Nhà thuốc Năm Kiệt- Lương y Bùi Quang Hạnh thần y với biệt tài chữa bệnh xương khớp

  28/02/2017

Gần 15 năm qua, với việc vận dụng hiệu quả những bài thuốc Nam gia truyền, lương y  Bùi Quang Hạnh  đã chữa trị thành công cho hàng ngàn  bệnh nhân bị bệnh xương khớp trên khắp cả nước. Ngoài ra, rất nhiều trường hợp bị viêm vai gáy, thoát vị đĩa đệm đều được lương y Hạnh  chữa trị thành công. Cũng bởi tài năng và y đức của ông mà bệnh nhân tìm đến với ông ngày một nhiều hơn, niềm tin của họ dành cho ông ngày một cao hơn.

Sinh ra và lớn lên tại Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh nhưng cơ duyên lớn nhất trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người lại bắt đầu đến với ông tại mảnh đất Quảng Ngãi sau khi phục biên và chuyển ngành. Ở đây, khi nhắc đến thầy thuốc chữa bệnh xương khớp thì người ta nói ngay đến lương y Bùi Quang Hạnh và giới thiệu về nhà thuốc Năm Kiệt của ông như một niềm tự hào. Đã không ít người dân nơi đây được ông chữa trị thành công, có nhiều bệnh nhân đứng trước lưỡi hái tử thần cũng đã được ông cứu giúp để được mạnh khỏe sum vầy với gia đình. Trong mắt nhiều người bệnh, ông Hạnh  không chỉ là một vị thầy thuốc tài năng đức độ mà còn là ân nhân cứu mạng, là người sinh ra họ lần thứ hai  trên cõi đời này.

Lương y Bùi Quang Hạnh trò chuyện cùng phóng viên

Kế thừa những tinh túy từ những bài thuốc gia truyền của gia đình cùng với sự trau dồi, khổ luyện trong quá trình nghiên cứu thực tế đã đem đến cho lương y rất nhiều thành công. Với ông, nghề thuốc như một định mệnh gắn chặt với số phận của mình. Sau khi phục biên và chuyển nghành từ năm 1984 đến khi nghỉ hưu năm 2000 là một quãng đường dài như tâm sự của ông: “Quãng thời gian này tôi làm đủ nghề đấy chú ạ. Khi lên rừng làm phu hồ tiêu, cà phê ở Tây Nguyên, tôi cũng đã nếm đủ cái nắng gió của mảnh đất cao nguyên này, rồi lênh đênh trên những chuyến tàu đánh cá ra biển hàng tháng trời, phải đánh đổi mạng sống của mình nơi sóng dữ biển cả tôi đều trải qua cả đấyNhưng rồi sức khỏe không còn cho phép như thời thanh niên cùng với niềm đam mê từ nhỏ tôi quyết định gắn bó với nghiệp làm thuốc của gia đình”.

Với ông niềm hạnh phúc đơn giản là chữa trị cho bệnh nhân khỏe mạnh. Bệnh nhân tìm đến lương y rất nhiều, không thể kể chi tiết hết được. Trong Nam có, ngoài Bắc cũng vào đây, nhưng ông nói bệnh nhân của ông chủ yếu ở khu vực các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ như Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên …

Ông lên lịch làm việc rất khoa học để làm sao vừa có thể chăm sóc tốt cho bệnh nhân lại vừa có thời gian chăm sóc gia đình. Buổi sáng ông trực tiếp đến chữa trị tại nhà cho những bệnh nhân nặng không đi lại được, buổi trưa là quãng thời gian nghỉ ngơi tại gia đình, buổi chiều từ 13h30 đến 17h ông chữa trị tại nhà. Với lương Hạnh, ông cam kết với bệnh nhân khi điều trị khỏi  hoàn toàn, không để lại di chứng mới lấy tiền hỗ trợ thuốc điều trị.

Gần 15 năm qua đã có không biết bao nhiêu trường hợp bệnh nhân gặp vấn đề xương khớp được ông chữa trị thành công. Có thể kể đến như trường hợp bà  Hồ Thị Mai (70 tuổi, thôn Thắng Thạch 2, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định ). Đây là trường hợp bị gãy rời xương chậu do bị ngã, cũng đã điều trị tại bệnh viện nhưng sau 1 tuần bó bột gây khó chịu mà kết quả lại không tiến triển, gia đình bà Mai đã tìm đến lương y Hạnh qua sự giới thiệu của người thân trong nhà. Với trường hợp này, lương y Hạnh bó thuốc trong 20 ngày (cách 1 ngày bó 1 lần) là bà Mai có thể đi lại, lao động bình thường, qua theo dõi đến nay không để lại dư chấn, tổn hại gì. Hay như trường hợp bệnh nhân Phạm Xuyến (90 tuổi, Khối 9, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định). Đây là trường hợp mà lương y Hạnh có kể rằng là rất khó. Bị ngã do lau nhà, bệnh nhân gãy xương háng, nằm điều trị  1 tuần tại bệnh viện mà không khỏi. Qua giới thiệu của người trong làng, bệnh nhân Xuyến liền xương sau 20 ngày với phương pháp như trên, bệnh nhân đi lại được trong vòng 1 tháng. Cái khó ở đây theo lương y Hạnh là bệnh nhân tuổi cao, không thể mổ được, bị  các bệnh liên quan như tiểu đường, cao huyết áp, bên cạnh đó các khớp xương khô, gây khó khăn trong qua trình điều trị và hồi phục. Một trường hợp bệnh nhân  khác ở địa phương là bà Trần Thị Chanh (84 tuổi) bị ngã gãy chân đến 2 lần trong 3 năm cũng được lương y Hạnh chữa trị thành công trong 3 tuần với 10 lần bó thuốc. Điều đặc biệt với những người già khớp xương khô, tuổi cao,  nhịp tim, huyết áp không ổn định, hay những bệnh nhân không thể mổ được hoặc những trường  bó bột 5, 6 tháng không có tiến triển được lương y Hạnh  khẳng định chữa khỏi hoàn toàn.

Lương y Bùi Quang Hạnh đang điều trị cho bệnh nhân

Tâm sự với phóng viên, lương y Bùi Quang Hạnh có cho biết trong thời gian tới sẽ cố gắng mở rộng vườn thuốc Nam tại nhà để có thể chủ động nguồn dược liệu phục vụ việc chữa bệnh. Bên cạnh đó dự định ấp ủ của ông từ lâu là xây dựng khu điều trị phục vụ bệnh nhân nặng, ở xa có thể lưu trú điều trị cho thuận lợi.

Luôn trẳn trở vì người bệnh, luôn mong muốn nhìn thấy niềm hạnh phúc và sự khỏe mạnh của mọi người, gần 15 năm qua, lương y Bùi Quang Hạnh vẫn  không ngừng nghiên cứu, học hỏi để nâng cao tay nghề. Tài sản lớn nhất sau những năm tháng cống hiến của ông chính là niềm tin và sự yêu mến, kính trọng của bà con địa phương và bệnh nhân khắp cả nước. Chúc lương y Hạnh luôn dồi dào sức khỏe để có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho nền y học dân tộc.

    Lê Dũng (thuonggiathitruong)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 7
  • 1555
  • 7,161,126