Túi bùa thiêng của dòng họ Bùi ở Mường Bi

  05/03/2018

Túi bùa thiêng của dòng họ Bùi đã làm các nhà khảo cứu văn hóa Việt Nam, Phần Lan rất bất ngờ và thích thú.

Mường Bi (nay là huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình) là một trong 4 mường lớn của Hòa Bình xưa (nhất Bi, nhì Vang, tam Thàng, tứ Động). Thầy mo Bùi Văn Lựng (ở xóm Lầm, xã Phong Phú) đã trở thành “bảo bối sống của xứ Mường”, ông thuộc làu sử thi “Đẻ đất đẻ nước” nổi tiếng dài hơn 50.000 câu thơ, diễn xướng theo nghi lễ cổ truyền, với túi bùa, cái chuông nhỏ, con dao… đã làm các nhà khảo cứu văn hóa Việt Nam, Phần Lan rất bất ngờ và thích thú.

Mo Lựng là người có căn duyên được thừa kế túi bùa của dòng họ Bùi 9 đời làm thày mo. Chúng tôi cũng là những người có “căn duyên” mới được ông mở cho xem túi bùa độc đáo này.

Túi bùa của dòng họ Bùi có đủ thứ đá quý độc đáo. Những vật thiêng trong túi bùa của mo Lựng được lưu truyền qua rất nhiều đời nên rất cổ và nhẵn bóng, bật lên sức mạnh tâm linh. Túi bùa của mo Lựng có thạch anh trắng, sừng sơn dương, răng lợn lòi, răng hàm tinh tinh, răng một số loài động vật khác... đã hóa thạch với đá cuội, lưỡi rìu xéo bằng đồng thau có pha vàng, đặc biệt là chiếc chuông đồng mang dấu ấn nền văn hóa Đông Sơn để làm phép. Trong số bảo bối dòng họ Bùi có bộ răng hàm tinh tinh hóa thạch là vật thiêng độc nhất vô nhị, cả Mường Bi không ai có.

Hôm ấy, mo Lựng đã rộng rãi mở túi bùa thiêng đổ ra mâm cho các nhà khảo cứu văn hoá xem. Ông không biết hết niên đại của những thứ trong túi bùa thiêng, nhưng các nhà khảo cứu đã săm soi và phát hiện ra chiếc trống cúng là loại trống đồng Đông Sơn, Chuông cúng cũng từ thời Đông Sơn 2.000 năm trước, giờ không có nữa. Trong túi còn có 2 răng cửa hà mã, hàm tinh tinh, thạch anh, sừng tê giác... hoá thạch làm tăng linh khí cho con người, nhất là đàn ông yếu sinh lực. Vừa rồi, vị mo xứ Mường này đã hiến tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vài thứ đá quý hiếm trong túi bùa thiêng của dòng họ Bùi.

Báo Hòa Bình tổng hợp

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 6
  • 2391
  • 2,055,089