Lễ Khánh thành, trùng tu đền Bộ Đầu (Quán Thánh), nơi thờ Phù Đổng Thiên vương và Quốc mẫu Văn Lang Bùi Thị Dung

  21/08/2018

Ông Bùi Xuân Trường (áo kẻ) - Phó Chủ tịch Hội đồng, Cộng đồng họ Bùi Việt Nam, người phát tâm công đức sơn son thếp vàng tượng Phù Đổng Thiên vương và Bát Bộ kim cương tại Đền Bộ Đầu

Ngày 12/08/2018, thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất đã tổ chức Lễ khánh thành trùng tu nhà Tiền tế, đón nhận công đức thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương, Bát bộ Kim cương và vinh danh bảng vàng công đức tại Đền Quán Thánh.

Tham dự buổi lễ có Lãnh đạo, Trưởng các Ban, Ngành, Đoàn thể huyện Thường Tín, xã Thống Nhất, thôn Bộ Đầu, các thôn trong xã Thống Nhất; các cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn xã; đại diện Hội đồng họ Bùi Việt Nam, họ Bùi TP Hà Nội, các tỉnh và các huyện lân cận, và đông đảo bà con quê hương thôn Bộ Đầu đang sinh sống trên khắp mọi miền tổ quốc.

Tại buổi lễ, mọi người đã được nghe ông Lê Hùng - thay mặt lãnh đạo thôn Bộ Đầu báo cáo kết quả quá trình trùng tu nhà Tiền tế, đón nhận công đức thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương, Bát bộ Kim cương và vinh danh bảng vàng công đức tại Đền Quán Thánh; được nghe phát biểu chúc mừng của lãnh đạo huyện, xã và các nhà tài trợ…

Đền Quán Thánh, thôn Bộ Đầu, xã Thống Nhất, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội là nơi thờ Đức Phù Đổng Thiên vương về báo ân cho mẹ Bùi Thị Dung - Quốc mẫu Văn Lang thời Hùng Vương thứ 6.

Theo truyền thuyết, thời Hùng Vương, sông Hồng xuất hiện nhiều thuồng luồng chuyên ăn thịt người, ngày kia, có bà mẹ ở làng ven sông ra bến đò Dấp gánh nước thì đột nhiên hai con thuồng luồng lao tới cuốn bà ra xa bờ. Bà bị con thuồng luồng cái nuốt dần vào bụng, mới ngẩng mặt lên trời ca thán: “Trời ơi! Người ta sinh con mong để cậy nhờ, còn tôi có con mà cũng như không thế này!”. Dứt lời, bỗng có vị thần khổng lồ trên mây cao xanh sà xuống, chàng căm giận đứng choại chân sang bên bờ sông, lưng gập xuống, đưa hai tay khoắng nước từ ngã ba Bạch Hạc đến ngã ba Tuần Vường, kịp tóm cổ thuồng luồng mang lên bờ, vuốt ngược bụng con thuồng luồng cái lấy xác mẹ ra. Sau đó, chàng đưa cả hai con thủy quái xuống lòng bàn chân nhấn sâu xuống bùn đen. Chàng táng mẹ vào lòng bàn tay trái để “mẫu bất ly thân” hóa thành ngôi bảo tháp. Xong đâu đấy, chàng bước lên bãi ven sông rồi bay về trời. Bến sông làng Dấp để lại ba dấu chân lõm sâu xuống đất. Chỗ vết chân cuối chàng “xung thiên” hóa, dân lập đền chính, còn hai vết chân kia dân lập miếu thờ. Làng Dấp có tên gọi là Bộ Đầu (nghĩa là bước chân) từ đấy.

Thời Thành tổ Triết vương Trịnh Tùng (1550 - 1623) đem quân đi đánh nhà Mạc, khi thuyền qua đền Bộ Đầu, không rõ vì lý do gì thuyền bị mắc kẹt quay ngang. Thăm dò hỏi dân địa, phương Chúa biết có đền thờ Mẫu bà Bùi Thị Dung và Đổng Sóc Thiên Vương. Trịnh Tùng liền khẩn xin thần linh phù trợ để đánh thắng giặc, quả nhiên về sau dẹp loạn xong một cách thần tốc và do mải việc nước nên quên lời hứa xây dựng đền. Vào một buổi trưa, trong giấc chiêm bao, Trịnh Tùng mộng thấy một vị thần khổng lồ có Bát bộ Kim Cương theo cùng nói “Nhà ngươi đã sai lời hứa”. Tỉnh mộng Chúa nhớ bèn sai thợ xây dựng đền, cho tạc một pho tượng Thánh cao đến 21 thước ta (8,4m). Sách Công dư tiệp ký chép tạc tượng thần cao 3 trượng 6 thước (14,4m). Kiến trúc gồm nhà tiền tế 5 gian, gian giữa chồng diêm 8 mái để chuông đồng; hậu cung 2 tầng, tầng trên ba bề ghép kính, dân chúng đi trên đê sông Hồng đều nhìn thấy mặt Thiên Vương nhô lên ở tầng lầu. Do hậu cung hư nặng, tượng Thánh phải tạc đắp lại so với tượng trước thấp đi nhiều, bỏ tầng trên hậu cung và xây kín các mặt…  

Ngôi đền được đại tu năm Bính Ngọ 1906, hiện còn lưu giữ 02 đạo sắc thời Khải Định, Duy Tân. Đền thờ “Tiền Phật, hậu Thánh”: 5 gian nhà tiền tế rộng rãi xây theo hình chữ nhật, trông về hướng Bắc, nóc tạc “Phù Đổng linh từ”. Trong nhà có chạm đại tự chữ Hán “Thiên nhân” (người trời), nổi bật nhất là bức hoành phi sơn son thiếp vàng “xung thiên hộ quốc” (bay thẳng lên trời giúp nước). Ở gian giữa ngôi nhà tiền tế vút lên 4 cột đá lớn cao tầm 6 đến 7 mét, đường kính 0,3 mét, đỡ lấy mái. Cột là khối đá nguyên, thân chạm nổi các mẫu hoa văn thời Nguyễn. Sau là hậu cung, trong đó có một bức tượng to cao đứng uy nghi choán hết cả gian nhà, tượng tạc thế đứng thẳng cao 5,76m, bờ vai rộng 1,5m (đây là pho tượng cổ lớn nhất trong di sản văn hóa dân tộc còn sót lại và to nhất vùng Đông Nam Á). Tượng thần “Đầu ngài đội mũ bách tinh chói lọi, thân khoác long bào kim giáp, mặt đỏ như mặt trời, mắt sáng như dao; một chân ngài đặt giữa đồng, chân kia giẫm chết đôi giao long bên bờ sông; ngài nâng mẹ lên lòng bàn tay trái, bỗng nhiên thi thể mẹ hóa thành ngôi bảo tháp lớn ngay trong lòng bàn tay ngài”. Bức tượng thể hiện trạng thái giận dữ của Thiên Vương đối với thủy quái hại mẹ mình và cũng thể hiện tâm trạng nuối tiếc khi không kịp cứu mẹ…

Ngày 6/2/1979, đền Đông Bộ Đầu được UBND tỉnh Hà Tây xếp hạng là Di tích lịch sử văn hóa. Năm 2011, được UNESCO công nhận là một trong 8 nơi thờ Phù Đổng Thiên Vương, là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Qua quá trình lịch sử và biến thiên của thời tiết, nhiều hạng mục của đền đã xuống cấp. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích luôn được quan tâm. Trong 2 năm 2017 và 2018, ngoài nguồn vốn của huyện hỗ trợ là 500 triệu, địa phương vận động xã hội hóa được gần 1 tỷ đồng và nhiều ngày công lao động của nhân dân để tu bổ Nhà Tiền tế và một số hạng mục khác. Nhân dịp này, trong chuyến về thăm đền vào cuối năm 2017, ông Bùi Xuân Trường, Phó Chủ tịch Hội đồng họ Bùi Việt Nam, Trưởng ban Tài chính, đã phát tâm công đức hơn 260 triệu đồng để sơn son thiếp vàng tượng Phù Đổng Thiên Vương và Bát Bộ Kim Cương góp phần hợp thành một chỉnh thể không gian linh thiêng cho ngôi đền.

Sau 4 tháng triển khai tu bổ với sự đảm nhiệm thi công của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Việt Khuê, dự án trùng tu đã hoàn thành.  

Tại buổi lễ, ông Bùi Xuân Trường là một trong 2 người được địa phương vinh danh Bảng vàng Công đức. Phát biểu khi lên nhận Bảng Vinh danh, ông rất xúc động nói lên cảm tưởng và trách nhiệm của người con họ Bùi đối với ngôi đền, nơi đang thờ phụng Đức Phù Đổng Thiên vương về báo ân cho mẹ Bùi Thị Dung - Quốc mẫu Văn Lang thời Hùng Vương thứ 6. Trong giai đoạn tới khi triển khai xây dựng tách ra riêng chùa và đền, ông cam kết bước đầu sẽ tiếp tục công đức 200 triệu đồng.

Sự phát tâm công đức của ông Bùi Xuân Trường có ý nghĩa rất lớn và có sự lan tỏa rất nhanh. Ngay sau công bố của ông Trường, ông Hoàng Văn Huynh, một người con của thôn Bộ Đầu, chủ một doanh nghiệp đã lên phát biểu và cam kết sẽ ủng hộ 500 triệu đồng.

Tìm về quá khứ, tôn vinh tổ tiên là một trong những tiêu chí chủ yếu trong hoạt động của Cộng đồng họ Bùi VN. Để làm được như ông Trường không phải ai cũng có thể làm, mà phải là người phát tâm rất lớn, không tham sân xi, biết hy sinh quyền lợi cá nhân cho việc tâm linh… Việc làm của ông Trường có nghĩa rất lớn, ngoài sự tích phúc cho chính bản thân, gia đình ông Trường mà còn làm vẻ vang, để lại tiếng thơm cho dòng họ Bùi; tạo ra phản ứng lan tỏa mạnh mẽ trong Cộng đồng họ Bùi Việt Nam và xã hội.

Từ việc làm đáng ghi nhận và tôn vinh này, hy vọng, trong Cộng đồng họ Bùi sẽ có nhiều nhà hảo tâm, nhiều doanh nhân,… họ Bùi sẽ đồng hành cùng ông Ngọc (Chủ tịch - Người phát tâm công đức rất lớn), ông Trường,… trong công trình thế kỷ của Cộng đồng HBVN - xây Nhà thờ họ Bùi Việt Nam và các công trình tâm linh, từ thiện khác trong Cộng đồng và xã hội.

Ngày 20/8/2018

Bùi Trọng Đỉnh

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Tượng Phù Đổng Thiên vương tại Đền Bộ Đầu ( đền Quán Thánh) sau khi được sơn son thếp vàng

Ông Bùi Ngọc Khôn - Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Thủy lợi 1, Chủ tịch Hội đồng Trưởng lão Cộng đồng họ Bùi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Ông Bùi Xuân Trường - Tổng Giám đốc Công ty CP xây dựng TXT, Phó Chủ tịch Hội đồng, Cộng đồng họ Bùi Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Các Đại biểu về dự buổi lễ

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 1
  • 1552
  • 6,983,841