NGHỊ QUYẾT CỦA BAN THƯỜNG TRỰC BLLHBVN

  24/01/2017

1.Đánh giá kết quả Đại hội và hoạt động từ sau Đại hội đến nay.

     Là Họ không lớn của trăm họ Việt Nam, mới hoạt động sau nhiều họ lớn khác, nhưng bằng ý chí của những người có tâm trong BLL lâm thời (dù Thường trực BLLLT đã quyết nghị “Xin từ nhiệm” ngày 08/7/2007) và  những người kế thừa, được bà con dòng tộc trong ngoài nước ủng hộ, Đại hội toàn quốc Họ Bùi Việt Nam 20/4/2008 là mốc son, sự kiện văn hoá dòng họ Việt Nam đầu tiên trong thập kỷ đầu thế kỷ XXI.

     Trong một ngày, hơn 600 đại biểu bà con Họ Bùi của 38 tỉnh thành trong nước và nước ngoài tại Hội trường Học viện Thuỷ lợi đã nhất trí thông qua Điều lệ CĐHBVN, bầu ra BLLHBVN, Hội đồng trưởng lão, Ban thường trực là một thực tế lịch sử văn hoá dòng họ không ai có thể phủ nhận.     

     Đại hội bầu ra Ban liên lạc Họ Bùi toàn quốc, thể hiện được tâm nguyện bà con tộc Bùi trong ngoài nước muốn có địa chỉ tin cậy để tìm về cội nguồn, tôn vinh tổ tiên, động viên con cháu. Niềm vui, tự hào, giá trị tốt đẹp ban đầu của những người khởi xướng không những được bảo toàn mà còn được phát huy, mở rộng, nhân lên.

     Nhiều bà con họ Bùi trong ngoài nước đã đến trụ sở BLLHBVN 332 Bà Triệu Hà Nội để thể hiện sự mừng vui về kết quả Đại hội, để kết nối, để được tham gia, được hướng dẫn hoạt động dòng tộc địa phương minh. Điều này, động viên khích lệ Ban liên lạc trong hoạt động, thu hút nhiều bà con cùng hưởng ứng hoạt động cho dòng tộc. 

     Trong 9 tháng qua: 

-Về tổ chức và hoạt động các địa phương đã có thêm: 2 tỉnh thành lập được Ban liên lạc: Tuyên Quang, Hưng Yên; 3 tỉnh chuẩn bị thành lập Ban liên lạc: Bắc Giang, Ninh Bình, Hải Phòng; 8 tỉnh thành lập được Ban vận động: Lạng Sơn, Vĩnh Phúc, Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Lâm Đồng; 7 tỉnh chuẩn bị thành lập Ban vận động: Lào Cai, Điện Biên, Hoà Bình, Hải Dương, Bình Định, Bình Dương, Bạc Liêu.

     Các tỉnh đã có Ban lên lạc được củng cố, mở rộng phạm vi hoạt động đến các huyện, xã, tiến hành Đại hội đại biểu như Hà Nam, Thanh Hoá, Quảng Ninh. Ban liên lạc thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức họp năm 2008 thống nhất chủ trương kết hợp Sở Văn hoá thông tin thành phố xây địa điểm sinh hoạt riêng cho Ban liên lạc và tổ chức họp mặt đầu xuân 2009. Một số địa phương đã đề xuất, được chính quyền đồng ý lấy tên danh nhân họ Bùi đặt tên cho đường phố, khôi phục bia ký ở Đền Hùng do công trạng của bậc tiền bối họ Bùi... 

-Thường trực Ban liên lạc toàn quốc đã xây dựng, thông qua quy chế làm việc của BLLHBVN, đã hoàn thiện tổ chức, chức năng nhiệm vụ, bước đầu đi vào nề nếp hoạt động của Văn phòng và các Tiểu ban chuyên môn. Mùa xuân 2009 tới dự kiến ra mắt Hội doanh nghiệp, doanh nhân họ Bùi Việt Nam. Một số tỉnh tổ chức khánh tiết dòng họ Ban Thường trực đã cố gắng cử đại diện về dự.

     Còn nhiều nữa…, các hoạt động cho dòng tộc, vì dòng tộc ở các địa phương mà không thể kê hết ở Nghị quyết này (Văn phòng có văn bản tổng hợp riêng). 

     Nhìn lại 9 tháng, bên cạnh những kết quả đạt được đáng phấn khởi tự hào là công sức chung của tất cả mọi người họ Bùi toàn quốc chúng ta, còn tồn tại những hạn chế chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển ngày càng cao của dòng họ. Đó là việc phát triển cộng đồng, liên kết dòng tộc, đoàn kết tương trợ chưa đựợc nhiều, còn chậm, thiếu đa dạng phong phú. Nhiều vùng quê, địa phương xa, bà con thiếu thông tin về liên kết dòng họ. Nhiều Ban liên lạc cấp tỉnh chưa tổ chức được đại hội. Thường trực Ban liên lạc chưa thực sự là cơ quan tư vấn giúp việc hữu hiệu cho các Ban liên lạc ở địa phương. 

     Khó khăn khách quan thì bà con hiểu được, còn hạn chế bởi thiếu năng động tích cực chủ quan cần được khắc phục.

     2.Hoạt động thông tin tuyên truyền kết nối dòng họ

     Chín tháng qua, Văn phòng đã nhận được hàng trăm tin, bài, phim tư liệu của VTV2 Đài truyền hình Trung ương về dòng họ. Nhiều tác giả, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu Văn hoá dân gian, các Giáo sư, Nhà khoa học và anh chị em ở mọi miền đất nước viết bài, đưa tin về dòng Họ chúng ta. 

     Ngay sau Đại hội, Chương trình VTV2 Đài truyền hình Việt Nam đã đưa tin về kết quả Đại hội, về truyền thống lịch sử văn hoá sâu sắc của dòng Họ Bùi để bà con trong nước và đồng bào ta ở nước ngoài thêm tự hào về một dòng họ văn hiến của cộng đồng các Dân tộc Việt Nam.

     Bằng sự cố gắng của Tiểu ban Thông tin, có sự cộng tác tích cực của nhiều cộng tác viên, vượt qua khó khăn về tài chính, chúng ta đã xuất bản tiếp được 2 số của Đặc san “Họ Bùi Việt Nam” số 9, số 10, đồng thời duy trì cập nhật tin bài, đăng tải một số thông tin có giá về Dòng tộc như Quốc mẫu Bùi Thi Dung, Cổ vật gốm Chu Đậu trên trang Website “Họ Bùi Việt Nam”. Chất lượng tin bài, lĩnh vực được đề cấp trên đặc san và website ngày một nâng cao và mở rộng.

     Đặc san và website Họ Bùi Việt Nam đang là món ăn tinh thần, một diễn đàn trao đổi thông tin không thể thiếu trong đời sống tinh thần của bà con họ tộc.

     Tiếp theo việc xuất bản sách về Cụ Bùi Bằng Đoàn, Ban liên lạc đã cộng tác xuất bản tiếp cuốn “Bùi Viện sứ giả Việt Nam đầu tiên đến Hoa Kỳ” của tác giả nhà văn Bùi Quang Khải.

     Một số Ban liên lạc tỉnh thành như Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Ngãi đã cố gắng ra được nội san họ tộc địa phương cũng nhằm cung cấp tin bài theo định hướng hoạt động chung của dòng tộc chúng ta .

     

     3.Tinh thần thiện tâm và trách nhiệm với dòng tộc.

     Hoạt động của dòng họ chúng ta trong thời gian vừa qua là đúng hướng, phù hợp các yêu cầu tiêu chí và thực tiễn xã hội mà Đại hội toàn quốc đề ra. Đáp ứng được nguyện vọng sâu sắc của các chi họ có điều kiện giao lưu tìm hiểu đối chiếu tra cứu gia phả của chi họ mình một cách thuận lợi hơn, tạo ra điều kiện mới, để thực hiện liên kết dòng tộc ngày càng chặt chẽ.

     Từ sau Đại hội đến nay, Văn phòng và các Tiểu ban đã làm việc nghiêm túc theo đúng lịch trình và quy chế làm việc, bảo đảm cho guồng máy được vận hành một cách khoa học chặt chẽ và hiệu quả. Điều đáng mừng là nội bộ Ban liên lạc, Thường trực, các Tiểu ban đoàn kết nhất trí cao, kính trọng lẫn nhau, ứng xử thân tình theo huyết tộc và nhân cách tốt đẹp trong xã hội. Địa chỉ gặp mặt 332 Bà Triệu Hà Nội vào sáng thứ 7 hàng tuần từ sau Đại hội đến nay là nơi gặp gỡ của những người thiện tâm vì công việc chung dòng họ, của những trí tuệ mẫn tiệp gặp gỡ chia sẻ với nhau.

    4.Thường trực Ban liên lạc khẩn trương chuẩn bị nội dung báo cáo trình kỳ họp thứ II – Ban liên lạc Họ Bùi toàn quốc để bàn thảo quyết định những hoạt động chủ yếu năm 2009. Để Hội nghị đạt kết quả cao, Trưởng ban liên lạc đã phân công Văn phòng, các Tiểu ban và một số vị tổng hợp công tác, nghiên cứu đề xuất những nội dung mới, những công việc cụ thể có tính khả thi thực tiễn để báo cáo Ban liên lạc xem xét quyết định trong kỳ họp đầu năm 2009. 

     Với tiêu chí đúng đắn, phương châm hoạt động có tính thực tiễn, với thiện tâm vì Tổ tiên, vì con cháu dòng tộc của mọi người nhất định cộng động Họ Bùi Việt Nam chúng ta sẽ từng bước phát triển bền vững.   

                           TM Thường trực Ban liên lạc Họ Bùi Việt Nam

                                                 Trưởng ban LLHBVN

                                         Thiếu tướng – GS Bùi Phan Kỳ

Văn phòng BLLHBVN (Theo Nghị quyết Ban Thường trực)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 6
  • 2402
  • 2,055,100