Về tình trạng xâm phạm đất đai mồ mả, nhà thờ, Từ đường ở Giáp Nhị, Thịnh liệt, Hà Nội

  04/02/2017

Hiện nay ở nhiều nơi trên đất nước chúng ta vẫn còn xảy ra những tình trạng đáng buồn trong việc xâm phạm đất đai mồ mả, nhà thờ Từ đường lấn chiếm, xây dựng… gây nhiều bất bình trong dư luận xã hội cũng như tâm linh tình cảm của mọi người.

     Câu chuyện về ngôi mộ Tổ của họ Bùi Giáp Nhị, Thịnh liệt, Hà Nội là một thí dụ. Ngôi mộ này là mộ của cụ Chí Đức, người khởi nguồn ra dòng họ Bùi danh gia vọng tộc ở đất Thịnh Liệt, Hà Nội. Theo Gia phả, sau cụ Chí Đức đến đời thứ 3 sinh ra cụ Bùi Xương Trạch và cụ Giám Bạ, em cùng cha khác mẹ với cụ Bùi Xương Trạch.

     Hiện nay ngôi mộ của cụ Chí Đức đang nằm trong khuôn viên của một gia đình ở tổ 20 phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Hiện trạng thật đáng buồn, bởi xung quanh mộ là những công trình xây dựng sử dụng cho sinh hoạt đã chồng lấn lên phần đất thuộc khu mộ, bể nước xây đè lên mộ, tường xây bao quanh và lắp cổng chắn lối vào mộ, thật xót xa.

     Trước đây nơi này là khu vực đất đai của khu nghĩa địa nhưng do quá trình đô thị hóa, thành phố mở rộng, nhu cầu về nơi ở bức bách nên có tình trạng lấn đất ra cả những khu vực có mồ mả và đất đai thuộc nghĩa địa từ ngày xưa.

     Ngôi mộ vẫn còn bia đá chôn ở trên, mặt trước bia có dòng chữ Hán lớn chạy từ trên xuống dưới theo chiều dọc bia với nội dung là : Bùi Thị Tổ Mộ. Mặt sau có ghi niên hiệu và tên người làm bia (cụ Bùi Huy Bích). Ngôi mộ nằm trên thửa đất số 52, tờ bản đồ số 27, có diện tích 42,3 m2 , thuộc tổ 20 phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

     Trong dòng họ, từ các cụ già cho đến các lớp con cháu, thậm chí cả những người đang ở nước ngoài như ông Bùi Nam ở bên Australia đang tích cực làm mọi việc có thể để trả lại nguyên trạng cho ngôi mộ cũng như chủ quyền quản lý khu vực mộ. Đơn kiến nghị đã được gửi tới các cấp chính quyền ở cơ sở và cấp có thẩm quyền nhưng việc giải quyết vẫn rất chậm chạp, chưa tới kết cục nào.

    Vẫn biết rằng để giải quyết việc này có rất nhiều khó khăn nhưng rất mong được bà con trong họ và Cộng đồng chung tay góp sức, đồng tâm đồng lòng ủng hộ cho công việc, kể cả về mặt tinh thần, sao cho sớm đạt được kết quả như ý nguyện.

Bình luận

Tin tức mới

Đăng ký nhận tin tức qua Email

Lịch vạn niên
Lượt truy cập
  • 3
  • 528
  • 7,240,980