Thượng úy Bùi Toàn Thắng - Bác sĩ quân y nơi tuyến đầu chống dịch

  22/04/2020

“Là người lính phải sống gương mẫu, có trách nhiệm với xã hội. Dù có nguy hiểm như thế nào, mỗi cán bộ, chiến sĩ chúng tôi luôn sẵn sàng đương đầu với dịch bệnh, chung sức cùng cộng đồng chiến thắng dịch Covid-19”, đó là lời chia sẻ của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Bùi Toàn Thắng, bác sĩ quân y Ban CHQS huyện Vân Đồn. Anh là một trong những cán bộ quân y tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và được Bộ CHQS tỉnh, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Thượng úy Bùi Toàn Thắng, bác sĩ quân y Ban CHQS huyện Vân Đồn cùng các đồng đội tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (tháng 2/2020).

Tính đến nay, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã có 27 chuyến đón công dân về Việt Nam từ các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Anh, Pháp, Đức, Indonexia, Nhật Bản, Ukraina... với tổng số gần 4.000 người. Trong tất cả các chuyến đón đoàn, tiếp xúc với những công dân nhập cảnh về nước từ vùng dịch đều có sự góp mặt của Thượng úy Bùi Toàn Thắng.

Thực hiện sự phân công của chỉ huy đơn vị, anh Thắng đã trực tiếp tham gia thực hiện việc đón đoàn, sắp xếp các công dân nhập cảnh về nước lên xe về khu cách ly tập trung. Trước, trong, sau mỗi lần đón hành khách, anh còn cùng các cán bộ Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn và Đội chuyên ngành của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn thực hiện phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại các khu vực sân bay, máy bay.

Thượng  úy Thắng tham gia làm nhiệm vụ ở tất cả các chuyến bay chở công dân Việt Nam từ các nước có dịch qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Công việc của anh cùng các đồng đội thường bắt đầu từ 2 giờ sáng và kết thúc khi hành khách cuối cùng đã lên xe về khu cách ly tập trung vào khoảng gần 8 giờ sáng. Công việc tưởng chừng như dễ dàng song lại rất nguy hiểm trong tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp.

Thượng úy Bùi Toàn Thắng chia sẻ: Gần 12 năm gắn bó với ngành Quân y, đây là lần đầu tiên tôi được trực tiếp tham gia công tác phòng, chống một dịch bệnh nguy hiểm như vậy. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng, mà còn là cơ hội để đội ngũ quân y chúng tôi áp dụng những kiến thức đã học phục vụ tác chiến trong thực tế. Được tập huấn về công tác phòng, chống dịch; đón đoàn từ vùng dịch về nên khi thực hiện nhiệm vụ chúng tôi không lo lắng, hoang mang mà luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, cẩn trọng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thượng úy Bùi Toàn Thắng, bác sĩ quân y Ban CHQS huyện Vân Đồn luôn làm tốt công tác tham mưu cho chỉ huy đơn vị thực hiện các nhiệm vụ chính trị. 

Không những vậy, trên cương vị là nhân viên quân y, Thượng úy Thắng luôn phát huy tốt tinh thần trách nhiệm trong các hoạt động của đơn vị; thường xuyên quán triệt nắm chắc mọi nhiệm vụ, tình hình của đơn vị và địa phương. Đồng thời, tích cực làm tốt công tác tham mưu cho chỉ huy đơn vị lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Đặc biệt, Thượng úy Thắng đã tham mưu cho chỉ huy xây dựng các văn bản, kế hoạch thực hiện phòng, chống dịch Covid-19; tham gia hơn 100 đợt phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn khu vực Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, khu vực cách ly của huyện Vân Đồn, đơn vị, trung tâm học tập cộng đồng, khu vực diễn ra các sự kiện do huyện tổ chức...

Thượng úy Thắng nhiệt tình tham gia các hoạt động công tác dân vận. Trong ảnh: Chương trình tết thắm tình quân dân tại bản Đài Van, xã Đài Xuyên, huyện Vân Đồn. (tháng 1/2020)

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Thượng úy Thắng là một trong những cán bộ trẻ, đầy nhiệt huyết, luôn xung kích đến những vùng sâu, vùng xa, biên giới hải đảo. Trước khi về công tác tại Ban CHQS huyện Vân Đồn, Thượng úy Thắng còn là cán bộ tiêu biểu trong thực hiện nhiệm vụ tại Trạm Quân dân y kết hợp trên các xã đảo Ngọc Vừng (huyện Vân Đồn), xã Thanh Lân (huyện Cô Tô). Và tính đến nay, đã hơn 2 tháng, anh Thắng đều túc trực tại đơn vị, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được phân công.

Thượng úy Thắng bộc bạch: Từ khi được phân công nhiệm vụ sẵn sàng công tác phòng, chống dịch tại đơn vị, tôi chưa về thăm nhà mặc dù nhà cách đơn vị có gần 2 cây số. Mọi công việc trong gia đình tôi đều gửi gắm vợ và ông bà ngoại. Tôi cũng như các đồng chí, đồng đội luôn nỗ lực hết mình, sẵn sàng nhận nhiệm vụ, xung kích đi đầu, đóng góp sức lực nhỏ bé trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Trúc Linh - Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 2
  • 1620
  • 7,161,191