Lịch Sử Họ Bùi Bách Cốc

  05/02/2017

Lễ hội làng Bách Cốc mới được phục dựng sau hơn 70 năm gián đoạn

Đến nay, chỉ còn duy nhất cụ Bùi Huy Lược (85 tuổi) - một cao niên trong làng - là người còn nhớ toàn bộ lễ hội truyền thống của làng Bách Cốc, xã Thành Lợi, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Tương truyền rằng: Cách đây 600 năm, có 12 gia đình có nguồn gôc từ Bạch Hạc tỉnh Vĩnh Phú cùng lánh nạn ngoại xâm Phương Bắc, đã dừng chân tụ tập tại mảnh đất ven biển châu thổ Sông Hồng, khai phá đất hoang lấy việc cấy trồng và chài lưới làm kế sinh nhai.Với ước vọng có nhiều chủng loại lương thực cung cấp cho con cháu no đủ, nên đặt tên cho mảnh đất đó là Bách Cốc (Trăm loại lương thực). 

Làng Bách Cốc xưa kia nay thuộc xã Thành Lợi-Huyện Vụ bản-Tỉnh Nam Định. 12 gia đình đó sau hình thành 12 dòng Họ. Trong đó có dòng Họ Bùi ta,do Cụ Thuỷ Tổ Bùi Đạo Lương sáng lập. Cụ sinh được 3 người con trai và 1 người con gái, nay là 3 ngành trong họ Tộc. 


Ngành Nhất con cả : Cụ Bùi Phúc Thịnh 
Ngành Nhì con thứ 2 : Cụ Bùi Minh Huấn 
Ngành Ba con thứ 3 : Cụ Bùi Phúc Hiện 
Bà con gái út : Bùi Thị Cảnh ( Tổ Cô Họ Bùi ) 

Ngành Nhất và Ngành Nhì tồn tại đến ngày nay, duy có Ngành Ba chỉ tồn tại đến đời thứ 9 là không còn ai nối dõi. 

Họ ta trải qua gần 600 năm, con cháu sinh sôi nảy nở tới nay đã 15 thế hệ. Với hàng ngàn hộ dân, con cháu không những vẫn trụ tại Quê Hương mà còn toả đi lập nghiệp khắp mọi miến trên Tổ Quốc, kể cả ở nước ngoài. Dù ở đâu, thờ đại nào, con cháu Họ Bùi ta cũng một lòng trung quân ái quốc, đem tài trí , sức lực, máu xương ra phục vụ Tổ Quốc... 

... Từ xa xưa đời nhà Lê, Họ ta có cụ Bùi Huy Chí ( Cụ Nghĩa Trai) làm quan Yên Sơn Huyện, Huyện Thừa sau được bổ Lại Khoa Đô cấp sứ Trung Nghĩa Tử ( Tước Sử) sau cùng được phong Quận Công. Hiện đền thờ Cụ ở Chúc Sơn Hà Tây 

Đời nhà Nguyễn có Cụ Bùi Trọng Vỹ ( Tức Cụ Tuần Bùi) đỗ Cử Nhân làm quan đến chức Khâm Sai, cụ làm quan văn nhưng Nhà Vua phái cụ ra tiền tuyến tại Cát Bà Quảng Ninh ( Nay thuộc Hải Phòng) nghênh chiến và cản bước tiến của quân giặc. Khi giáp chiến do quân giặc quá đông và bị bao vây tứ phía, không chịu để lot vào tay giặc, cụ đã nhẩy xuống biển tuẫn tiết. Trong trận này ba chú cháu cụ Bùi Huy Vỹ đã anh dũng hi sinh, hiện còn đền thờ ở Cát Bà Hải Phòng. 

Cách Mạng Tháng 8 thành công, nghe theo lời kêu gọi kháng chiến cứu nước của Chủ Tịch Hồ Chí Minh. Ngay những ngày tiền khởi nghĩa, nhiều con cháu Họ ta đã tham gia hoạt động bí mật, là cơ sở Cách Mạng ở Quê Hương , các hầm mỏ và nhà máy chống lại sự áp bức bóc lột của Đế Quốc phong kiến. Cụ Bùi Huy Tô ( Nghành Nhì) được nhà nước trao tặng danh hiệu " Lão Thành Cách Mạng". 

Trong thời kỳ chống Pháp và chống Mỹ, con cháu Họ Bùi đã lần lượt lên đường tòng quân giết giặc ngoài mặt trận, nguời thì trụ lai nơi hậu phương tham gia du kích, vừa sản xuất vừa chiến đấu bảo vệ Quê Hương. Biết bao đời cháu con Họ ta đã vĩnh viễn nằm lại nơi chiến địa để cùng toàn dân mang về Độc Lập Tự Do cho dân tộc. Có gia đình có 2-3 liệt sỹ, như bà Xã Đại Nghành Nhì xóm C, có 3 con là liệt sỹ đã được nhà nước phong tặng " Bà Mẹ Việt Nam Anh Hùng". 

Khi tổng kết công lao trong hai cuộc kháng chiến , con cháu Họ ta đã được thưởng hàng ngàn Huân Huy Chương các loại. 

Trong xây dựng Hoà Bình, hàn gắn chiến tranh, xây dựng kinh tế Xã Hội Chủ Nghĩa, hàng trăm Kỹ Sư, Bác Sỹ, Phó tiến sỹ cảu Họ ta đã ngày đêm phục vụ trong các nghành nghề, góp phần đưa nền kinh tế nước nhà tiến kịp và hội nhập với Thế Giới... 

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1443
  • 6,991,500