Nhà thờ họ Bùi (Bùi Huy Ngoạn), xã Yên Hải, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh

  25/01/2017

Nhà thờ họ Bùi (Bùi Huy Ngoạn), xã Yên Hải, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh - Di tích Lịch sử Văn hoá - Xếp hạng cấp Quốc gia tại Quyết định số: Số 51/2001/QĐ-BVHTT, ngày 27/12/2001 của Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

 Từ đường họ Bùi (Bùi Huy Ngoạn), tên thường gọi là Từ đường họ Bùi, tên chữ là Bùi tộc từ. Đây là nơi thờ cụ thuỷ tổ của dòng họ là cụ Bùi Huy Ngoạn. Từ đường họ Bùi  thuộc xóm Nam Cầu, xã Phong Hải, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh.

Cụ Bùi Huy Ngoạn là người vùng Kinh thành Thăng Long, từng là Hiệu sinh của Quốc tử giám. Dưới triều vua Lê Thái Tông (Thế kỉ XV) có chủ trương mở rộng kinh thành, khuyến khích nhân dân đi khai hoang, tìm quê hương mới. Cụ Bùi Huy Ngoạn đã cùng 16 cụ khác ở phường Kim Liên, phủ Hoài Đức, huyện Thọ Xương, thành Thăng Long đã xuôi thuyền theo dòng sông Hồng vừa chài lưới kiếm ăn, vừa đi tìm cùng đất định cư mới. Họ tới vùng đất hạ lưu sông Bạch Đằng thấy nơi đây có nhiều điều kiện thuận lợi nên đã ở lại khai hoang, trải qua bao khó khăn, đã biến vùng bãi bồi ở cửa sông Bạch Đằng trở thành một vùng trù phú, bờ xôi ruộng mật. Nhớ ơn của các cụ, nhân dân đã lập miếu thờ, tôn các cụ là các bậc tiên công.

Đến đời thứ 6, con cháu dòng họ Bùi xây dựng từ đường riêng để thờ cụ thuỷ Bùi Huy Ngoạn. Trải qua thời gian, công trình đã được trùng tu nhiều lần nhưng vẫn giữ được dáng các phần kiến trúc cũ. Từ đường kiến trúc theo kiểu chữ Môn, chính giữa là nhà thờ, 2 bên tả hữu có nhà tả vu, hữu vu. Nhà thờ chính theo kiểu chữ Nhị (=), gồm bái đường và hậu cung. Kết cấu bộ vì đơn giản, nhưng chắc chắn và mang đậm phong cách Việt cổ. Hiện  từ đường vẫn còn lưu giữ được một số hiện vật là đồ thờ tự có giá trị lịch sử, mỹ thuật. Gian trung tâm bái đường treo 1 bức đại tự lớn sơn son cẩn 8 chữ vàng “Dực bản trung hưng linh phù tôn thần”, khắc tên tuổi của cấc thuỷ tổ, thế tổ của dòng họ Bùi Huy. Các cột cái, cột quân đều treo câu đối với những lời văn tán dương công đức tổ tiên hoặc phương châm dạy con cháu tiếp nối truyền thống của cha ông.
Lễ hội ở từ đường họ Nguyễn gắn liền với lễ hội ở miếu Tiên công tại xã Cẩm La. Lễ hội này được tổ chức vào dịp đầu năm âm lịch, thể hiện nét đẹp truyền thống văn hoá lâu đời của cư dân vùng đảo Hà Nam. Ngoài những thủ tục về phần lễ và phần hội, ở đây còn có tục mừng các cụ thượng thọ 80, 90, 100 tuổi. Sau khi tổ chức khao thọ tại nhà, các cụ thượng được con cháu rước lên miếu tiên công làm lễ tổ. Ngoài ra, ngày 11/10 âm lịch ở từ đường họ Bùi Huy còn tổ chức ngày giỗ cụ thuỷ tổ, ngày lễ khao tổ vào mùng 4 tết và ngày lễ khai quang mộc dục vào dịp cuối năm. Đây là những dịp để con cháu xa gần tụ hội, cùng nhau gắn kết lại, phát huy truyền thống của dòng họ.
Từ đường họ Bùi (Bùi Huy Ngoạn) được Bộ Văn hoá - Thông tin công nhận giá trị và xếp hạng cấp Quốc gia theo Quyết định số 51 QĐ/BVHTT, ngày 27/12/2001

(Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh )

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 9
  • 5866
  • 5,433,244