PHỤC CHẾ TẤM VĂN BIA "HÙNG VƯƠNG TỪ KHẢO"-TRẢ LẠI GIÁ TRỊ LỊCH SỬ VỐN CÓ

  25/01/2017
Xem hình
Đại diện BQL di tích Đền Hùng, BLL họ Bùi Việt Nam và con cháu cụ Bùi Ngọc Hoàn bên tấm bia "Hùng Vương từ khảo"

Trải qua quảng thời gian 3 năm, kể từ khi biết được những thông tin về tấm bia “Hùng Vương từ khảo” do Tham tri Bộ Lễ. tuần phủ tỉnh Phú Thọ Bùi Ngọc Hoàn soạn và đặt tại đền Thượng của Khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ được đăng trên báo Công an điện tử ngày 12/4/2008 và báo Phú Thọ điện tử.

Cho đến nay, qua nhiều công việc trao đổi và đã thực hiện như: đi lại tìm hiểu, thăm dò thực địa, trao đổi thư từ, điện thoại, tài liệu, tư liệu và qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo chí, internet … giữa các bên, khu di tích lịch sử đền Hùng và các cá nhân ông Bùi Ngọc Sách - con trai của cụ Bùi Ngọc Hoàn, gia đình, dòng họ liên quan đến tấm bia.

Nhưng thật đáng tiếc, thông tin cuối cùng cho biết tấm bia đã không còn, chỉ còn một chân bia ở nhà Quan cư được nghi là của tấm bia “Hùng Vương từ khảo”. Với tinh thần trách nhiệm gìn giữ bảo tồn các giá trị văn hóa lịch sử của đất nước ở nơi linh thiêng đất Tổ và giá trị của cha ông tổ tiên còn lưu lại. Ông Bùi Ngọc Sách và gia đình, dòng họ Bùi Phất Lộc, Ban Liên lạc họ Bùi tỉnh Phú Thọ, Ban Liên lạc họ Bùi Việt Nam cùng góp sức vào với những gì có thể, để làm sao phục dựng lại được tấm bia với ý nghĩa và giá trị vốn có của nó.
Sáng ngày 15/8/2010 tại khu di tích lịch sử đền Hùng, đền Thượng, nơi cao nhất và linh thiêng nhất của đền thờ các vua Hùng, đã tiến hành lễ đặt bia “Hùng Vương từ khảo” được phục dựng lại theo bản dập còn lưu tại Viện Hán nôm. Bia gồm 2 mặt, một mặt chữ Hán và một mặt chữ Pháp làm nguyên khối cùng chân bia.
Tại phòng khách của khu di tích, ông Giám đốc thay mặt cho Khu di tích thông báo lại quá trình làm bia và việc sửa chữa để đặt bia. Đại diện gia đình, ông Vũ Văn Sơn phát biểu bày tỏ sự cảm ơn của gia đình và dòng họ đối với việc phục dựng, đặt bia.
Đại diện Ban Liên lạc họ Bùi Việt Nam, ông Bùi Đức Tấn tặng hoa và phát biểu cảm ơn, trong đó nhấn mạnh đến việc cần thiết có bản dịch các tấm bia đá từ chữ Hán sang chữ quốc ngữ, in vào các tấm bảng treo bên cạnh hoặc bên trên mỗi bia để người đi lễ, hành hương tham quan biết được nội dung, hiểu thêm giá trị, sẽ càng thêm yêu quý và trân trọng các giá trị còn để lại.
Ông Bùi Phúc Khánh, Trưởng Ban Liên lạc họ Bùi tỉnh Phú Thọ phát biểu cảm ơn khu dich tích đã tạo điều kiện để thực hiện trọn vẹn công việc.
Tham dự buổi lễ về phía khu di tích lịch sử đền Hùng có ông Nguyễn Tiến Khôi – Giám đốc và bà Lưu Thị Minh Toàn-Trưởng phòng bảo tàng, bảo tồn và cán bộ phòng, ban chức năng. Về phía gia đình và dòng họ, có ông Vũ Văn Sơn, cháu ngoại của cụ Bùi Ngọc Hoàn, đại diện cho ông Bùi Ngọc Sách (con trai cụ Bùi Ngọc Hoàn) ở TP Hồ Chí Minh bị đau chân không thể ra dự được, cùng các cháu ngoại khác là ông Vũ Văn Hiển, Vũ Văn Minh. Đại diện Ban Liên lạc họ Bùi Việt Nam có ông Bùi Đức Tấn, ủy viên Tiểu ban Phát triển cộng đồng, ông Bùi Kỳ Nam-Phó Chánh văn phòng. Đại diện Ban Liên lạc họ Bùi Hà Nội và họ Bùi Phất Lộc-Thăng Long, ông Bùi Ngọc Ánh. Đại diện Ban Liên lạc họ Bùi tỉnh Phú Thọ, ông Bùi Phúc Khánh-Trưởng ban.
Đúng 9h30 cả đoàn cùng với ông Giám đốc, các cán bộ khu di tích có mặt tại nhà Quan cư bên trái đền Thượng để làm lễ đặt bia. Sau lời tuyên bố của ông Nguyễn Tiến Khôi-Giám đốc khu di tích, ông Sơn đại diện cho đoàn đặt hoa, hương, chứng minh cho lễ đặt bia, chụp ảnh lưu niệm. Đoàn vào đền Thượng thắp hương tưởng nhớ các vua Hùng đồng thời báo cáo công việc vừa thực hiện hoàn thành.
Sự hiện diện trở lại của tấm bia đá “Hùng Vương từ khảo” tại nơi đây, không chỉ là niềm tự hào của cá nhân gia đình cụ Bùi Ngọc Hoàn mà còn là niềm tự hào của dòng họ Bùi Phất Lộc, của họ Bùi Việt Nam nói chung. Bởi có được một lưu vật (tấm bia “Hùng Vương từ khảo”), một lưu danh (cụ Bùi Ngọc Hoàn) ở nơi linh thiêng, nơi hội tụ khí thiêng nhất của đất nước thì không phải muốn mà có được.
Phải chăng do sứ mệnh lịch sử đã trao cho? Đúng thời điểm, thời khắc và phải có một cái “duyên” để cụ Bùi Ngọc Hoàn được thực hiện công việc này. Nó thể hiện ý nghĩa, về mặt nhà nước và đất nước đó là sự ủy nhiệm của Triều đình và Bộ chủ quản (bộ Lễ) cho một người có vai trò, cương vị tương xứng thực hiện. Về mặt cá nhân đây là một vinh dự, trách nhiệm của bản thân người thực hiện, nhưng cũng là niềm tự hào của dòng họ có con người được làm việc này.
Từ nay trở đi và mãi mãi về sau, tấm bia “Hùng Vương từ khảo” sẽ lại cùng thời gian kể cho những lớp con cháu sau về sự tích và nhiều điều mà lớp cha ông thuở trước đã làm để gìn giữ những giá trị lịch sử, văn hóa của dân tộc, đất nước.
Các hậu duệ, cháu con họ Bùi từ mọi miền đất nước và ở nước ngoài về, nếu lên lễ Tổ Hùng Vương tại đền Thượng, khu di tích lịch sử đền Hùng, Phú Thọ hãy tự hào và ghi nhớ rằng tại đây có tấm bia đá “Hùng Vương từ khảo” của tổ tiên họ Bùi còn lưu mà trong đó có nói rất rõ về lịch sử của ngày Quốc lễ (ngày giỗ Tổ 10/3). Tấm bia đặt tại nhà Quan cư bên trái chính điện đền Thương, trên đỉnh núi Hy cương.
Thiết tưởng đây cũng là một bài học về việc giữ gìn bảo vệ các giá trị, di sản văn hóa của cha ông tổ tiên và dòng họ để lại, mặc dù đã bị mất, nhưng nhờ sự kiên trì tìm tòi, đề nghị, cộng tác và phối hợp với các cơ quan chức năng mà đã phục hồi lại được một di sản văn hóa lịch sử có giá trị của đất nước. Mong rằng mọi người cùng có ý thức với mỗi giá trị của Tổ tiên để lại và có sự quyết tâm trong hành động bảo vệ, giữ gìn những giá trị đó.

BÙI KỲ NAM

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 9
  • 755
  • 4,678,396