Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Vị tướng nghĩa tình

  17/04/2020

40 năm chiến đấu, công tác trong lực lượng CAND, Thiếu tướng Bùi Văn Sơn - Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng (vừa nghỉ hưu hôm 1-7) đã dành cả tuổi thanh xuân trên mảnh đất Tây Nguyên để cùng đồng đội giữ gìn bình yên cho nhân dân, cho buôn làng.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn tặng quà thanh niên dân tộc lên đường nhập ngũ.

Chiến công nối tiếp chiến công

Mùa hè năm 1981, tốt nghiệp Trường Hạ sĩ quan An ninh nhân dân tại Hà Nội, Bùi Văn Sơn rời quê hương Ninh Bình lên đường nhận nhiệm vụ ở vùng đất Lâm Đồng. Anh cùng chín đồng chí được phân về Đội Trinh sát đấu tranh phòng, chống phản động lợi dụng dân tộc ít người (thường gọi là Đội trinh sát vũ trang truy quét Fulro) thuộc Phòng Bảo vệ chính trị 2.

Là trinh sát trẻ nhưng trung sĩ Sơn đã thể hiện bản lĩnh vững vàng. Anh phân tích, đánh giá, nhận định và đề xuất hướng đấu tranh, các biện pháp nghiệp vụ cũng như công tác vận động quần chúng thuyết phục người thân từ bỏ hàng ngũ Fulro trở về buôn làng. Sau vài đợt công tác khá hiệu quả, trung sĩ Sơn được phân công phụ trách mũi công tác tại vùng Phi Tô của huyện Đức Trọng, rồi lần lượt xông pha ở các địa bàn gai góc, từ Păng Tiêng, huyện Lạc Dương cho tới các huyện Di Linh, Đạ Tẻh, Đạ Huoai, Cát Tiên... Anh đã tỏ ra rất am tường, gắn bó, thực thụ là người của buôn làng. Sơn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền chăm lo đời sống cho những gia đình có con em theo Fulro, từ đó họ đã tác động con em từ bỏ Fulro về buôn làng.

Cuối năm 1982, Sơn cùng đồng đội vận động gia đình thuyết phục “đại úy” Zang Nam - Quận trưởng Quận Rơba, tỉnh Plé Răng thuộc Quân khu 4, Mặt trận Đêga Tây Nguyên ra hàng. Số còn lại dần dần cũng bỏ hàng ngũ. Từ đó ta đã xóa sổ Quận Rơba của tổ chức Fulro.

Tháng 3-1996, Bùi Văn Sơn chỉ đạo trinh sát phối hợp với công an địa phương bắt toán Fulro gồm ba tên (hai nam, một nữ), do “thiếu tá, tỉnh trưởng” K’Long Nhão cầm đầu tại khu vực Đạ PLoa, huyện Đạ Huoai. Năm 1997, giữ chức vụ Phó trưởng Phòng PA38, anh trực tiếp chỉ đạo giải quyết dứt điểm các toán Fulro còn lại. Tháng 4-1998, lực lượng trinh sát Phòng PA38 cùng Công an huyện Bảo Lâm tổ chức truy quét, kêu gọi toán Fulro sáu tên có vũ trang cuối cùng về hàng.

Tháng 4-2000, được sự “hà hơi tiếp sức” của các nhóm phản động nước ngoài lợi dụng các vấn đề “dân chủ”, “dân tộc”, “tôn giáo”, “nhân quyền”... Fulro ngóc dậy hoạt động. Với kinh nghiệm giải quyết Fulro, Bùi Văn Sơn cùng đồng đội bám sát địa bàn, chủ động nắm tình hình, phối hợp công an các địa phương, triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ nên khi Fulro chuẩn bị lực lượng, phương tiện tiến hành các cuộc biểu tình, bạo loạn thì ta đã kịp thời ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi ý đồ của chúng. 56 đối tượng lần lượt bị ta đấu tranh, cảm hóa; hạn chế thấp nhất tình trạng người dân tộc trốn sang Campuchia.

Chuyện về “bà đỡ” bất đắc dĩ

Chuyện làm “bác sĩ”, “bà đỡ” bất đắc dĩ của cán bộ Sơn được bắt đầu trong một lần anh đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế Đà Lạt, được nữ y tá đồng hương tặng một cuốn tài liệu ngành y, hướng dẫn cách phát hiện, điều trị một số căn bệnh. Anh mày mò nghiên cứu, học hỏi và áp dụng để rồi trở thành “bác sĩ” cho chính mình, cho đồng đội và bà con dân tộc. Nhờ những liều thuốc chữa sốt rét cán bộ an ninh chia sẻ, được cán bộ Sơn khám, chữa bệnh kịp thời, bà con đã thoát những trận ốm đau nguy kịch nên yêu quý anh, coi anh như người con của buôn làng. Nhiều Fulro nghe người thân kể về cán bộ tốt, chữa bệnh, cho gạo, thức ăn, cùng lao động tạo ngô, sắn... họ dần giác ngộ, từ bỏ hàng ngũ Fulro, trở về với buôn làng.

Không chỉ giỏi chữa bệnh nội, ngoại khoa cho nhiều người, Bùi Văn Sơn còn đỡ đẻ cho vài ba sản phụ là đồng bào dân tộc. Nhờ sự mát tay của anh mà nhiều sản phụ đã được mẹ tròn con vuông.

Được dân thương dân mến nên khi cán bộ Sơn kết thúc mỗi đợt công tác, rời khỏi địa bàn, bà con bịn rịn, không muốn chia tay. Các bà, các chị bịn rịn: “Cán bộ đi rồi ai chữa bệnh cho chúng tôi đây! Mình nhớ cán bộ thì phải làm sao!?”. Mặc dù chẳng ruột thịt huyết thống, nhưng những lúc như vậy, đồng chí Sơn cảm thấy bùi ngùi, xúc động khi bước chân.

Ông Kră Jăn Ha Xuyên, nguyên “Tư lệnh Quân khu 4 Fulro” đã hoàn lương bảo: “Ông Sơn tốt lắm, lễ, Tết đều gửi quà cho gia đình mình, thỉnh thoảng còn gửi tiền. Mình thì không có gì đáp lại, chỉ có thổ sản tự trồng, gọi là có qua có lại. Đối với bà con dân tộc mình, ông Sơn là người rất nghĩa khí”.

Vinh dự, tự hào hơn và trách nhiệm cũng nặng nề hơn khi ông được bổ nhiệm chức vụ Giám đốc Công an tỉnh vào đầu tháng 6-2014. Và cuối năm 2014, người trinh sát trẻ Bùi Văn Sơn năm nào đã được phong hàm Thiếu tướng. Trên cương vị mới, ông đã trực tiếp tham gia, xử lý nhiều vụ việc có tính chất phức tạp, ngăn chặn hoạt động quấy phá của các thế lực phản động núp bóng từ thiện hoặc lấy danh nghĩa các tổ chức phi chính phủ (NGO) đóng chân trên địa bàn, hoạt động tôn giáo trái phép...; kịp thời phát hiện, vô hiệu hóa những âm mưu biểu tình, bạo loạn của các tổ chức phản động Việt Tân, “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”, “Triều đại Việt”...

Những đóng góp của Thiếu tướng Bùi Văn Sơn đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tưởng thưởng xứng đáng với các danh hiệu cao quý như: Huân chương Quân công hạng 3, Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng 3; danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn lực lượng, Chiến sĩ thi đua toàn quốc; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích đấu tranh Chuyên đề đảm bảo An ninh Tây Nguyên...

BÀI & ẢNH: NGỌC THANH 

Báo Thời Nay

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1284
  • 7,156,870