Nông dân Bùi Minh Thắng - niềm tự hào của tuổi trẻ Củ Chi

  22/03/2018

Bùi Minh Thắng đang trao đổi với Cán bộ Huyện đoàn Củ Chi về cách trồng nấm

Trong những ngày tháng 3/2018, người thanh niên trẻ của huyện Củ Chi - anh Bùi Minh Thắng đã vinh dự được tuyên dương là điển hình trong sản xuất kinh doanh giỏi tại hội nghị “Tổng kết phong trào thi đua yêu nước, công tác thi đua khen thưởng năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018” của TPHCM. Đặc biệt, ngay những ngày đầu năm mới 2018, anh cũng đã nhận giải thưởng công dân trẻ tiêu biểu năm 2017. Đây chính là niềm vui, tự hào của người thanh niên là nông dân của quê hương Củ Chi. Anh đã chứng tỏ được bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, khả năng nhanh nhạy khi đầu tư phát triển sản xuất hiệu quả, làm giàu cho gia đình và góp phần phát triển quê hương vùng đất thép hôm nay. 

Bùi Minh Thắng quê ở xã Hòa Phú, anh bắt đầu lập nghiệp từ trại giống nấm diện tích 100 m2 rồi nâng dần lên 2.000 m2. Năm 2009, sau khi học hết lớp 12, anh ở nhà phát triển nghề trồng nấm của gia đình. Sau khi tích cực tìm tòi trên internet, Thắng mạnh dạn đầu tư thêm nhiều trang thiết bị như: Máy phun sương, máy tự động điều chỉnh nhiệt độ nhà trại, lò hấp phôi, lò áp suất, phòng nuôi cấy meo giống… Anh còn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trại nấm như chuyển từ lò đun củi sang lò hơi để tiết kiệm thời gian và nguyên liệu hơn. Đồng thời đầu tư máy phun sương tự động để giúp điều chỉnh nhiệt độ trong nhà chạy ổn định nhằm giúp nấm mọc đẹp hơn. Anh cũng nhập thiết bị tủ cấy giống từ nước ngoài để đạt thanh trùng tuyệt đối giúp việc cấy phôi không bị nhiễm bệnh.

Để phát triển được trang trại nấm của mình, anh cũng gặp không ít khó khăn, anh chia sẻ: “Khó khăn là chỉ sai lệch công thức chút xíu là bịch phôi ra không đẹp rồi vốn liếng, nhân công. Khi nhân công mới tiếp xúc nghề này thì làm ra bịch phôi bị lỗi nhiều nên mình làm chung với công nhân, có hôm đến 2 giờ sáng, khi nào làm được thì thôi”.

Hiện nay, anh chính là chủ trại nấm 10 Sài Gòn. Cơ sở của anh nuôi cấp phôi nấm với khoảng 10 loại giống nấm, hai khu vực thu hoạch và bốn khu ủ phôi nấm. Mỗi ngày anh cho ra lò 3.000 túi phôi, tương đương mỗi tháng xuất ra thị trường 70.000-80.000 túi phôi, thời điểm cao nhất đạt 100.000-120.000 túi phôi. Trừ hết chi phí, mỗi tháng còn lãi khoảng 150 triệu đến 200 triệu đồng.

Không chỉ giúp chính bản thân gia đình phát triển kinh tế mà người thanh niên nông dân trẻ tiêu biểu này còn tạo việc làm cho những người lao động khác. Cơ sở cũng đã tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động tại địa phương với thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Anh còn tham gia xây dựng nông thôn mới thông qua việc hỗ trợ kỹ thuật, giống cho người dân làm kinh tế.

Bùi Minh Thắng đóng gói các phôi nấm

Với tấm lòng nhân ái, tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau như hỗ trợ vốn, cây con giống, hướng dẫn kỹ thuật…. Huyện đoàn Củ Chi đã thường xuyên tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan mô hình trồng nấm của anh Bùi Minh Thắng. Từ đó, đã tác động tích cực đến phong trào thanh niên thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, huy động tuổi trẻ cùng chung sức xây dựng và phát triển bộ mặt của huyện nông thôn mới ngày càng văn minh, giàu đẹp và ấm áp nghĩa tình.

Bùi Minh Thắng đã chia sẻ mục tiêu của bản thân mình và lời khuyên cho các bạn trẻ muốn lập nghiệp, anh nói: “Mục tiêu phấn đấu của mình là tiếp tục phát triển nghề nấm. Bởi ngành nấm Việt Nam còn chưa được phát huy, còn nhập nấm nước ngoài khi nhu cầu trong nước là rất lớn. Các bạn trẻ muốn khởi nghiệp thì cần phải quyết tâm, có hoài bão và ước mơ. Cơ hội sẽ đến với tất cả mọi người”.

Anh Thắng cũng cho biết, nghề tạo phôi nấm phải cần cù, chịu khó, tỉ mỉ từng chi tiết thì mới cho ra được sản phẩm đúng theo yêu cầu. Nói về quyết tâm để trang trại nấm phát triển, anh chia sẻ: “Mình thấy nghề nấm rất dễ phát triển, cho nên sắp tới mình sẽ mở rộng trại nấm lên 6.000 m2 để đáp ứng nhu cầu thị trường”.

Với những đóng góp của anh, Thành Đoàn TPHCM đã phong tặng danh hiệu “Thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi” năm 2017; Công dân trẻ tiêu biểu năm 2017; Trung ương Đoàn trao giải thưởng Lương Định Của. Anh cũng vừa lọt vào danh sách đề cử 20 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2017. Những cố gắng, tích cực, sáng tạo trong lao động của Bùi Minh Thắng đã giúp anh trở thành điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TPHCM.

Sự thành công của anh Bùi Minh Thắng là động lực cho những nông dân trẻ tiếp tục thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy tính năng động, sáng tạo để sản xuất ra những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Đồng thời, thể hiện được bản lĩnh, nghị lực, ý chí, sống có hoài bão, ước mơ của thế hệ trẻ Củ Chi hôm nay.

Thu Hà
Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 12
  • 4404
  • 2,071,495