Thông tin bổ sung ( ảnh ) về mộ và miếu thở Thái bảo Tướng công Bùi Huy Nhượng ở Nghệ An

  11/03/2017
Về lịch sử của danh thần Bùi Huy Nhượng ở Nghệ An, trên mạng và trang Web họ Bùi VN này chúng tôi đã đăng bài : "Bùi Huy Nhượng và công trình Bàu Láng "- Bài viết của cụ Bùi Văn Chất đăng trên tập san KHOA HỌC CÔNG NGHỆ AN -NĂM 2011.

Vừa qua, bác Bùi Trọng Cầu – PCT BCH CĐHB Nghệ An đã trực tiếp điền dã tại di tích đã cung cấp bổ sung cho chúng tôi một số tư liệu. BBT xin trân trọng giới thiệu nội dung bài viết cùng ảnh của bác Bùi Trọng Cầu:

   "+ Mộ của Ngài được cát táng tại cánh đồng lúa xã Nam Tân Nam Đàn từ lúc nào không rõ ( Ngài mất tại Thanh Chương ). CN  ngày 13/4 vừa qua, chúng tôi về Xã Nam Tân được doanh nhân Nguyễn Đình Sơn Giám đốc CTTNHH SƠN HẢO cho biết từ năm 1977-1978, trong khi quy hoạch cải tạo đồng ruộng một số bà con xã Nam Tân đã di dời mộ ông lên núi cách mộ cũ khoảng 1,5 km (  một số người tham gia bốc mộ Ngài vẫn còn sống đã kể lại nhiều câu chuyện ly kỳ về ngôi mộ của Ngài ). Hiện mộ của Ngài còn rất hoang sơ, rất ít con cháu họ Bùi tại địa phương biết đến , vì tại 2 xã Nam Tân, Nam Lộc chỉ có 12 đinh họ Bùi...

  + Về đền thờ của Ngài hiện tại được xây cất lại tại cánh đông Cữa Chùa xóm 5 xã Nam Tân Nam Đàn:

 Theo sử liệu đã được công bố, ở xã Nam Tân Nam Đàn và Thanh Chương đều có đền thờ Ngài, nhưng hiện nay ở cả 2 nơi đều không còn di tích gì nữa . Vừa qua, doanh nhân Nguyễn Đình Sơn- một doanh nhân có tâm tuyệt vời của dòng họ Nguyễn Đình hiện đang lập nghiệp trang trại nuôi cá ( trên  đất Tổ của Ngài ) và thầu xây dựng đã quan hệ với huyện và xã nhà, bỏ tiền xây dựng đền thờ Ngài trên khuôn viên đền thờ cũ của Ngài. Công trình đã hoàn thành ( có 2 phiến đá kê chân cột đền thờ cũ được giữ lại đăt ngay 2 bên tam cấp của đền thờ - minh chứng nơi đây là nơi đền thờ cũ của Ngài ). Hiện anh đang tiếp tục cho thi công tiếp ngôi chùa nằm song song với đền thờ Ngài .

   Sau đây là các ảnh tôi đã chụp tại thực địa do anh Nguyễn Đình Sơn và chú Bùi Huy - một hậu duệ của dòng họ Bùi xã Nam Lôc ( hiện đang công tác tại Chi cục thuế Vinh ) hướng dẫn và giúp đỡ."

  BBT thông tin HBVN Xin cảm ơn Bác Bùi Văn Chất, Bác Bùi Trọng Cầu, anh Bùi Đình Sơn, anh Bùi Huy (những người đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn di tích và cung cấp thông tin)   

  

 

 

 

 

 
 
 
 
 
 
 

(Theo tư liệu Họ Bùi Nghệ An)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 1
  • 1595
  • 6,983,884