu dòng họ về dự đông đủ. Chủ tịch BCH Bùi Phan Kỳ, CTHĐTL Bùi Hữu Nghê, ông Bùi Quang Ngọc- TGĐ tập đoàn FPT, ông Bùi Nghĩa- PCTBCH, anh Bùi Xuân Trường-UVTTBCH, Trưởng ban đặc trách XDCT dòng Họ đã long trọng cắt băng khánh thành, trong sự hân hoan nhiệt liệt của cả hội trường. Trong bài Chúc văn đọc trước bàn thờ Tiên tổ, Chủ tịch BCHCĐHBVN Bùi Phan Kỳ thay mặt các thế hệ hậu duệ Bùi tộc hôm nay, thành tâm kính cáo với Tổ tiên, đã vun trồng, tạo dựng dòng họ quý hiển hôm nay ở khắp mọi miền đất nước và ở ngoài nước đang học tập, công tác, lao động, xây đắp cuộc sống thịnh vượng của dòng họ của bản thân, gia đình và xã hội. Đó là sự nỗ lực cố gắng của từng thành viên dòng tộc của cộng đồng Họ Bùi cả nước đã chung tay xây đắp, tạo dựng được công trình thờ vọng kết hợp văn phòng của BCHCĐHBVN, là nơi để con cháu hậu duệ Bùi tộc thắp nén tâm hương hướng về tổ tiên, ra sức vươn lên xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no và thịnh vượng.

                   Bức cuốn thư và câu đối bàn thờ tổ mang nội dung sau.

                                     1-  “ Minh Đức Thiện”,

                                   2-  “ Bùi tộc phương danh vinh thế phả”,

                                     3 – “Tử tôn minh đức hiển kỳ thư”.

            Là bước đầu, rồi đây với sự nỗ lực chung tay của từng thanh viên trong cộng đồng, của các tuyến, các chi tộc trong cả nước và người họ Bùi VN ở nước ngoài ra công đóng góp để tiếp tục xây dựng một Từ đường – công trình văn hóa tâm linh dòng họ Bùi Việt Nam khang trang, xứng tầm và thuận tiện cho con cháu khắp mọi miền về tri ân bái Tổ. Đây mới chỉ là bước đầu BCHCĐHBVN có Văn phòng Thường trực, có chủ thể tài sản, có nơi đón tiếp con cháu về bái tổ. Sau lời “Cẩn cáo” của bài chúc văn con cháu họ tộc, đại biểu các dòng họ, các Đại Đức tăng ni phật tử khắp mọi miền từ Đồng Nai miền Nam, Nghệ An miền Trung đến các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Ninh Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Ninh… lần lượt đã vào bái lễ. Trong dòng người bái lễ có những cán bộ cao cấp, nhà khoa học lớn như tiến sỹ Trần Mạnh Quảng, Phó Giáo sư Bùi Văn Lệnh, Bùi Nam Hà …

          Sau buổi lễ cắt băng khánh thành, mọi người đã tập trung tại hội trường lớn của Khách sạn Nam Sơn (809 đường Giải Phóng) để nghe báo cáo tổng kết giai đoạn I xây dựng công trình do Trưởng ban đặc trách xây dựng công trình  ông Bùi Xuân Trường –UVTTBCHCĐHBVN, Trưởng ban kinh tế trình bày. Tại buổi lễ báo cáo tổng kết công trình giai đoạn I, Trưởng ban TCNS Bùi Văn Vượng thay mặt Thường trực BCH đọc Quyết định  của Chủ tịch BCHCĐHBVN vinh danh các cá nhân đã có nhiều đóng góp cho công trình dòng họ:

             1-Bùi Quang Ngọc- UV ban kinh tế, TGĐ tập đoàn FPT,

            2-Bùi Xuân Trường-UVTTBCHCĐHBVN, trưởng ban đặc trách XD,

            3-Bùi Ngọc Khôn- Phó chủ tịch BCHCĐHBVN,

            4-Bùi Nghĩa –PCT BCHCĐHBVN,

             5-Bùi Ngọc Phi- Cán bộ Công An,

            6-  Bà Bùi Trịnh Thúy Hằng- UVBCHCĐHBVN, UV ban đặc trách XD.

             Trong tiếng nhạc hân hoan, cả hội trường vỗ tay nhiệt liệt cảm ơn những tấm lòng cao cả, những nghĩa cử cao đẹp đã hướng về sự nghiệp xây dựng dòng họ càng ngày càng vững mạnh, đi lên đáp ứng lòng mong mỏi của cả cộng đồng, của các thế hệ hôm nay đối với sự nghiệp lớn của dòng Họ.

 Tại buổi Lễ trong lời xúc cảm tự đáy lòng, TGĐ Bùi Quang Ngọc chia sẻ: “ Việc làm của chúng ta hôm qua, hôm nay là để tri ân các bậc tiên hiền, Thủy tổ… là để dìu dắt động viên các thế hệ con cháu “uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây”, là cho hôm nay và cho mai sau, cho sự phồn vinh của dòng họ quý hiển…”. Cụ Bùi Thế Sủng Chủ tịch HĐTL CĐHB tỉnh Nam Định đã xúc động: “ Công trình mang ý nghĩa rất lớn, vượt ra ngoài sự mong chờ của các thành viên công đồng Họ Bùi cả nước, nhưng bước tiếp theo mới quan trọng, để kịp thời động viên nỗ lực của cả cộng đồng, của nhiều tấm gương tiêu biểu đễ xây đắp nên công trình mang ý nghĩa tâm linh dòng họ quý hiển…”. Bác Bùi Nam Hà là cán bộ cao cấp đương chức còn mãi phân vân trong lời phát biểu : “ Công trình tâm linh của dòng họ không chỉ do những người cao tuổi, người về hưu lo toan mà phải là sự chung tay của mọi thế hệ, mọi  lứa tuổi, người đương chức, có như thế mới tuyên truyền giáo dục được vai trò lịch sử và sự cống hiến cao quý của tổ tiên chúng ta cho đất nước, cho dân tộc và truyền dạy cho thế hệ con cháu hôm nay.

          Buổi Lễ kéo dài, nhưng vô cùng ấn tượng sâu sắc và ý nghĩa. nhiều đoàn dù rất vội  cho kịp những chuyến tàu, chuyến xe trở về quê hương, nhưng vẫn dùng dằng nán lại như không muốn chia tay. Nhân đây, người viết bài này, xin thông báo địa chỉ của nơi thờ vọng Viễn tổ họ Bùi , kết hợp Văn phòng họ Bùi Việt Nam địa chỉ:  Tòa tháp 96A Định Công, trên đỉnh tòa tháp tại tầng 19 họ Bùi Việt Nam có Văn phòng Thường trực làm việc vào các sáng thứ bẩy hàng tuần.

Bùi Văn Long - Phó Chánh Văn phòng Cộng đồng họ Bùi VN

Tin liên quan:
Chúc văn kính cáo tổ tiên họ Bùi tại nơi thờ vọng (P19C, tầng 19, tòa 96A, phố Định Công, Hà Nội)
 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1597
  • 6,983,886