Tìm cội nguồn họ Bùi ở làng Câu Nhi, Hải Tân, Hải Lăng, Quảng Trị

  05/02/2017
Tính từ đời ông bà chúng tôi bước chân lên đảo Lý Sơn (Cù lao Ré) tới đời cha tôi là 7 đời.
Gia phả có ghi ông tên BÙI CÔNG TRIỀU, sanh tại làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Nay gia đình chúng tôi mong muốn gia đình nào thờ phụng ông ngoài đó, xin cho chung tôi biết để chúng tôi biết về với cội nguồn.
Nguyên gia phả nhà tôi có ghi ông BÙI CÔNG TRIỀU, sanh tại làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.(biết anh em với ông BÙI CÔNG TRIỀU có một người tên là ĐÌNH, nhưng không biết tin)
Ông có vợ và con ngoài đó, ông hành nghề bốc thuốc (thuốc bắc), vì điều kiện kinh tế cũng như việc ông hành nghề. Ông vào đảo Lý Sơn (thuộc tỉnh Quảng Ngãi, trước đây đảo này gọi là đảo Cù lao Ré).
Khi ông đi có mang theo con trai đi cùng là BÙI CÔNG TẤN.
Hai cha con vào đảo vì lý do sức khỏe tuổi già ông BÙI CÔNG TRIỀU qua đời, con BÙI CÔNG TẤN ở lại Lý Sơn và xây dựng gia đình, có bốn con trai.
Gia phả bị mai một nên không rõ ở ngoài Quảng Trị nhiều, nhưng chỉ biết trên ông BÙI CÔNG TRIỀU là ông BÙI CÔNG DANH, trên ông BÙI CÔNG DANH là ông BÙI CÔNG ĐỀ. Còn nhiều ông trên nữa nhưng không nhớ hết
Đăt biệt là có tên ông BÙI DỤC TÀI tức là BÙI HỮU TÀI.
biết chắc các ông này là ông bà chúng tôi được thờ cúng ở làng Câu Nhi, xã Hải Tân huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị.
Theo gia phả của chúng tôi tính từ đời ông BÙI CÔNG ĐỀ cho đến đời tôi (BÙI TẤN LƯU) là 7 đời.
Những thông tin tôi biết về nguồi cội của tôi từ tư liệu ấn phẩm Họ Bùi Việt Nam, tập 8,(Có nói họ Bùi làng Câu Nhi, xã Hải Tân, huyện Hải Lăng, xưa có hai anh em họ Bùi, Bùi Văn và Bùi Hữu, Bùi Văn là anh, Bùi Hữu là em, ở dòng Bùi Hữu được tách ra 3 phái đó là Bùi Hữu, Bùi Quang và Bùi Công).
Về xem lại gia phả nhà chúng tôi và đối chiếu và biết chắc chắn là ông bà của chúng tôi trước khi vào đảo Lý Sơn là ở xã Hải Tân huyện Hải Lăng tỉnh Quảng Trị, thuộc dòng Bùi Công tách ra từ Bùi Hữu.
Vì điều kiện thông tin liên lạc, và kinh nghiệm tìm lại cội nguồn với tôi thì hết sức khó khăn. Nay biết ông bà chúng tôi ở ngoài đó nhưng không biết chi họ hay gia đình nào đang thờ phụng để chúng tôi kết nối gia phả xây dựng tộc họ.
Những thông tin tôi viết trên đây rất mong được giúp gởi đến ban liên lạc họ Bùi tỉnh Quảng Trị ( đặc biệt là đến các gia đình trưởng họ, chi, họ Bùi, trong làng Câu Nhi) để ở đó biết chúng tôi là con cháu của làng Câu Nhi và kết nối gia phả.
Gia đình chúng tôi hết sức tha thiết được giúp đở.
Chân thành cảm ơn 

BÙI TẤN NIỆM

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 9
  • 2608
  • 2,055,306